Cách thu hoạch trà hoa vàng mang lại chất lượng tốt nhất 

Trà hoa vàng là một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao không chỉ bởi hương thơm mà còn cả những giá trị mà trà mang lại. Để có được những sản phẩm từ trà hoa vàng tốt nhất, ngay từ cách thu hoạch trà, người nông dân đã phải rất tỉ mỉ và cẩn thận. Vậy, cách thu hoạch trà hoa vàng thế nào? Hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu trong bài viết sau nhé!  

Hướng dẫn cách thu hoạch trà hoa vàng

Trà hoa vàng là một loại trà thơm ngon và có tác dụng tốt cho sức khỏe, được sản xuất từ hoa và lá của cây trà. Tuy nhiên để thu hoạch được những bông trà hoa vàng chất lượng cao thì cách thu hoạch trà hoa vàng rất quan trọng. Dưới đây là những điều bạn cần nắm rõ khi thu hoạch trà hoa vàng:

Lựa chọn thời điểm thu hoạch trà hoa vàng 

Khi nào thu hoạch trà hoa vàng? Là câu hỏi mà người nông dân nào cũng quan tâm khi nhắc đến cách thu hoạch trà hoa vàng. Bởi thời điểm thu hoạch trà hoa vàng đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng cũng như vị của trà. Khi chọn đúng thời điểm thu hoạch sẽ giúp cho hoa giữ được độ tương và vị tốt nhất. Sau đây, Quy Hoa Trà sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn thời điểm thu hoạch trà hoa vàng tốt nhất.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch trà hoa vàng 
Lựa chọn thời điểm thích hợp để thu hoạch trà hoa vàng

Thời điểm thu hoạch trà hoa vàng phụ thuộc vào mùa hoa của cây trà. Một năm, cây trà chỉ có thể nở hoa vài lần. Trong đó, thời điểm từ khoảng tháng 4 đến tháng 6 là mùa hoa chính của cây. Bạn nên chọn những ngày thời tiết khô ráo không có mưa để tiến hành thu hoạch trà hoa vàng. Tốt nhất nên vào buổi sáng sớm khi sương còn đọng trên lá cây, trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Đây là thời điểm hoa chưa nở hoàn toàn và chưa bị ảnh hưởng bởi sự nắng nóng. Điều này giúp chúng vẫn giữ được hương thơm tươi mới và độ tươi sáng tạo nên những bông trà hoa vàng mang hương vị thơm ngon. 

Lưu ý khi chọn cây trà hoa vàng để thu hoạch

Cách thu hoạch trà hoa vàng tốt nhất cần người nông dân chọn đúng cây trà hoa vàng để thu hoạch. Khi chọn được cây trà hoa vàng tốt nhất, bạn sẽ thu được những sản phẩm chất lượng nhất từ trà hoa vàng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn những cây trà hoa vàng đạt chuẩn để thu hoạch, dưới đây là những lưu ý khi chọn cây, mọi người cần lưu ý:

  • Cây trà hoa vàng đạt tuổi trưởng thành: Cây trà hoa vàng được chọn để thu hoạch cần phải đủ tuổi trưởng thành mới sản xuất ra những búp hoa tươi và thơm ngon nhất. Vì vậy, bạn nên chọn những cây trà có độ tuổi từ 3 – 5 năm đủ thu hoạch. 
  • Cây trà có chất lượng tốt: Để chọn cây trà có chất lượng tốt, bạn cần xem xét những yếu tố như: kích thước, hình dáng của lá; màu sắc, kích thước của búp hoa; độ ẩm của cây và khả năng chịu nắng của cây. 
  • Cây trà được chăm sóc đúng cách: Một cây trà được chăm sóc tốt là một cây trà được tưới nước đầy đủ, bón phân và cắt tỉa định kỳ đúng cách.
  • Cây trà không bị nhiễm sâu bệnh: Nếu chọn một cây trà hoa vàng bị nhiễm sâu bệnh để thu hoạch không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng trà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 
  • Cây có hương thơm tốt: Hương thơm là yếu tố quan trọng để xác định chất lượng của trà hoa vàng. Những cây có hương thơm tốt sẽ giúp trà hoa vàng của bạn tăng thêm giá trị thương mại.
Lưu ý khi chọn cây trà hoa vàng để thu hoạch

Kỹ thuật thu hái trà hoa vàng

Để đảm bảo chất lượng và giá trị của những sản phẩm từ trà hoa vàng. Người nông dân cần chú trọng đến cách thu hái trà hoa vàng đúng kỹ thuật. Sau đây là một số kỹ thuật thu hoạch trà hoa vàng đúng cách: 

  • Sử dụng dụng cụ thu hoạch: Bạn nên lựa chọn những dụng cụ thu hoạch trà hoa vàng chuyên dụng như: kéo hoặc dao sắc. Trong quá trình thực hiện thu hoạch trà, bạn cần để dụng cụ sát cành để không làm tổn thương đến cây. 
  • Lựa chọn những búp trà hoa vàng tốt nhất: Bạn nên thu hái những búp trà hoa vàng có màu sắc tươi sáng, đầy đặn và chưa bị hư hỏng. Trong trường hợp, búp trà hoa vàng đã bị hư hỏng, bạn hãy để lại trên cây và chờ cho đến đợt thu hoạch sau. 
  • Cắt búp trà hoa vàng đúng cách: Khi hái trà hoa vàng, bạn nên cắt ngắn cành ở phía trên búp trà hoa vàng và đảm bảo không tác động đến cành hay nhánh cây.
Kỹ thuật thu hái trà hoa vàng
Kỹ thuật thu hái trà hoa vàng

Cách bảo quản chế biến trà hoa vàng 

Hương thơm ngọt ngào, vị thanh mát và tốt cho sức khỏe là yếu tố người tiêu dùng quan tâm nhất. Để giữ được cả hương thơm và giá trị dinh dưỡng của trà hoa vàng, bên cạnh cách thu hoạch trà hoa vàng chuẩn còn phải chú trọng đến kỹ thuật chế biến và bảo quản trà hoa vàng. Sau đây là những kỹ thuật chế biến và bảo quản trà hoa vàng:

Cách bảo quản trà hoa vàng

Sau khi thu hoạch, bạn nên sử dụng kỹ thuật sấy để loại bỏ độ ẩm của trà và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Việc sấy khô trà hoa vàng có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như: Sấy nóng và sấy lạnh. Tuy nhiên muốn giữ được hương vị và màu sắc tự nhiên của trà, bạn nên tránh sử dụng nhiệt độ quá cao.  

Sau khi sấy khô, bạn nên bảo quản trà hoa vàng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý để trà không bị nhiễm mùi hoặc hơi ẩm. Bạn có thể bảo quản trà hoa vàng trong túi giấy hoặc hộp kín để giữ cho trà được tươi và thơm ngon trong thời gian dài.

Cách bảo quản trà hoa vàng
Cách bảo quản trà hoa vàng

Cách chế biến trà hoa vàng

Sau khi sấy khô và bảo quản, bạn có thể chế biến trà hoa vàng thành những sản phẩm trà hoa vàng khác nhau. Cách chế biến trà hoa vàng phụ thuộc vào loại trà mà bạn muốn sản xuất, tuy nhiên đều cần tuân thủ đúng quy trình và tỉ lệ hợp lý giữa trà hoa vàng và các thành phần khác để giữ được hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng của trà.

Qua bài viết trên, Quý Hoa Trà đã cung cấp chi tiết về cách thu hoạch trà hoa vàng mang lại chất lượng tốt nhất. Để gia tăng giá trị cho các sản phẩm trà hoa vàng, bạn hãy tham khảo kỹ những thông tin chúng tôi cung cấp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *