Trà là loại thức uống thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Hãy cùng Quy Hoa trà tìm hiểu ngay 5 loại trà phổ biến tại Việt Nam và cách phân biệt trà trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cách phân biệt trà: Trà xanh
Không giống như trà đen và trà ô long, trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa. Lá trà xanh có thể xoắn, dẹt, dài và nhọn hoặc bất kỳ hình dạng nào khác. Thông thường, màu sắc là xanh xám, xanh đen hoặc xanh lục vàng nhạt. Tuy nhiên, khi pha, lá trà có màu xanh sáng lộng lẫy, nước trà cũng có màu xanh lục hoặc xanh vàng, vị hơi chát.
Xử lý
Các bước duy nhất trong quá trình chế biến chè xanh là lựa chọn những lá chè héo, vò nát và phơi khô. Ở đây, sử dụng nhiệt để trà không bị oxy hóa là phương pháp chế biến cần thiết.
Quy trình hiện đại và thủ công đều được sử dụng để chế biến trà xanh. Các phương pháp thủ công phổ biến bao gồm phơi nắng, sao, rổ và than. Các kỹ thuật hiện đại bao gồm hấp, quay thùng và sấy bằng lò.
Công dụng
Quy trình sản xuất trà nói trên hỗ trợ việc giữ lại caffeine, polyphenol và các hợp chất hóa học dễ bay hơi trong trà xanh. Trà xanh thường giữ rất nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm cả vitamin C, chỉ có trong trà xanh. Nó cũng chứa mangan, một kim loại tương đối phổ biến (trà ô long cũng có một ít).
Trà xanh là một chất lợi tiểu, kháng khuẩn, chống viêm, ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư ngoài ra còn giúp bạn tỉnh táo và sảng khoái.
2. Cách phân biệt trà: Trà đen
Hồng trà là tên gọi khác của trà đen. Trà hoàn thành được oxy hóa hoàn toàn nên có màu đen, mùi thơm, màu nâu đỏ và vị đậm hơn các dạng trà khác. Trà đen giữ được hương thơm trong nhiều năm trong khi trà xanh chỉ giữ được hương vị trong khoảng một năm.
Chế biến:
Trà được oxy hóa hoàn toàn sau khi trải qua tất cả năm bước của quy trình pha trà. Chỉ có trà đen được sản xuất mà không sử dụng các phương pháp diệt men. Trà trải qua các phản ứng hóa học trong quá trình oxy hóa, dẫn đến giảm 90% pholyphenol và sản xuất theaflavin và thearubigin. Trà sẽ chuyển sang màu đỏ rực rỡ nếu tỷ lệ theaflavin và thearubigin cân bằng.
Ấn Độ, Trung Quốc và Sri Lanka là những quốc gia hiện đang sản xuất chè đen nhiều nhất, cung cấp cho nhiều quốc gia ở châu Âu và Mỹ.
Công dụng:
Trà đen nổi tiếng với tính ấm, giúp hỗ trợ tiêu hóa và đặc biệt là cải thiện sức khỏe tim mạch.
Bởi vì nó bao gồm rất nhiều chất kiềm có thể hấp thụ kim loại nặng và các sinh vật có tính kiềm, cũng như lắng đọng và phân hủy, trà đen cũng được công nhận về đặc tính giải độc của nó. Do nguồn nước và thực phẩm ngày càng bị ô nhiễm nên đây là một tin vui cho người dùng.
3. Cách phân biệt trà: Bạch trà
Tất cả các búp non từ các loại chè lá to trồng trên núi cao với nhiệt độ lạnh đều được đưa vào làm chè trắng. Trà trắng có thể được làm ở vùng trà lịch sử Tây Bắc.
Do búp trà có lông mao bao phủ, có màu trắng tinh khôi và xinh xắn nên loại trà này được gọi là bạch trà. Nước trà rất trong, màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ nhàng. Do chỉ sử dụng búp chè trong quá trình chế biến nên hàm lượng dược chất chủ yếu trong chè cuối cũng cao hơn các dạng chè khác.
Chế biến: Trong tất cả các loại trà, trà trắng cần ít chế biến nhất – chỉ làm héo và sấy khô. Để giữ được màu trắng trong của trà trắng, nên hạn chế chế biến vì sử dụng nhiệt quá cao có nguy cơ làm cháy các mao mạch mỏng manh.
Trà trắng bây giờ có thể được chuẩn bị tại nhà bằng cách phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Vì quá trình này diễn ra trong thời gian dài nên trà sẽ vàng hơn nếu búp trà được lên men từ 10–20%. Do máy móc hiện nay được sử dụng để sấy hầu hết các loại trà trắng nên tỷ lệ lên men hiện nay chỉ đạt 8–10%, tương đối đồng đều.
Cách sử dụng: Trà trắng vẫn giữ được nhiều đặc tính chữa bệnh có lợi như trà xanh do được chế biến đơn giản. Hàm lượng cao các vitamin, flavonoid và theanin có trong búp trà — cao nhất là 37% mỗi búp trà — khiến chúng trở thành nguồn thực phẩm phổ biến (theanin là chất tạo cảm giác thăng hoa, còn được gọi là “trà không khí” khi uống . trà).
Theo các nghiên cứu, trà trắng có thể làm giảm cholesterol, chứa chất chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
4. Cách phân biệt trà: Trà ô long
Trà ô long, đôi khi được gọi là “trà vỏ cây”, là một loại trà rộng có từ 20% đến 80% lá của chúng được lên men. Cả màu sắc của lá trà và nước trà đã pha, chuyển từ xanh sang vàng, hổ phách hoặc nâu đỏ, phản ánh mức độ oxy hóa. Do có nhiều loại hương vị, loại trà này đặc biệt được ưa chuộng ngày nay. Trà chuyển sang ngọt hơn trà xanh và vị đắng trở nên khá nhẹ. Nó có thể có một mùi hương gỗ, hạt dẻ, hoa, trái cây hoặc mật ong rất hấp dẫn.
Chế biến: Trong tất cả các loại trà, trà ô long trải qua cả 5 công đoạn chế biến, khó nhất. Để đạt được hương vị cần thiết, quá trình dập và oxy hóa được lặp lại. Trà ô long cần ít nhất 32 giờ chế biến liên tục để cho ra một mẻ trà ưng ý. Trong quá trình này, tanin và caffeine trong lá trà kết hợp với nhau tạo nên Tanat caffeine có thể hòa tan trong nước nóng, mang lại hương thơm cho trà ô long và giúp trà trở nên mềm hơn, ít đắng hơn (tanin có vị chát, vị caffeine). vị đắng).
Cách sử dụng: Trà ô long không chỉ chứa nhiều loại hương liệu giúp cải thiện trải nghiệm uống trà, mà hương thơm của nó còn thúc đẩy hơi thở khỏe mạnh và giảm căng thẳng.
Nhiều hợp chất trị liệu có lợi cũng được tạo ra bằng quá trình oxy hóa trong trà ô long. Sử dụng trà ô long hàng ngày được cho là giúp tiêu mỡ, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa suy thận, giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh răng miệng.
5. Cách phân biệt trà: Trà phổ nhĩ
Lá của cây trà phổ nhĩ mọc ở vùng núi Tây Bắc và Vân Nam Trung Quốc được dùng để làm trà phổ nhĩ , được bán dưới dạng bánh. Thị trấn Phổ Nhĩ là nơi tập trung của những người buôn bán chè, và từ đây chè được vận chuyển khắp nơi, kể cả đến Tây Tạng, Châu Âu, Việt Nam và Miến Điện từ các vùng nội địa.
Thông thường, trà phổ nhĩ được nghiền thành khối, thường gặp nhất là ở dạng bánh và viên. Trà pha có màu đỏ thẫm hoặc nâu sẫm, mùi thơm của đất hoặc gỗ mục nát, hương vị mịn và thường có một lớp mỏng giống như giọt dầu trên bề mặt. Một số doanh nghiệp ở Việt Nam đã và đang sản xuất trà Phổ nhĩ từ những lá trà cổ thụ, nhưng vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu và chưa có đánh giá chất lượng nào được thực hiện. Trà Phổ Nhĩ Đài Loan và trà Phổ Nhĩ Vân Nam vẫn được khách hàng trong nước ưa chuộng.
Sau khi sấy, chè Pu-erh chín không bị đông ngay lập tức; thay vào đó, nó trải qua một quá trình lên men (xếp chồng và ủ ướt) kéo dài trong khoảng 30 đến 50 ngày. Sau ba năm tiêu thụ, trà Pu-erh chín sẽ ngon nhất và có hậu vị ngọt ngào.
Tổng kết
Trên đây là những thông tin chi tiết tìm hiểu về cách phân biệt trà mà Quy Hoa Trà muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và đừng quên ghé website của Quy Hoa Trà để cập nhật những thông tin mới nhất và khuyến mãi HOT nhé!
- Website: quyhoatra.vn
- Fanpage: Trà hoa vàng Quy Hoa
- Shopee: Trà Hoa Vàng Quy Hoa – QN
- Youtube: Trà Hoa Vàng Quy Hoa