Trà hoa vàng có mấy loại? Đặc điểm, hương vị của các loại trà?

Trên thực tế, mỗi loại trà hoa vàng sẽ sở hữu những đặc điểm và hương vị riêng. Vậy trà hoa vàng có mấy loại? Đặc điểm của mỗi loại cây trà có gì khác nhau? Hãy cùng Quy hoa trà tìm hiểu từng loại trà hoa vàng trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về cây trà hoa vàng

Trà hoa vàng từ lâu đã được biết đến là “nữ hoàng” của các loại trà, hay được còn coi là một thảo dược quý trong Đông y. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết rõ về nguồn gốc và cách nhận biết cây trà hoa vàng. Dưới đây là những thông tin chi tiết về cây trà hoa vàng: 

Cây trà hoa vàng là cây gì?

Trà hoa vàng có tên khoa học là Camellia chrysantha, đây là một loại cây quý hiếm. Cây trà hoa vàng được tìm thấy ở các tỉnh miền Bắc (Việt Nam) và khu vực miền núi phía Bắc (Trung Quốc). Tại Việt Nam, cây trà hoa vàng được tìm thấy vào những năm đầu của thế kỷ XX bởi các nhà thực vật học người pháp. Hiện nay, cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Nghệ An. 

Cây trà hoa vàng là cây gì?
Cây trà hoa vàng là cây gì?

Cách nhận biết cây trà hoa vàng chính xác 

Bạn có thể nhận dạng dễ dàng thông qua những đặc điểm cây trà hoa vàng như sau:

  • Lá cây: Mặt trên của lá màu xanh nhạt và có các đốm vàng rải rác. Còn phần phía dưới của lá sẽ có màu xanh đậm hơn.
  • Thân cây trà: Rễ cọc, nhỏ gọn, cân đối. 
  • Hoa trà: có màu vàng kim, nở rộ từ mùa thu đến mùa xuân năm sau. 

Giá trị dược liệu

Cây trà hoa vàng không chỉ có giá trị về thẩm mỹ mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Bông trà chứa nhiều chất giúp chống oxy hóa và polyphenol, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư. 

Ngoài ra, trà hoa vàng còn có hương vị khiến nhiều người khó quên. Đó là sự pha trộn tinh tế giữa hương thảo dược và một chút ngọt ngào tạo một trải nghiệm thưởng trà độc đáo.

Trà hoa vàng có nhiều giá trị tốt với cơ thể
Trà hoa vàng có nhiều giá trị tốt với cơ thể

Trà hoa vàng có mấy loại phổ biến?

Hiện nay ở Việt Nam, trà hoa vàng có mấy loại, là câu hỏi mà nhiều người trồng trà cũng như người thưởng thức trà rất quan tâm. Sau đây là 4 loại trà hoa vàng phổ biến, được nhiều người yêu thích: 

Trà hoa vàng Tam Đảo 

Trà hoa vàng Tam Đảo là một trong những loại trà đặc biệt, xuất hiện tại vùng núi cao ở Việt Nam. Trà hoa vàng Tam Đảo có hai loại đặc hữu là Camellia tamdaoensis và Camellia petelotii. Cây thường mọc ở ven khe, lạch hay suối nhỏ; đặc biệt là những nơi có độ ẩm cao như thung lũng. Chiều cao trung bình của cây khoảng 1,96m và đường kính khoảng 2,19 cm. 

Điều kiện sinh trưởng của cây được đánh giá ở mức trung bình. Cây trà có thể phát triển tốt nhất ở nhiệt độ trung bình năm khoảng 20,1*C và lượng mưa trung bình là 2594 mm/năm. Đối với loại trà này, bạn nên lựa chọn loại đất thịt nhẹ đến trung bình, tơi xốp; màu xám hay nâu; với độ pH khoảng 4,66 – 4,81 để gieo trồng.

Trà hoa vàng được trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau
Trà hoa vàng được trồng ở nhiều tỉnh thành khác nhau

Điều đặc biệt của cây trà hoa vàng Tam Đảo không chỉ nằm ở vẻ đẹp và sức sống mạnh mẽ mà còn là hương vị đặc trưng từ bông trà. Trà hoa vàng Tam Đảo đã trở thành biểu tượng văn hóa và du lịch tại vùng Tam Đảo, thu hút được sự quan tâm của nhiều người yêu trà và muốn khám phá những hương vị độc đáo của trà Việt Nam. 

Trà hoa vàng Cúc Phương

Trà hoa vàng Cúc Phương chủ yếu là Camellia cucphuongensis và Camellia flava, được tìm thấy tại khu vực vườn quốc gia Cúc Phương. Cây rất phù hợp sống với môi trường rừng giàu, nơi ít tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Đặc biệt là những nơi mát mẻ và ẩm ướt. Điều này, giúp cây có thể phát triển rễ một cách mạnh mẽ và bền vững. Bên cạnh đó, cây rất thích nghi với nhiệt độ trung bình khoảng 23,3*C và lượng mưa trung bình năm khoảng 1856mm/năm. 

Đặc điểm cây trà hoa vàng Cúc Phương là: có chiều cao trung bình khoảng 1,63 m và đường kính gốc trung bình là 2,35 cm. Lá cây có hình bầu dục và màu xanh đậm. Sự độc đáo, gây ấn tượng ở cây trà hoa vàng này là hương thơm tự nhiên, thanh nhẹ tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho người thưởng thức trà.

Trà hoa vàng này có hương thơm tự nhiên, thanh nhẹ
Trà hoa vàng này có hương thơm tự nhiên, thanh nhẹ

Trà hoa vàng Ba Chẽ – Biểu tượng văn hóa của vùng đất Quảng Ninh 

Cây trà hoa vàng Ba Chẽ không chỉ là một loại cây quý hiếm, mà còn là biểu tượng văn hóa của vùng đất Quảng Ninh. Đặc điểm nổi bật của cây trà hoa vàng này là những bông trà có màu vàng rực rỡ cùng hương vị thơm ngọt đặc trưng. 

Cây trà hoa vàng Ba Chẽ sinh trưởng ở môi trường tự nhiên, chủ yếu ở những khu rừng thứ sinh đang phục hồi hay ven khe suối. Chiều cao trung bình của cây trà là khoảng 1,49m; đường kính gốc là khoảng 1,56cm. Cây rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, với mức nhiệt độ trung bình năm khoảng 21,9*C và lượng mưa khoảng 1835 mm/năm. 

Hương vị của trà hoa vàng Ba Chẽ là sự hài hòa giữa vị đắng và ngọt cùng với hương thơm nhẹ nhàng. Đây là loại trà đáng thưởng thức cho những người mê hương vị trà đặc biệt.

Trà hoa vàng được nhiều người yêu thích sử dụng
Trà hoa vàng được nhiều người yêu thích sử dụng

Trà hoa vàng Sơn Động

Trà hoa vàng Sơn Đông rất nổi tiếng nhất tại tỉnh Bắc Giang. Cây cao trung bình khoảng 1,75m với đường kính gốc trung bình khoảng 1,86cm. Môi trường khắc nghiệt là nơi mà cây trà sinh trưởng rất tốt, cụ thể như: trong rừng tự nhiên nghèo hay ven khe suối. Đặc biệt, cây phù hợp sống ở nơi có mức nhiệt khoảng 22,5 độ C và lượng mưa trung bình 1560 mm/năm. Bạn nên trồng cây trà hoa vàng Sơn Động với mật độ khoảng 346 cây/ha là phù hợp nhất cho cây phát triển. 

Khi thưởng thức trà, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng, thanh tao và tinh tế. Không chỉ vậy, hương thơm của trà sẽ lan tỏa tạo nên cảm giác thư thái và sảng khoái nhất. Nếu bạn chưa thưởng thức trà Sơn Đông, hãy thử thưởng thức trà hoa để cảm nhận được sự phong phú và tinh tế của văn hóa trà Việt Nam.

Hương thơm của trà hoa vàng giúp cơ thể cảm thấy sáng khoái, dễ chịu hơn
Hương thơm của trà hoa vàng giúp cơ thể cảm thấy sáng khoái, dễ chịu hơn

Qua bài viết trên, Quy Hoa Trà đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về câu hỏi trà hoa vàng có mấy loại? Có thể thấy rằng, mỗi một loại trà hoa vàng lại sở hữu những hương vị khác nhau. Nếu bạn đang là một người trồng trà hay người mê thưởng thức trà, bạn hãy dành thời gian để khám phá các loại trà này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *