Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Trà Hoa Vàng hiệu quả

Cây trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia chrysantha, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài trà”.  Là một trong những loại cây quý, chứa đựng nhiều dưỡng chất, được coi như một loại thần dược cho sức khỏe. Cây trà hoa vàng được mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Quảng Ninh, Cao bằng, Lạng sơn … ngoài ra cây trà hoa vàng cũng được tìm thấy rải rác ở các vùng khác nhau.

Hiện nay giống cây Trà Hoa Vàng đang được nhiều người dân tìm kiếm và nuôi trồng. Trong bài viết này, Quy Hoa Trà xin chia sẻ cho các bạn kỹ thuật trồng Trà Hoa Vàng hiệu quả, cách nhân giống và chăm sóc cây cho năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng Trà hoa vàng hiệu quả – cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng cho năng suất cao

1. Chuẩn bị trước khi trồng trà hoa vàng

1.1 chuẩn bị sẵn sàng đất để trồng

Làm đất là cực kỳ quan trọng đối với cây trà hoa vàng. Nó giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển, đồng thời ngăn ngừa các bệnh nấm trong suốt quá trình phát triển của cây.

Có thể tận dụng đất ruộng, đất bùn hoặc đất cằn để trồng trà hoa vàng. Tuy nhiên, đất phải được phơi khô (để diệt nấm), hoặc ủ để loại bỏ men vi sinh. Đảm bảo đất tơi xốp, thoát nước tốt cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây.

Nếu bạn sử dụng đất ruộng hoặc đất phù sa, bạn phải kết hợp 10-15% phân chuồng, liên quan đến 2 phần trăm trấu đốt để giúp thoáng khí cho đất.

1.2 chọn chậu trồng trà hoa vàng

Trồng trong chậu cực kỳ thích hợp với cây trà hoa vàng. Trồng trong chậu cũng đơn giản, đòi hỏi phải chăm sóc bê qua lại khi trời nắng hoặc trời trở mưa giông.

Chọn chậu có kích thước phù hợp với cây, dùng đá cuội và than củi rải xuống đáy chậu (để tạo độ thông thoáng).

1.3 Nhiệt độ và ánh sáng nhẹ

Trà hoa vàng phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ dao động 25-30 độ C. Vào những ngày nắng, hệ thống phun sương sẽ không cần tưới nước và giữ ẩm cho cây.

Đặc điểm của trà hoa vàng là không ưa ánh sáng ban ngày trực tiếp cả ngày. Nếu bạn trồng nhiều chậu, bạn sẽ có thể sử dụng tấm lưới đen để hạn chế ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, đó là một kế hoạch hợp lý để trồng trà hoa vàng bên dưới những cây đại thụ cũng là một ý tưởng rất tốt .

1.4 Nhân giống trà hoa vàng

Bạn có thể lấy cây giống từ chợ về trồng hoặc chủ động nhân giống từ những cây có sẵn. Nhân giống bằng cách giâm cành là tốt nhất. Dùng kéo sắc chặt những đoạn hom dài 15-20cm (chọn phần khỏe mạnh, có vỏ).

Ngâm hom trong dung dịch thuốc kích thích sinh trưởng, sau đó cắm hom vào đất ẩm. Đặt hom ở nơi cực kỳ mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp ban ngày.

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng hiệu quả

Trà hoa vàng sẽ được trồng hoàn toàn trong chậu hoặc trồng trực tiếp trong đất vườn. Mỗi phương pháp đều có những lưu ý riêng, mời các bạn cùng nghe.

Trồng trong chậu

Chọn những chiếc chậu có kích thước vừa đủ với nhiều lỗ thông hơi với giá rất rẻ hoặc xung quanh. Trải một lớp than củi hoặc than củi trên rẻo cao của chậu (3 – 5cm). Tiếp theo, đặt trong đất đã sẵn sàng. Ở bước này, bạn sẽ bón phân NPK hoặc phân chuồng. Nên bón lượng vừa phải, không nên bón nhiều gây nghẹt dinh dưỡng.

Nhẹ nhàng đặt chậu vào trong chậu và dùng đất tán xung quanh gốc. Nên chừa mặt đất dưới miệng chậu 3-5cm để tiện chăm sóc sau này.

Trồng trà hoa vàng phía dưới.

Trồng với không gian rộng, nông dân cần tiến hành lên luống rộng từ 1m – 1,2m. Luống trồng chạy theo hướng Bắc – Nam. Đào các lỗ nhỏ cho phù hợp với đất, đặt các hom trước và lấp đất quanh gốc.

Mỗi luống như vậy, cá nhân trồng thành ba hàng. Khi trồng cần tưới đủ ẩm, dùng rơm rạ hoặc rễ cây thủy sinh quấn quanh gốc để giữ ẩm.

Cách chăm sóc cây trà hoa vàng đúng kỹ thuật

1.Tưới nước cho cây

Nước vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trà hoa vàng. Việc tưới nước phải được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là một lần trồng cây. Mùa hè phải được tạo mẫu một lần trên cơ sở hàng ngày và trong những ngày còn lại của mùa 1-2 ngày.

Lưu ý: Cây không được để khô quá 10 ngày và đặc biệt tránh để cây bị úng trong 4 ngày. Ngoài ra, cần tránh tưới cây vào đêm khuya để hạn chế sâu bệnh trên cây trà hoa vàng.

2.Tạo mái che cho trà hoa vàng

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Đặc tính của trà hoa vàng là không chịu được nắng trực tiếp kéo dài. Do đó nếu bạn trồng với một không gian rộng, bạn muốn tạo một mái che cho cây.

Làm mái che bằng khung tre, gỗ hoặc thanh thép,… Dùng lưới Hàn Quốc hoặc Thái Lan, độ che nắng 70 – 80%.

Trong thời tiết mùa đông, ánh sáng ban ngày dịu đi chúng ta nên gỡ bỏ mái che đi. Mục đích là để cây hấp thụ thêm ánh sáng ban ngày.

3. Phân bón

Từ khi trồng đến khi cây phát triển cao một mét, bón phân cho cây mỗi tháng một lần. Dùng nước bể hoặc nước ao, pha loãng với 3-4 yếu tố nước tưới đều cho cây.

Nếu nông dân không có đủ nước, họ sẽ sử dụng phân NPK, phân hữu cơ hoặc phân chuồng hoai mục để tưới cho cây. Phạm vi sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc thức ăn thực vật, mỗi loại để đảm bảo an toàn và kích thích mạnh mẽ sự phát triển của cây trồng.

4. kỹ thuật quản lý sâu bệnh cho cây

Trà hoa vàng được đánh giá là loại cây rất ít bị sâu bệnh. Một số bệnh bệnh thường gặp như sâu đục thân, sâu cuốn lá, rệp muội hay nhện đỏ sẽ được đề cập. Bạncó thể mua thuốc trừ sâu tại các cửa hàng để sử dụng. Tuy nhiên, nó phải được sử dụng ít nhất một tháng trước ngày thu hoạch hoa và lá.

Thu hoạch và bảo quản trà hoa vàng

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng

Thu hoạch là một  yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng trà hoa vàng. Từ khi trà bắt đầu ra hoa, người trồng cần phải chọn thời điểm thích hợp khi cây trà ra hoa. Vì đó chính là thời điểm cây cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng nhất. Đồng thời, người hái phải giữ nguyên từng bông hoa và cả chùm hoa.

Sau khi thu hoạch, theo phương pháp mong muốn được chuyển đến chế độ chế biến trà, cần để trà bên trong mát và thông gió. Ngoài ra, cần phải mở rộng lạc đà trong một lớp mỏng 20-30 cm, liên quan đến 2-3 giờ một lần.

Kết thúc

Vậy là Quy hoa trà đã cùng bạn tìm hiểu các kĩ thuật trồng trà hoa vàng hiệu quả. Bên cạnh đó là những lưu ý trong phương pháp chăm sóc trà hoa vàng hiệu quả và nhanh chóng. Trà hoa vàng thích hợp phát triển ở một số vùng ở nước ta, đó có phải là hướng đi đúng đắn cho các cá nhân triển khai. Chúc bà con sớm thu hoạch rộ trà hoa vàng!

Để mua Cây giống Trà Hoa Vàng chất lượng cao, Đúng loại giống cây quý hiếm nhất, hãy liên hệ với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *