Hướng dẫn phơi trà hoa vàng tại nhà, cách bảo quản và chế biến trà hoa vàng

Trà hoa vàng là một loại dược liệu quý, có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để phơi trà hoa vàng sao cho giữ được màu sắc đẹp, bắt mắt và không bị thâm phần ngoài cánh hoa không hề đơn giản. Quy Hoa Trà sẽ hướng dẫn phơi trà hoa vàng tại nhà để mọi người có thể bảo quản loại trà này tốt nhất.

Trà hoa vàng có tác dụng gì?

Trà hoa vàng là một loại trà lành tính, được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe. Trà hoa vàng có vị đắng nhẹ, hương thơm thoang thoảng nên rất dễ uống. Thưởng thức một ly trà thanh mát vào buổi chiều sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, thoải mái hơn. Những công dụng của trà hoa vàng có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ ngăn ngừa những bệnh lý về tim mạch, hạ mỡ máu, giảm cholesterol.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
  • Giải độc gan, thanh lọc cơ thể
  • Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật, tăng cường sức đề kháng.
Trà hoa vàng có tác dụng gì?
Trà hoa vàng có tác dụng gì?

Sở hữu nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, vì vậy, nhiều người đã lựa chọn trà hoa vàng để sử dụng, hoặc làm quà biếu cho người thân, bạn bè và cả đối tác. Cũng chính vì thế, giá thành của trà hoa vàng hiện nay khá cao, khoảng 1.500.000 – 2.500.000/100gr tùy vào phương pháp sấy lạnh.

Hướng dẫn phơi trà hoa vàng tại nhà

Trà hoa vàng là một loại trà quý hiếm không chỉ bởi công dụng tuyệt vời mà trà mang lại, mà còn bởi để trồng và sấy khô loại trà này không hề dễ dàng. Một số vùng trồng trà hoa vàng nổi tiếng có thể kể đến như: Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nội,…

Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng, người dân sẽ dậy sớm và bắt đầu hái hoa để mang hoa về. Sau đó, người dân sẽ sử dụng hai cách là phơi khô bằng nắng tự nhiên hoặc sử dụng sấy điện. 

Hướng dẫn phơi trà hoa vàng tại nhà

Hướng dẫn cách phơi trà hoa vàng bằng cách phơi khô tự nhiên

Cách này thường được nhiều người nông dân sử dụng nhất. Mọi người chỉ cần xếp hoa lên một khay lưới. Điều này sẽ giúp làm khô cả dưới và trên mặt, rút ngắn thời gian phơi trà hoa bàng. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý không nên xếp chồng quá nhiều lớp hoa lên nhau, tránh để tình trạng hoa khô lâu hoặc khô không đều.

Rủi ro của phương pháp phơi nắng hoa đó chính là không phải lúc nào trời cũng có nắng, hoặc nắng không đều thì rất trà sẽ không khô hẳn, khó bảo quản và gây mốc sau này.

Sử dụng máy sấy để làm khô trà

Ở cách này, mọi người chỉ cần xếp hoa vừa kín một lớp để việc sấy hoa đạt hiệu quả tốt nhất. Điều chỉnh thời gian sấy, nhiệt độ sấy và độ ẩm thích hợp sẽ cho bạn một mẻ trà hoa vàng sấy như ý muốn. thông thừng, nên sấy trà hoa vàng trong khoảng 30 phút đến 1 giờ với nhiệt độ 50 độ C.

Sử dụng máy sấy để làm khô trà
Sử dụng máy sấy để làm khô trà

Ưu điểm của phương pháp sấy trà chính là cho sau khi sấy cho ra mẻ trà đẹp mắt, màu sắc bắt mắt, hoa khô đều và không bị bám bụi như khi phơi ở ngoài trời. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý đó là nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho trà bị cháy, nhiệt độ quá thấp thì trà có độ ẩm cao ở đài hoa và dễ bị mốc hoặc làm cánh hoa bị rụng, không còn tính thẩm mỹ như lúc đầu. Nếu hoa trà không còn đẹp, bị mốc thì giá trị cũng sẽ không cao.

Cách bảo quản trà hoa vàng

Trà hoa vàng sau khi được sấy khô hoặc phơi khô cần được bảo quản ở trong hộp đậy nắp kín. Thời gian sử dụng trà chỉ giới hạn trong khoảng 6 tháng  đến 1 năm. Không nên hút chân không để bảo quản trà hoa vàng, bởi làm thế trà rất dễ bị nát. 

Ngoài ra, để trà hoa vàng không bị mốc thì mọi người nên bỏ thêm túi hút ẩm hoặc để hộp trà hoa vàng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể chiếu vào và làm hỏng trà. Mọi người cũng có thể cất trà hoa vàng vào ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo cho trà giữ được lâu và an toàn.

Cách bảo quản trà hoa vàng
Cách bảo quản trà hoa vàng

Pha trà hoa vàng khô đúng cách

Bí quyết pha trà hoa vàng khô nằm ở 3 yếu tố, đó là: nhiệt độ, nước và độ ẩm. Cụ thể, mọi người có thể áp dụng cách pha trà hoa vàng khô sau để có một ly trà thơm ngon, giữ được tối đa dưỡng chất có trong trà:

Chuẩn bị nước pha trà

Mỗi loại trà đều có một nhiệt độ nước lý tưởng để có thể giữ được hương vị thơm ngon cùng những dưỡng chất quý giá.Nước quá nóng sẽ khiến cho trà có vị đắng và làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Còn nước quá nguội sẽ ảnh hưởng đến hương vị của tách trà , các hợp chất có trong trà cũng không được hòa tan. Khi pha trà hoa vàng, mọi người nên chuẩn bị nước khoảng 90 – 95 độ, cứ 8g trà thì pha trong 300ml nước. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ và lượng nước tùy theo khẩu vị của mình.

Thời gian hãm trà hoa vàng

Một trong những lỗi mà người pha trà thường hay mắc phải đó chính là để thời gian hãm trà quá lâu. Điều này sẽ khiến cho trà bị đắng và có mùi không thơm. Vì vậy, khi hãm trà, mọi người cần có thời gian phù hợp. Để hãm trà hoa vàng, mọi người hãy để nước vào đầy ấm. Sau đó, gậy ấm lại và hãm trà trong khoảng 5 – 7 phút. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định tách trà hoa vàng có ngon hay không. Vì vậy, để có một bình trà hoa bàng chất lượng, mọi người hãy đảm bảo có lượng nước và thời gian hãm phù hợp.

Thời gian hãm trà hoa vàng

Trên đây là những hướng dẫn phơi trà hoa vàng tại nhà, bảo quản và pha trà hoa vàng thơm ngon, giữ được hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp mọi người pha được ly trà thơm ngon. Nếu mọi người còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Quy Hoa Trà để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *