Bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể bằng cách nào?

Chắc hẳn các bạn đã biết luôn tồn tại những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cả ở ngoài môi trường tự nhiên và trong cơ thể con người. Trong đó, hệ tiêu hóa là một môi trường điển hình cho sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, bổ sung lợi khuẩn là điều nên làm. Vậy bổ sung lợi khuẩn bằng cách nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Lợi khuẩn đường ruột là gì?

Lợi khuẩn đường ruột là hỗn hợp những vi khuẩn có lợi hoặc nấm men sống có lợi trong cơ thể và đem lại lợi ích cho sức khỏe con người. Lợi khuẩn đường ruột giúp ức chế các vi khuẩn có hại, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, duy trì các chức năng hoạt động bình thường.

Lợi khuẩn đường ruột ức chế các vi khuẩn gây hại
Lợi khuẩn đường ruột ức chế các vi khuẩn gây hại

Các chủng lợi khuẩn đường ruột phổ biến

  • Lactobacillus: Loại lợi khuẩn tạo ra enzyme lactase đẩy nhanh quá trình tiêu hóa đường lactose. Ngoài ra, lactobacillus còn tạo ra axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn gây hại. Lactobacillus tồn tại trong miệng, ruột non và âm đạo.
  • Bifidobacterium: lợi khuẩn đường ruột Bifido hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua hạn chế sự sinh sôi và phát triển của hại khuẩn. Đây cũng là chủng lợi khuẩn đường ruột thường được sử dụng trong thực phẩm và các chất bổ sung lợi khuẩn đường ruột.
  • Saccharomyces boulardii: đây là tên một loại nấm men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Loại nấm men này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa. Saccharomyces boulardii có thể tìm thấy trong tự nhiên ở măng cụt và vải.

Vai trò của lợi khuẩn đường ruột

Hệ tiêu hóa của con người là một hệ sinh thái hết sức đặc biệt và phức tạp do có chứa hàng tỷ vi khuẩn. Vai trò của lợi khuẩn đường ruột trong hệ tiêu hóa chủ yếu là: 

  • Hỗ trợ cơ thể tiêu hóa thức ăn và tối ưu hóa việc hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
  • Lợi khuẩn đường ruột có thể ức chế hoặc tiêu diệt các vi khuẩn có hại bằng nhiều cơ chế khác nhau như hạ độ pH đường ruột, sản sinh các hợp chất có công dụng kháng khuẩn, cạnh tranh vị trí gắn trên nội mô ruột,…

Nguồn bổ sung lợi khuẩn đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa

Lợi khuẩn đường ruột có thể bổ sung qua thực phẩm chức năng hoặc từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Hiện nay, không có các loại thuốc lợi khuẩn đường ruột vì thuốc dùng để chữa bệnh, còn bổ sung dinh dưỡng thì đến từ thực phẩm. Một số loại thực phẩm có thể bổ sung lợi khuẩn đường ruột bao gồm:

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm bổ sung lợi khuẩn đường ruột hàng đầu nên được dùng hàng ngày. Lợi khuẩn trong sữa chua chủ yếu là vi khuẩn sản sinh axit lactic và bifidobacterium

Ăn sữa chua hằng ngày là một cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột
Ăn sữa chua hằng ngày là một cách bổ sung lợi khuẩn đường ruột

Một lưu ý nhở rằng bạn cần chọn loại sữa chua có chứa các lợi khuẩn đường ruột hoạt động hoặc sống. Do đó hãy xem kỹ thông tin trước khi mua nhé.

Kim chi

Kim chi chứa lợi khuẩn đường ruột Lactobacillus. Không chỉ chứa các vi khuẩn yếm khí có lợi cho sức khỏe tiêu hóa mà kim chi còn giàu  các loại vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin K, riboflavin (vitamin B2) và sắt.

Kim chi là thực phẩm bổ sung lợi khuẩn
Kim chi là thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Phô mai

Phô mai Gouda, phô-mai cheddar, mozzarella và cottage là những loại phô mai có chứa lợi khuẩn đường ruột. Hơn nữa, phô mai còn rất giàu protein chất lượng cao, vitamin và các khoáng chất quan trọng như Canxi, Phốt Pho và Selen. 

Phô mai chứa nhiều lợi khuẩn
Phô mai chứa nhiều lợi khuẩn

Dưa cải bắp

Dưa cải bắp là nguồn thực phẩm bổ sung lợi khuẩn, chất xơ, mangan, kali, sắt, canxi và vitamin C. Tuy nhiên, nếu bạn đang kiêng muối thì không nên sử dụng loại thực phẩm này vì dưa cải bắp chứa khá cao hàm lượng natri.

Ăn dưa cải bắp để bổ sung lợi khuẩn
Ăn dưa cải bắp để bổ sung lợi khuẩn

Ngoài những thực phẩm bổ sung lợi khuẩn, bạn có thể bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ để làm thức ăn cho lợi khuẩn. Những thực phẩm giàu chất xơ cũng góp phần giúp lợi khuẩn phát triển trong đường ruột.

Măng tây

Măng tây rất giàu chất xơ, trong đó bao gồm cả những loại chất xơ hỗ trợ các lợi khuẩn đường ruột. Hơn nữa măng tây còn chứa hàm lượng cao các loại vitamin và khoáng chất, thêm vào đó là có rất ít calo.

Măng tây chứa nhiều chất xơ hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột
Măng tây chứa nhiều chất xơ hỗ trợ lợi khuẩn đường ruột

Chuối

Chuối có nhiều chất xơ hỗ trợ tăng trưởng lợi khuẩn đường ruột
Chuối có nhiều chất xơ hỗ trợ tăng trưởng lợi khuẩn đường ruột 

Chuối có nhiều chất xơ prebiotic hỗ trợ tăng trưởng lợi khuẩn đường ruột, ngoài ra còn cung cấp nhiều khoáng chất như mangan, kali, các loại vitamin như vitamin C và vitamin B6.

 

Trà hoa vàng

Hầu hết các loại thực phẩm bổ sung lợi khuẩn đều được sử dụng với mục đích tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa. Để hỗ trợ đường ruột, bạn cũng có thể sử dụng các loại trà tốt cho sức khỏe như trà hoa vàng. Không chỉ tốt cho đường ruột mà trà hoa vàng còn tốt cho sức khỏe toàn diện của người dùng vì có hơn 400 hoạt chất tốt cho sức khỏe.

Trà hoa vàng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Trà hoa vàng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong việc nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *