Xơ vữa động mạch là một trong những căn bệnh tim mạch phổ biến nhất, với triệu chứng điển hình là đau thắt ngực. Nếu không được điều trị, xơ vữa mạch vành có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có thể gây nhồi máu cơ tim và suy tim. Hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu ngay ăn gì tốt cho bệnh xơ vữa động mạch nhé!
Xơ vữa động mạch là gì?
Xơ vữa động mạch hay còn được biết đến với tên gọi Atherosclerosis hoặc xơ cứng động mạch. Là tình trạng các động mạch bị tắc nghẽn bởi các mảng bám được tạo thành từ cholesterol, các chất béo, chất thải tế bào, canxi và fibrin (một chất đông máu trong máu). Lúc này, các động mạch dần bị xơ cứng và thu hẹp khiến lượng oxy và các chất dinh dưỡng khác đến cơ thể bị giảm đáng kể.
Xơ vữa động mạch chỉ xảy ra ở các động mạch lớn và vừa. Nó không xảy ra ở các động mạch có áp lực thấp như động mạch phổi, hay ở các động mạch nhỏ và tĩnh mạch. Tuy nhiên, đây vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm, đặc biệt là những cơn đau tim và đột quỵ.
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống cho người bệnh
- Giúp bạn kiểm soát được lượng cholesterol xấu nạp vào cơ thể
- Kiểm soát được lượng đường, muối trong cơ thể
- Cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa quan trọng cho cơ thể, làm lành những tổn thương ở thành mạch
- Cung cấp axit béo omega-3 giúp giảm cholesterol trong máu, giúp làm sạch thành mạch
- Tăng sức đề kháng cho cơ thể
- Có chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần duy trì cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ béo phì, tiểu đường, mỡ máu cao – những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến xơ vữa động mạch.
Việc ăn đúng, ăn đủ, ăn khoa học là một trong những yếu tố tiên quyết giúp tim mạch khỏe mạnh. Nó giúp chống lại tác nhân có hại và hạn chế biến chứng.
Người bị xơ vữa động mạch nên ăn gì?
2.1. Tăng cường hoa quả và rau xanh
Trong các loại rau củ quả rất giàu chất xơ. Đặc biệt như các loại rau màu xanh lá như các loại rau họ cải (rau diếp, cải xoăn, rau bina)… rất giàu nitrat, cải thiện chức năng của mạch máu và giảm viêm.
Thêm vào đó, các loại rau xanh nhiều kali, ngăn ngừa vôi hóa mạch máu. Ăn nhiều rau có màu xanh giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 15,8%.
Trong khi đó các loại hoa quả, đặc biệt nhóm quả mọng cũng bổ sung vitamin thiết yếu như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, acid folic, giàu chất chống oxy hóa flavonoid, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các loại rau xanh và hoa quả cho người xơ vữa động mạch như:
- Củ cải đường
- Súp lơ
- Rau bina, rau diếp…
- Hành tây
- Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nam việt quất, mâm xôi giàu chất chống oxy hóa…
- Cà chua
- Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi giàu vitamin C…
- Gia vị như hành tỏi, nghệ, gừng giàu chất chống oxy hóa, giảm đau kháng viêm
- Chuối, kiwi, nho, đào giàu kali
2.2. Tăng cường các axit béo có lợi như omega-3
Axit béo omega-3 đã là chất béo không bão hòa, đã được chứng minh tác dụng giúp giảm mỡ máu, giảm cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch. Có nghiên cứu chỉ ra, người thường xuyên ăn cá ít bị xơ vữa động mạch (6.6%) so với nhóm ăn ít hơn một khẩu phần cá mỗi tuần (13.3%). Do vậy, thay vì sử dụng chất béo bão hòa, bạn nên thay đổi thực đơn bằng các thực phẩm giàu omega-3 như:
- Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá tuyết
- Các loại hạt và bơ hạt
- Sử dụng trực tiếp các hạt nhiều dầu như hạt hướng dương, bí đỏ, hạt lanh, hạt vừng
- Quả bơ
2.3. Bổ sung ngũ cốc và các loại hạt
Ngũ cốc và các loại hạt không chỉ giàu chất xơ mà còn bổ sung thêm những nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cơ thể, trong đó có mạch máu, giúp tăng độ bền thành mạch. Một trong số đó là yến mạch, không chỉ cải thiện được cholesterol xấu mà còn giảm nguy cơ cần tái thông mạch.
Một số loại ngũ cốc và hạt nên dùng như:
- Bánh mỳ ngũ cốc nguyên hạt
- Yến mạch. Người thường xuyên ăn yến mạch có mức LDL cholesterol và các dấu hiệu viêm thấp hơn những người không sử dụng
- Gạo lức
- Hạt diêm mạch
- Lúa mì
Không nên ăn các loại thực phẩm ngũ cốc đã qua chế biến như:
- Bánh mì trắng, bánh mì nướng
- Bánh quy, bánh rán, bánh ngô, khoai….
- Bắp rang bơ
- Mì trứng
Các loại hạt nên ăn như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen…
2.4. Sử dụng thịt trắng, các loại cá và protein từ thực vật
Nguồn Protein “nạc” rất quan trọng, ít cholesterol sẽ giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa và thành mạch.
Một số loại thực phẩm ít protein như:
- Thịt nạc như thịt lợn
- Các loại gia cầm không da như ức gà, thịt vịt, thịt ngan…
- Các loại cá đặc biệt cá béo nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá trích
- Trứng (nên hạn chế số lượng)
- Các sản phẩm từ đậu nành như tào phớ, đậu phụ…
2.5. Thay thế bằng dầu thực vật an toàn
Dầu chiết xuất từ các loại hạt tốt cho sức khỏe và cải thiện đáng kể các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Ví dụ như việc sử dụng các loại dầu từ hạt có thể giảm cholesterol xấu và huyết áp, tăng cholesterol tốt đồng thời giảm đường trong máu, chống lại bệnh tiểu đường.
Một số loại dầu thực vật an toàn cho người xơ vữa động mạch như:
- Dầu hạt hướng dương
- Dầu oliu
- Dầu gạo lứt
- Dầu hạt lanh
2.6. Trà hoa vàng
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trà hoa vàng giúp điều hòa huyết áp; cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường; Điều chỉnh, cân bằng lương Protein trong máu. Đây đều là những tác nhân gây xơ vữa động mạch. Sử dụng trà hoa vàng hãm nước uống hàng ngày vừa giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng; thanh lọc giải độc cho cơ thể còn giúp giảm thiểu các nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.
2.7. Lựa chọn sữa phù hợp
Nếu biết cách sử dụng sữa an toàn sẽ không làm giàu tăng nặng các triệu chứng của xơ vữa động mạch. Một số loại sữa bạn có thể sử dụng như:
- Sữa tách béo, sữa ít béo
- Phô mát
- Sữa chua nên sử dụng sữa không đường hoặc ít đường
Vừa rồi Quy hoa trà đã giới thiệu tới bạn một số loại thực phẩm và trà tốt cho người bị xơ vữa động mạch. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết!
Theo dõi thông tin tại đây nhé:
- Website: quyhoatra.vn
- Fanpage: Trà hoa vàng Quy Hoa
- Shopee: Trà Hoa Vàng Quy Hoa – QN
- Youtube: Trà Hoa Vàng Quy Hoa