Phát triển, bảo tồn vườn trà hoa vàng Hải Hà Quảng Ninh

Trà hoa vàng luôn được xem là dược liệu quý, đặc biệt là trà hoa vàng Quảng Ninh được ưa chuộng hơn cả bởi hương vị thơm ngon và hàm lượng lớn hoạt chất có trong dược liệu. Tại Quảng Ninh có nhiều thương hiệu trà hoa vàng, trong đó phải kể đến vườn trà hoa vàng Hải Hà

Đầu tư, phát triển vườn trà hoa vàng Hải Hà địa phương

Với sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo, nhiều nông dân của huyện Hải Hà đã đưa giống cây trà hoa vàng mọc tự nhiên trên đồi núi về canh tác tại vườn nhà, phát triển thành thương hiệu hàng hóa nông sản sạch có giá trị kinh tế cao. Trong đó phải kể đến ông Lê Mạnh Quy tại địa chỉ thôn 5, xã Quảng Minh với thương hiệu ‘Quy Hoa Trà” đã tiên phong ứng dụng công nghệ cao để phát triển và bảo tồn vườn trà hoa vàng – dược liệu quý. 

Chỉ khoảng 10 năm về trước, cây trà hoa vàng vẫn chỉ là cây mọc hoang ở rừng, bà con vùng cao chỉ tranh thủ thu hái về chữa bệnh cho gia đình hoặc đào cây con bán cho thương lái ở bên kia vùng biên giới. Chính vì thế, dù lá trà, hoa trà rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn không mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân địa phương, thậm chí loài cây này còn có nguy cơ bị “tận diệt”. 

Khi đó, anh Lê Mạnh Quy đã mạnh dạn đứng ra bỏ vốn, đầu tư để thu mua lại cây trà nhằm bảo tồn một loài dược liệu quý cho địa phương. Khi có cây giống, anh Quy đã quyết định đưa cây trà mọc hoang về trồng tại vườn nhà, chỉ sau 3 năm anh đã nhân rộng diện tích lên 3ha với gần 10.000 cây sinh trường khỏe mạnh, phát triển tốt. Đây cũng chính là tiền để để anh thành lập ra Công ty TNHH TM DV & XNK Quy Hoa, thành công đứa trà hoa vàng thành thương hiệu OCOP của địa phương. 

Ngoài nụ hoa thì là trà hoa vàng cũng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, do đó gia đình ban đầu có thu nhập từ hái lá. Tính đến nay, anh Quy đã đầu tư vào vườn trà hoa vàng hơn 100 tỷ đồng, năm 2017, vườn trà hoa vàng Hải Hà của gia đình anh đã thu lãi từ việc tỉa lá, hiện nay, tổng số 10.000 gốc trà hoa vàng đã bắt đầu ra hoa.

Cùng việc đầu tư, bảo tồn và nâng tầm giá trị của cây trà hoa vàng Hải Hà thì anh Lê Mạnh Quy cũng ấp ủ ý định biến vườn trà hoa vàng hải hà Quảng Ninh thành không gian thu hút khách du lịch. Khi đến với không gian đồi chè hoa vàng, khách hàng không chỉ tham quan vườn trà hoa vàng, thưởng trà, nhận sản phẩm từ chè hoa vàng mà còn được tiếp cận với những nông sản sạch của xã Quang Minh như rau gà sạch, rau sạch…

ông Lê Mạnh Quy tại địa chỉ thôn 5, xã Quảng Minh với thương hiệu ‘Quy Hoa Trà” nhờ tiên phong ứng dụng công nghệ cao để phát triển và bảo tồn vườn trà hoa vàng – dược liệu quý. 
Ông Lê Mạnh Quy tại địa chỉ thôn 5, xã Quảng Minh với thương hiệu ‘Quy Hoa Trà” đã tiên phong ứng dụng công nghệ cao để phát triển và bảo tồn vườn trà hoa vàng – dược liệu quý.

Trà hoa vàng Hải Hà – Nâng tầm giá trị trà thảo dược Việt

Để có được thành công và nâng giá trị của cây trà hoa vàng, anh Quy đã tốn không ít công sức để học hỏi, tìm tòi, thử nghiệm các kỹ thuật, công nghệ chăm sóc cây phù hợp. Anh Quy từng chia sẻ: “Cây trà yêu cầu công chăm sóc khá cầu kỳ vì đặc tính của cây không chịu được nóng, không chịu ngập úng, do đó để cây sinh trưởng khỏe mạnh thì cần phải đầu tư công nghệ ngay từ đầu bao gồm hệ thống tạo bóng râm, che phủ cây quanh năm để chống nắng, nóng, hệ thống tưới nước, giữ ẩm, tiêu thoát nước đảm bảo yêu cầu”. Ngoài ra, anh Quy rất chú trọng chăm sóc giúp cây tăng trưởng bằng cách sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh, hạn chế sử dụng phân vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…, đảm bảo trà hoa vàng đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng. 

Anh Quy khẳng định, chất lượng thực tế của từng bông hoa trà, từng lá trà đảm bảo, được khách hàng tin tưởng thì đó mới là yếu tố quyết định sự tồn tại của công ty. Điều này đã được anh Quy thể hiện qua quy trình chặt chẽ từ: chọn giống – chăm sóc – thu hái hoa trà – chế biến – thương mại sản phẩm. Riêng đối với hoa trà, thay vì chế biến như truyền thống là sấy nóng thủ công bằng nhiệt độ cao thì anh Quy đã không ngần ngại đầu tư công nghệ chế biến sấy khô bằng phương pháp đông lạnh thăng hoa. Bởi vậy, từng bông trà sau khi thu hái về xưởng khi đến tay người tiêu dùng sẽ được giữ nguyên hương vị, màu sắc vàng óng, đặc tính dược liệu tự nhiên của sản phẩm. 

Trà hoa vàng Quy Hoa đã ứng dụng công nghệ sấy đông lạnh thăng hoa, giúp giữ được tối đa tinh chất và vẻ đẹp tự nhiên của trà hoa vàng.
Trà hoa vàng Quy Hoa đã ứng dụng công nghệ sấy đông lạnh thăng hoa, giúp giữ được tối đa tinh chất và vẻ đẹp tự nhiên của trà hoa vàng.

Cách chế biến này đòi hỏi chi phí cao do máy móc thiết bị phải nhập khẩu với chi phí cao; kỹ thuật viên cần có trình độ nhất định để vận hành cũng như đảm bảo đầu ra của sản phẩm khi giá thành cao hơn so với sản phẩm được chế biến bằng công nghệ cũ có mặt trên thị trường. Thế nhưng, với niềm tin mãnh liệt, yêu nghề không đầu hàng trước khó khăn, thử thách cùng với sự đồng hành của cấp ủy, chính quyền và Hội Nông dân địa phương, anh Quy đã từng bước giải quyết bài toán khó khăn. Bởi thực tế, giá trị của sản phẩm Quy Hoa Trà hoàn toàn tương xứng với chất lượng mang lại, đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng hiện đại ngày nay.

Hiện nay thương hiệu Quy Hoa Trà đã được công nhận là sản phẩm chất lượng 5 sao OCOP Quảng Ninh cấp quốc gia và được đông đảo khách hàng biết đến,
Hiện nay thương hiệu Quy Hoa Trà đã được công nhận là sản phẩm chất lượng 5 sao OCOP Quảng Ninh cấp quốc gia và được đông đảo khách hàng biết đến,

Hiện nay thương hiệu Quy Hoa Trà đã được công nhận là sản phẩm chất lượng 5 sao OCOP Quảng Ninh cấp quốc gia và được đông đảo khách hàng biết đến, tin dùng vì những tác dụng của nó mang lại. Trà hoa vàng Quy Hoa tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm an toàn, cao cấp. Sản phẩm trà hoa vàng Hải Hà Quảng Ninh với nhiều công dụng tốt sẽ mang đến cho gia đình bạn sức khỏe tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *