Cây chè rừng hoa vàng – dược liệu trị bách bệnh từ thiên nhiên

Cây trà hoa vàng luôn được nhắc đến như một dược liệu cực kỳ quý giá của tự nhiên. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài, trà hoa vàng còn sở hữu cho mình hơn 400 dược chất quý, mang nhiều công dụng về Y học có giá trị cao. Cùng tìm hiểu về cây chè rừng hoa vàng để hiểu rõ hơn về giá trị dược liệu thiên nhiên quý giá này nhé.

Cây chè rừng hoa vàng – dược liệu trị bách bệnh từ thiên nhiên

Đặc điểm cây chè rừng hoa vàng dễ nhận biết và dễ phân biệt so với các cây trà khác. Bên cạnh những công dụng y học của các chế phẩm hoa trà, lá trà, khách hàng cũng có thể mua cây giống để tự tay chăm sóc, trang trí nhà cửa.

Cây trà hoa vàng được mệnh danh là vua các loại trà. Mỗi bộ phận đều có có thể dùng để điều trị, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh. Cây chè hoa vàng rừng có xuất xứ từ Trung Quốc, sau một thời gian được đưa về Việt Nam trồng và phát triển, trà hoa vàng đã thích nghi với khí hậu và được phát triển tại một số tỉnh thành.

Trà hoa vàng có gốc họ Chè (Theaceae), tên khoa học là Camellia chrysantha. Trà hoa vàng còn phổ biến với các tên khác là: kim hoa trà, chè hoa vàng,… Cây hoa chè rừng thường mọc ở những khe suối, vùng cây cối rậm rạp và trong rừng sâu.

Đặc điểm cây trà hoa vàng phù hợp với khí hậu các vùng phía Bắc. Đây cũng là nơi sản xuất trà hoa vàng chủ yếu của nước ta. Các tỉnh như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Giang,… là những tỉnh sản xuất được các cây trà hoa vàng có giá trị dược liệu cao.

Hình ảnh cây chè rừng hoa vàng
Hình ảnh cây chè rừng hoa vàng

Cây trà rừng hoa vàng có đặc điểm gì?

  • Cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 2–5m, cành cây mảnh, vỏ nhẵn, màu xám nhạt dễ nhìn. Cây trà hoa vàng có lá bé, lá có răng cửa nhỏ ở mép lá.
  • Hoa của cây trà hoa vàng thường mọc đơn độc, có màu vàng tươi bắt mắt, lúc nở to khoảng 4,7 cm. Mỗi bông hoa có nhiều hình dáng đa dạng, bề mặt ngoài cánh hoa có lông mịn.
  • Quả của trà hoa vàng có hình cầu, đường kính 4–5cm, cao 2,8-3,2 cm. 
  • Khoảng thời gian cây trà hoa vàng ra hoa là từ mùa đông đến đầu mùa xuân năm sau. Chu kỳ ra hoa kéo dài khoảng 3 tháng, tháng 11 là khoảng thời gian hoa nở nhiều nhất.
Đặc điểm cây chè rừng hoa vàng
Đặc điểm cây chè rừng hoa vàng

Phân bố cây chè rừng hoa vàng trong tự nhiên

Trà rừng hoa vàng từng có khoảng thời gian được liệt kê trong danh sách những giống cây có nguy cơ tuyệt chủng. Nguy cơ này đến từ việc chuyển đổi đất trồng rừng và sự khai thác quá mức giống cây này. Cây chè rừng hoa vàng xuất hiện trong danh sách các giống cây quý cần được bảo tồn vào năm 2018 tại Việt Nam.

Cây trà rừng hoa vàng thường mọc hoang ở khu vực có khí hậu và thổ nhưỡng tốt, điển hình là ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Một số phạm vi các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình…. là nơi cây chè rừng hoa vàng thường mọc.

Hiện nay đã có những cơ sở chăm sóc, bảo vệ cây trà rừng hoa vàng tự nhiên, nhân giống cây và trồng với quy mô lớn, nhằm mục đích bảo tồn giống cây cũng như mang lợi ích kinh tế từ việc thu hái và xuất khẩu cây ra nước ngoài. Trong đó phải kể đến vườn trà hoa vàng Quy Hoa thuộc địa bàn huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Cây chè rừng hoa vàng có sự phân bố ngày càng rộng rãi, phổ biến hơn đến người tiêu dùng. Trà hoa vàng có mật độ trồng tăng lên ở các địa phương có khí hậu phù hợp, tăng chất lượng giống cây, kích thước và phân bố nhiều hơn.

Việt Nam đang có khoảng 40 loại trà hoa vàng, phổ biến nhất là các giống trà như:

  • Trà hoa vàng Hải Hà – Quảng Ninh
  • Trà hoa vàng Ba Chẽ
  • Trà hoa vàng Tiên Yên
  • Trà hoa vàng Tam Đảo
Phân bố cây chè rừng hoa vàng trong tự nhiên
Phân bố cây chè rừng hoa vàng trong tự nhiên

Bảo tồn giống cây trà rừng hoa vàng

Một số khu vực có điều kiện bảo tồn và phát triển cây trà rừng hoa vàng như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc,… đang được các cơ sở đẩy mạnh trồng và tăng mật độ cây giống.

Trà hoa vàng Hải Hà là loại trà hoa vàng cuống xanh quý hiếm nhất đang được chú trọng phát triển. Đây là giống cây chè hoa vàng khỏe, đặc điểm trà hoa vàng Hài Hà là lá và hoa đều, to, vàng tươi rất đẹp. Vùng đất Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh là vùng có thổ nhưỡng tốt, kết hợp với việc phát triển chuyên các giống cây hoa bảo tồn. Giống trà hoa vàng Hải Hà của Quy Hoa Trà được trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn 100% organic, cả quy trình được theo dõi sát sao bởi các chuyên gia, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Trà hoa vàng Ba Chẽ là giống trà có năng suất cao, hiện đang có lượng  mua nhiều trên thị trường. Giống trà có nguồn gốc từ huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, được xem là thần dược thiên nhiên cho sức khỏe con người.

Trà hoa vàng Tam Đảo là giống cây được trồng ở núi cao, hấp thụ nhiều khoáng chất, được mệnh danh là loại thảo dược quý hiếm có lợi cho sức khỏe.

Bảo tồn giống cây trà rừng hoa vàng
Bảo tồn giống cây trà rừng hoa vàng

Thời gian thu hoạch đối với giống cây trà hoa vàng rừng

Thông thường, sau 3 năm là đã có thể bắt đầu thu hoạch lá cây trà hoa vàng, hoa trà có thể được thu hoạch sau 4-5 năm. Lá non được hái quanh năm, hoa được hái nhiều nhất vào mùa xuân để tạo ra hương vị thanh khiết, đậm đà khi pha trà.

Hoa sau khi thu hoặc sẽ được sao khô trong lửa vừa, đều tay theo cách thủ công. Tuy nhiên, hiện nay có một số cơ sở sản xuất đã áp dụng công nghệ sấy lạnh trà hoa vàng để tối ưu quy trình và giữ chất lượng sản phẩm ở mức tối đa. Một trong những cơ sở tiên phong áp dụng phương pháp hiện đại này đó là Quy Hoa Trà. Với công nghệ sấy lạnh, trà hoa vàng sau khi sấy sẽ giữ được vẻ đẹp như hoa tươi đến 97%, dược liệu, hoạt chất quý trong hoa được giữ tới 99%.

Nên mua cây trà rừng hoa vàng ở đâu uy tín?

Nếu bạn chưa tìm được địa chỉ mua trà hoa vàng chất lượng thì Quy Hoa Trà chính là nơi bạn có thể gửi gắm niềm tin. Quy Hoa Trà với kinh nghiệm hơn 10 năm trồng và phát triển giống cây hoa trà quý tại Quảng Ninh, là một trong những đơn vị uy tín cao trong việc cung cấp giống cây giống trà hoa vàng Quảng Ninh.

 

Trước thực trạng cây chè rừng hoa vàng tự nhiên có giá trị và chất lượng nhất rất khan hiếm, thậm chí có nguy cơ tuyệt chủng hiện nay, Quy Hoa Trà đã cố gắng và nỗ lực nhân giống, phát triển hai loại giống cây trà hoa vàng Hải Hà và trà hoa vàng Ba Chẽ tại vùng có khí hậu, đất trồng và khoáng chất phù hợp cho sự phát triển tốt của cây giống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *