[Chia sẻ] Quy trình chăm sóc, thu hoạch trà hoa vàng

Ngày nay, trà hoa vàng đang được nhiều nhà cung cấp trồng và nhân giống rất nhiều. Nhưng để có thể tạo những tách trà hoa vàng ngon và chất lượng thì phải cần chú trọng đến quy trình chăm sóc và thu hoạch trà hoa vàng. Trong bài viết này, Quy hoa trà sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về quy trình chăm sóc và thu hoạch trà hoa vàng đạt hiệu quả nhất nhé!!

Quy trình chăm sóc trà hoa vàng

1. Làm mái che chắn cho cây.

Cây trà Hoa Vàng không ưa ánh sáng ban ngày trực tiếp, do đó cần trồng cây có mái che hoặc trồng trong bóng râm của các loại cây tán to. Làm nhà tre nắng thì làm nhà bằng khung thép hoặc khung gỗ, tre… đan tre hiệu quả nhất là dùng lưới Thái Lan hoặc Hàn Quốc loại tre mát từ 70-80%. Khi chuẩn bị sang mùa đông vào mùa xuân  ánh nắng giảm đi nên tháo các lưới tre để cắt giảm việc tưới nước cho quá trình sao quang hợp của cây được tốt hơn. Nếu không có đủ ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp, cây có thể bị dụng hoa và lá.

2. Bón phân

Từ khi trồng đến khi cây cao từ 0,8m đến 1m, bón phân định kỳ 1 tháng / lần. Dùng nước ốc hoặc nước bể, pha loãng với 3 đến 4 thành phần nước tưới đều. Nếu không có phần, bạn có thể bón phân NPK hoặc phân chuồng, hoặc phân hữu cơ … Với chuyên môn của chúng tôi, chúng tôi thường sử dụng phân vi sinh hoặc phân chuồng. Cây được bón phân này sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây ít bệnh tật, sức đề kháng cao và cuối cùng ra hoa rất nhiều, hoa to và đậm hơn hay nói cách khác là hoa có chất lượng và năng suất tuyệt vời hơn.

3. Tưới nước thường xuyên.

Đối với việc tưới nước, cần phải tưới nước thường xuyên. Mùa hè mỗi ngày 2 lần, mùa xuân và mùa 1 lần mỗi ngày, mùa đông mỗi ngày 1 lần. Lưu ý không để đất khô trắng trong 10 ngày hoặc ngập úng trong 4 ngày. Không tưới cây vào ban đêm hoặc trong đêm khuya để tránh cây bị bệnh về rễ.

4. Diệt sâu bệnh

Đây là vấn đề cần thiết hàng đầu gắn liền với việc mở rộng và phát triển của cây, tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn của sản phẩm khi thu hoạch. Cây chè vàng thường ít bệnh tật. Các bệnh thường gặp như sâu đục thân, sâu cuốn lá, rệp, nhện đỏ… bạn sẽ có thể phun thuốc trừ sâu bán trên thị trường. Tuy nhiên, nên dời ngày hái hoa và lá tối thiểu 1 tháng.

Với kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thường chỉ sử dụng một loại hóa chất được tạo ra từ gừng, ớt và tỏi được sử dụng kết hợp với chất tẩy rửa tốt. Loại thuốc này rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta,có thể tiêu diệt phần lớn sâu bệnh và rệp (ngay cả những loại rệp sáp gây phiền toái nhất). Đặc biệt hơn, loại thuốc này không gây hại cho sức khoẻ con người và bầu không khí. Bạn cũng có thể tự tay pha loại thuốc này một cách dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

Chăm sóc để cây ra nhiều hoa và ra hoa đúng dịp tết

Đối với cây nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chiết cành thì sau 3 năm sẽ có lứa hoa đầu tiên. Đối với cây trồng hạt, phải mất khoảng 5 năm để hoa đầu tiên nở. Để cây ra nhiều hoa và ra hoa đúng dịp thì ta tiến hành như sau.

1.Kỹ thuật đảo chè

Để cây ra hoa đúng dịp trong năm, chúng ta tiến hành đảo chè trong khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến tháng 4 dương lịch để cây ra lộc. Thời gian đảo chè tùy thuộc vào một lần cây ra mầm. Khi cây nảy mầm, chúng ta thường canh chừng cho đến khi mầm rụng lá, sau đó chúng ta có tiến hành đảo chè. Chồi được suy đoán là một chồi giàu dinh dưỡng, tuy nhiên bằng cách cho trà vào, nó đã biến đổi thành một chồi có quả và giống như một chồi non.

Đối với những cây trưởng thành người chăm sóc không mong muốn đảo chè. Khi cây ra lá, chúng ta có xu hướng ngừng bón phân trong vòng 1 tháng và ngưng tưới 2 lần. Thời gian đầu ta thường ngừng tưới vài ngày sau khi thấy cây hơi rủ xuống, ta tưới nhẹ một lần nữa. Đây có thể là một cách khác thay thế việc đảo trà.

2. Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Ngoài việc đảo trà, chúng tôi muốn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây. Vào thời kỳ hình thành hoa và ra nụ, chúng ta phải luôn bón phân lân và K. Lân tạo điều kiện cho cây phát triển bộ rễ và phân K giúp cây ra nhiều hoa, hoa đậm và lâu tàn.

3. Cung cấp đủ nước cho cây

Cần tưới đủ nước cho cây, nhất là khi cây ra nụ và ra hoa. Nếu cây ra hoa mà không được không phun nước vào hoa để tránh úng và rụng hoa.

4. Thu hái và bảo tồn trà hoa vàng

Hái là một khâu rất quan trọng trong kỹ thuật trồng trà hoa vàng. Đó là bước chính trong quy trình chế biến. Kể từ khi trà bắt đầu ra hoa, người làm vườn phải tính toán và chọn thời điểm chính xác một khi cây bụi nở hoa. Đó là một khi cây bụi cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Đồng thời, người hái cũng phải giữ nguyên vẹn từng bông hoa tránh làm hoa bị nát sẽ giảm chất lượng của chúng.

Búp chè phải được hái để cây ra đủ lá cho cây sinh trưởng và phát triển thêm. Chọn đúng lứa búp và nên chọn bằng tay để đảm bảo chất lượng.

Sau khi thu hái, trong phương pháp nhìn trước để vận chuyển đến nơi chế biến, cần giữ cho trà bên trong mát và thoáng. Ngoài ra, cần phải rải hoa trà trong một lớp mỏng 20-30 cm, liên quan đến 2-3 giờ một lần.

Phần kết

Vậy là Quy hoa trà đã cùng bạn tìm hiểu quy trình chăm sóc trà hoa và thu hoạch trà hoa vàng đúng cách. Trà hoa vàng thích hợp phát triển ở một số vùng ở nước ta, đó có phải là hướng đi đúng đắn cho các cá nhân triển khai. Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bà con trong việc trồng cây trà hoa vàng. Chúc bà con sớm thu hoạch trà hoa vàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *