3 phương pháp bảo quản trà tốt nhất bạn không thể bỏ qua

Trà từ trước đến nay luôn là loại thức uống được ưa chuộng vì những lợi ích nó mang lại cho người dùng. Mỗi tách trà được làm ra cần đảm bảo được độ đồng đều cả về yếu tố hương, vị. Tuy nhiên, quá trình oxy hóa tác động vào trà trong quá trình sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Vậy làm thế nào để bảo quản trà một cách tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây cùng Quy Hoa Trà nhé!

Tại sao cần bảo quản trà 

Bảo quản trà sẽ giúp trà giữ được chất lượng như ban đầu, và giữ được hầu hết các dưỡng chất tự nhiên có trong lá trà. Để lưu giữ trà tốt nhất, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. 

phương pháp bảo quản trà tốt nhất
Tại sao cần bảo quản trà hoa

Nguyên nhân gây giảm chất lượng trà 

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng trà là do môi trường bảo quản, thì sự hư hỏng do vi sinh vật gây ra dưới tác dụng của nhiệt độ, độ ẩm và oxy. Do đó, các điều kiện lý tưởng về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và mùi hương là rất quan trọng trong khi bảo quản trà.

Đặc biệt đối với các loại trà có mùi thơm nồng sẽ dễ dàng bị oxy hóa hơn các loại trà khác,. Nó dễ mất đi màu sắc và hương thơm ban đầu.

Phương pháp bảo quản trà tốt nhất 

Để có được những túi trà chất lượng cao, không chỉ dừng lại ở phương pháp trồng, thu hoạch mà còn phải có kiến ​​thức về kỹ thuật lưu giữ trà. Dưới đây là 6 phương pháp giúp bạn giữ trà tươi lâu mà bạn không thể bỏ qua. Cùng theo dõi ngay nhé! 

Phương pháp bảo quản trà tốt nhất

Bảo quản trà bằng phương pháp hút chân không 

Khi tiếp xúc với oxy, trà sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Do đó, phương pháp hút chân không là một cách tuyệt vời để giữ trà một cách an toàn trong thời gian dài.

Bằng cách loại bỏ oxy khỏi bao bì, quá trình này làm chậm quá trình oxy hóa và lên men. Đồng thời giữ được màu sắc và hương vị của trà trong thời gian dài hơn.

Bảo quản trà ở nhiệt độ phù hợp

Để trà tươi lâu nhất, bạn không nên để trà ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt, chẳng hạn như bếp lò hoặc lò nướng. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế quá trình oxy hóa, tuy nhiên nhiệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa bất lợi của trà..

Trà nên được đóng gói trong hộp nhỏ gọn để dễ bảo quản, bạn không cần phải mang đi pha lại nhiều lần trong ngày. Trà của bạn sẽ giữ được hương vị ban đầu và hương vị riêng biệt nếu được bảo quản theo cách này. Sau khi mở, mỗi gói nên được tiêu thụ trong vòng một tuần.

Một điều đáng lưu ý là ban nên loại bỏ tất cả không khí khỏi túi trà trước khi đặt nó vào tủ đông. Nếu vẫn còn không khí trong túi trà, hơi ẩm có thể hình thành và làm giảm chất lượng trà của bạn.

Bảo quản trà ở nhiệt độ phù hợp
Bảo quản trà ở nhiệt độ phù hợp

Lưu giữ trà tránh xa những nơi có độ ẩm cao 

Hương vị và chất lượng của trà bị ảnh hưởng đáng kể khi nó tiếp xúc với độ ẩm. Bảo quản trà của bạn nơi khô ráo để tránh bị ẩm, mốc. Điều này giúp các thành phần phytochemical của trà có thể phản ứng khác nhau với nhiệt và độ ẩm. Trà nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 18 đến 23 độ C, hoặc ở nhiệt độ phòng, nơi không có bất kỳ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc đáng chú ý nào.

Đồng thời bạn hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng trà khi sử dụng phương pháp này. Bởi đây là phương pháp giúp lưu giữ trà trong thời gian ngắn. 

Lưu ý khi bảo quản trà hoa

– Một điều bạn nên lưu ý khi lưu giữ trà mà bạn không thể bỏ qua đó chính là không nên trộn các loại trà với nhau để bảo quản. Bởi mỗi loại trà khác nhau sẽ có mức độ tiếp xúc oxy hóa khác nhau. Nếu bạn để chung các loại trà với nhau thì khả năng bị oxy hóa trà sẽ diễn ra nhanh hơn gây mất hương vị trà và không sử dụng được trong thời gian dài. 

– Không nên để trà trong túi hoặc hộp nhựa vì chúng có thể dễ bị nhiễm mùi hương, điều này sẽ làm thay đổi đáng kể hương vị tự nhiên của trà.

– Bình đựng trà bằng kim loại sẽ nhanh bay mùi tanh của kim loại, khiến người uống khó uống. Trà rất kỵ khí, do đó không cần thiết phải đựng trà trong hộp.

– Hạn chế sử dụng bình thủy tinh trong suốt vì trà đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng và ánh sáng sẽ làm oxy hóa các hợp chất trong trà, ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của đồ uống.

– Tránh mua số lượng trà quá nhiều mà hãy mua vừa đủ để sử dụng trong thời gian ngắn. 

– Tốt nhất bạn nên mua trà và bao bì trà từ các nhà bán lẻ có uy tín để tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng của các loại trà họ cung cấp. Vì trà có thời hạn sử dụng rất dài và thường được bán nhanh chóng tại các đại lý hoặc cửa hàng có uy tín nên chất lượng sản phẩm sẽ cao hơn.

Lưu ý khi bảo quản trà hoa

Phương pháp xử lý khi trà bị ẩm mốc

Khi những lá trà gặp tình trạng ẩm mốc, bạn có thể xử lý ngay bằng cách vứt bỏ những lá trà bị hỏng đi. Hoặc ban cũng có thể cho các lá trà ẩm, mốc vào sấy khô. Nếu bạn không có lò sấy, bạn hãy cho lên chảo và rang nóng thay cho phương pháp sấy bằng lò. Khi chè khô, bạn có thể đổ lại vào lọ đậy kín nắp để bảo quản nhưng phải kiểm tra và đảo chè thường xuyên cho đến khi lá có mùi thơm nhẹ. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết về lá trà hoa vàng có tác dụng gì và cách sử dụng lá trà hoa vàng mà Quy Hoa Trà muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và đừng quên ghé website của Quy Hoa Trà để cập nhật những thông tin mới nhất và khuyến mãi HOT nhé! 

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *