Hiện nay, máu mỡ cao là bệnh thường xuyên gặp phải của phần đông dân số Việt Nam. Tình trạng này là do tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid trong máu gây nên những biến chứng như cục máu đông, đột quỵ,. Vậy người bị mỡ máu cao nên dùng thực phẩm và đồ uống nào? Cùng Quy hoa trà theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!
Bệnh mỡ máu cao là gì?
Tình trạng ứ đọng trong kinh mạch sinh bệnh đồng thời làm suy giảm hoạt động trao đổi chất của các cơ quan trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến lượng mỡ trong máu tăng cao.
Tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân béo phì, cao huyết áp, mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, lười vận động, có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch vành, tăng lipid máu, nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não.
5 thực phẩm giúp giảm mỡ máu hiệu quả
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống tốt giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Dưới đây là Top 5 thực phẩm giúp hạ mỡ máu tốt nhất cho người bị máu nhiễm mỡ.
Đậu nành
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu nành có thể hỗ trợ những người có lượng mỡ trong máu cao làm giảm lượng mỡ trong máu của họ. Ngoài ra, đối với những người có vấn đề về huyết áp, chế độ ăn này có thể giúp giảm huyết áp. Ngoài ra, đậu nành khuyến khích cải thiện hoạt động thể chất, ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ sắp mãn kinh, và tỷ lệ ung thư vú và tuyến tiền liệt ở nam giới. Người già có thể tránh nhầm lẫn bằng cách động não.
Sử dụng đậu nành làm giảm mỡ máu
Bột yến mạch
Bột yến mạch có tác động tích cực đến việc giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thực phẩm này có hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Do đó, nó có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và cholesterol xấu. Ngoài ra, thành phần beta glucan trong yến mạch hỗ trợ làm chậm quá trình hấp thụ cholesterol của cơ thể, có lợi cho những người có lượng mỡ trong máu quá cao.
Giá đỗ xanh
Giá đỗ xanh là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất và protein giúp giảm cholesterol. So với giá đỗ trưởng thành, món ăn với giá đỗ đang phát triển có hàm lượng vitamin C cao hơn gấp 7 lần. Bằng cách khuyến khích bài tiết cholesterol, vitamin C ngăn chặn hiệu quả cholesterol tích tụ trong thành động mạch. Chất xơ trong giá đỗ cũng có thể hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất cặn bã. Ngoài ra, nó có thể kết hợp với cholesterol trong thực phẩm để tạo thành axit cholic, sau đó được đẩy ra khỏi cơ thể và làm giảm cholesterol. Trong số những món ăn ngon được chế biến từ giá đỗ xanh là các món gỏi, bánh mì kẹp salad, xào …
Gạo lứt
Loại gạo có màng chứa nhiều chất dinh dưỡng sau khi xay xát được gọi là gạo lứt. Gamma oryzanol có nhiều trong gạo lứt (GO). Hóa chất này giúp ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu, sau đó nó sẽ được gan thải ra ngoài một cách hiệu quả. Ngoài ra, mật được tiết vào lòng ruột nhờ các vi chất dinh dưỡng vốn có của gạo lứt như vitamin, đặc biệt là vitamin E, axit béo quan trọng, chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.
Sử dụng gạo lứt làm giảm thiểu mỡ máu
Hạnh nhân
Hạnh nhân: Loại hạt này bao gồm nhiều chất béo không bão hòa, các khoáng chất và vitamin có trong chúng giúp giảm lượng cholesterol có hại. Ngoài ra, hạnh nhân còn quản lý các vấn đề về lipid máu. Đặc biệt, hạnh nhân có chất chống oxy hóa flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn chặn sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Chất béo bão hòa trong hạnh nhân, cũng có nhiều canxi và vitamin D, có lợi cho tim mạch và giảm lượng cholesterol trong máu. Hạnh nhân có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm salad, sữa chua không đường như một món ăn nhẹ, và ức gà.
Hàm lượng máu nhiễm mỡ cao nên uống loại nước nào?
Trà xanh
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh bao gồm các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, do đó hỗ trợ ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám trong động mạch. Nó hoạt động tốt để bảo vệ cơ thể khỏi những hậu quả tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo.
Sử dụng 3 – 5 tách trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn khả năng tạo ra cholesterol có hại của gan.
Một điều cần lưu ý khi uống trà xanh là tránh uống ngay trước khi đi ngủ hoặc lúc bụng đói.
Trà đen
Nhiều thành phần có lợi, bao gồm flavonoid và polyphenol, được tìm thấy trong trà đen. Theo một nghiên cứu gần đây, ở những người có mức cholesterol hơi cao, uống 5 tách trà đen mỗi ngày làm giảm 11% lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, loại trà này còn giúp những người béo phì hoặc thừa cân giảm cân.
Hầu hết lá trà xạ đen được trồng ở vùng núi cao của Hòa Bình. Từ lâu, nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị gan nhiễm mỡ và hạ lượng mỡ trong máu. Trà đen có các hoạt chất quý giá như flavonoid, quinine, saponin triterpenoids và maytenfolone A, giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa. .
Trà lá sen
Trà lá sen là sự lựa chọn rõ ràng khi quyết định dùng loại trà nào. Nó được mô tả như một loại trà có khả năng giảm béo và thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả. Nhiều người mong muốn giảm cân đã chọn lá sen vì dễ kiếm.
Trà hoa vàng
Trà hoa vàng loại cây thuộc dòng họ cây quý và được sử dụng làm rất nhiều mục đích khác nhau như làm cây cảnh, trang trí. Bên cạnh đó trà hoa vàng còn là một loại thảo dược có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Trà hoa vàng có nhiều thành phần hoạt tính có lợi, nhiều thành phần có khả năng chống oxy hóa mạnh giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, cao huyết áp và các bệnh tim khác
Sử dụng trà hoa vàng làm giảm mỡ máu
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng trà trong quá trình làm giảm mỡ máu
Bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo hỗ trợ điều trị hiệu quả và an toàn:
- Uống trà quá liều sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực vì nó chỉ đơn giản là một chiến lược hỗ trợ giảm mỡ máu.
- Không nên uống trà đặc vì sẽ làm rối loạn hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa và dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Đặc biệt dành cho những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, viêm thận.
- Để tránh bị lạnh bụng, hãy uống trà khi còn ấm. Mặt khác, bạn nên tránh uống trà quá nóng vì làm như vậy có thể gây khó chịu cho dạ dày.
- Không nên uống trà khi bụng đói vì nó sẽ sinh ra cảm giác buồn nôn và cồn cào trong bụng.
- Trà sẽ làm trầm trọng thêm chứng khó tiêu nếu uống ngay sau khi ăn. Thay vào đó, hãy nhâm nhi tách trà 30 phút sau bữa ăn.
- Không bao giờ uống trà để ngoài trời quá lâu. Vì thời gian trà để ngoài trời quá lâu dễ gây nấm mốc hoặc và vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển trong trà, dẫn đến ngộ độc.
- Việc uống trà để hạ mỡ máu không nên áp dụng cho những người đang bị bệnh hoặc đang điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.
Làm thế nào để giảm mức độ mỡ trong máu
Để giảm mức độ mỡ trong máu, bạn nên theo dõi và khám định kỳ từ ba đến sáu tháng một lần. Đồng thời tránh và điều trị tích cực các bệnh có thể gây tăng lipid máu như hội chứng thận hư, xơ gan ứ mật … Các bệnh đồng mắc như đái tháo đường, gút, bệnh mạch vành, tăng huyết áp và những bệnh khác có thể gây tác động tiêu cực.
Kiểm soát cân nặng để tránh thừa cân, béo phì. Khi có thể, hãy tập thể dục bằng cách đi bộ, chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu hoặc tham gia các môn thể thao.
Ít chất béo động vật và nhiều dầu thực vật, cùng với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, mè đen và đậu phộng, tất cả phải là một phần của một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
Làm thế nào để giảm mức độ mỡ trong máu
Tổng kết
Trên đây là những thông tin chi tiết về câu hỏi người bị mỡ máu cao nên dùng thực phẩm và đồ uống nào? mà Quy Hoa Trà muốn chia sẻ với chị em phụ nữ. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và đừng quên ghé website của Quy Hoa Trà để cập nhật những thông tin mới nhất và khuyến mãi HOT nhé!
Website: quyhoatra.vn
Fanpage: Trà hoa vàng Quy Hoa
Shopee: Trà Hoa Vàng Quy Hoa – QN
Youtube: Trà Hoa Vàng Quy Hoa