Giải đáp thắc mắc: Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không?

Chất lượng trà phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản trà. Nếu trà được bảo quản không đúng cách rất dễ bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, mất vị. Nhiều người thắc mắc, có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không? Hãy theo dõi bài viết sau của Quy Hoa Trà để tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên.

Cách bảo quản trà để giữ được lâu

Bảo quản trà đúng cách sẽ giúp lưu hương lâu, giữ nguyên hương vị của trà. Còn nếu bảo quản chưa đúng thì sẽ làm trà bị hỏng, màu sắc bị thay đổi, giảm chất lượng của trà, thậm chí những tạp chất tích tụ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, cách bảo quản trà rất quan trọng để giữ được trọn vẹn hương vị, độ thơm ngon của trà. Cụ thể, mỗi loại trà sẽ có thời gian lưu trữ và bảo quản khác nhau:

Cách bảo quản trà xanh

So với các loại trà khác, trà xanh dễ bị oxy hóa, mất màu nguyên bản và mùi thơm tự nhiên, đặc biệt với những loại trà có nhiều mùi thơm. Trà xanh được bản quản tốt nhất ở nhiệt độ thấp, vì môi trường này sẽ làm giảm tốc độ phản ứng ooxx hòa, từ đó, duy trì độ tươi của trà.

Cách bảo quản trà đúng cách là mọi người hãy cho trà vào trong một lon kim loại khô và sạch, đổ đầy càng nhiều trà càng tốt để hạn chế có nhiều không khí trong lon. Sau đó, bịt kín nắp (hoặc sử dụng khóa kéo kín). Tiếp theo, phủ lon trà bằng một lớp túi kín trước khi cho vào tủ lạnh để ở nhiệt độ 0 – 5 độ C.

Trong quá trình bảo quản, mọi người cần lưu ý, tránh để thực phẩm quá nhiều trong trong tủ lạnh để tránh trà bị pha mùi của thực phẩm khác. Phương pháp bảo quản này cũng có thể áp dụng cho Hoàng Trà (trà vàng được chế biến gần giống với trà xanh).

Cách bảo quản trà xanh
Cách bảo quản trà xanh

Cách bảo quản trà đen

Trà đen có lượng nước thấp hơn so với trà xanh nên mọi người có thể lưu trữ được thời gian lâu, miễn là cách xa ánh sáng, hạn chế nhiệt độ cao và tránh để lẫn với những thực phẩm có mùi mạnh. Đặc biệt, trong quá trình bảo quản, mọi người cần lưu ý những loại trà khác nhau không nên lưu trữ cùng nhau.

Tóm lại, để bảo quản trà đen, mọi người chỉ cần đặt trà trong hộp kín và khô, tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao. Hũ gốm sẽ là vật dụng tốt nhất để bảo quản trà để tránh ánh nắng mặt trời hơn so với hộp nhựa, sắt và hộp thiếc.

Cách bảo quản trà đen

Cách bảo quản trà ô long

Trà ô long là một loại trà bán lên men, giữa trà xanh và trà đen. Trà ô long được sấy nhẹ nên có thể bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp để duy trì sự tươi ngon, hương thơm như ban đầu. Còn với những loại trà ô long đã được sấy kỹ, chúng ta có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Những vật dụng được dùng để bảo quản trà có thể kể đến hộp thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ đều được. Nhưng tốt nhất mọi người cần đựng trà đầy trong hộp để giảm thiểu quá trình oxy hóa, sau đó niêm phong lại. Nếu không có hộp phù hợp thì túi nhôm sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Cách bảo quản trà hoa vàng

Sau khi trà hoa vàng đã được sấy khô nên cất giữ trong hộp kín, có nắp đậy hoặc trong túi kín. Thời gian sử dụng trà chỉ giới hạn trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

Còn đối với hoa trà hoa vàng, mọi người không nên bảo quản trong túi hút chân không, bởi có thể làm hoa dễ bị nát. Để trà hoa vàng sấy không bị mốc, mọi người có thể bỏ thêm túi chống ẩm, và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách bảo quản trà hoa vàng
Cách bảo quản trà hoa vàng

Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không?

Một số loại trà xanh, trà ô long sẽ được người trồng, nhà bán lẻ, nhà phân phối để trong tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, những loại trà này đã được đóng gói bằng chân không và để trong tủ lạnh chuyên dụng của họ để bảo quản trà.

Nhưng tủ lạnh nhà bếp của chúng ta là nơi chứa rất nhiều loại thực phẩm, vì thế, sẽ có rất nhiều mùi. Nếu bạn để trà trong tủ lạnh gia đình, không hút chân không và hoặc đạp kín, thì không khí bên ngoài sẽ tràn vào, không khí ẩm sẽ ngưng tụ trên những lá trà. Điều này làm gia tăng độ ẩm cho lá trà nên trà sẽ nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, nếu mọi người cần bảo quản trà trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài thì nên để trong hộp kín, hoặc đã hút chân không. Nhưng cách bảo quản trà này không được khuyến khích nếu mọi người sử dụng trà hằng ngày.

Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không?
Có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không?

Cách pha trà hoa vàng giữ nguyên hương vị thơm ngon và dinh dưỡng trong trà

Nếu mọi người đang tìm hiểu cách pha trà hoa vàng thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì có thể tham khảo những bước sau:

  • Bước 1: Dùng nước sạch để pha trà, đun sôi nước tỳ 85 – 95 độ C.
  • Bước 2: Cho từ 5 đến 10 bông trà hoa vàng vào trong ấm, tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
  • Bước 3: Rót nước sôi vào đầy ấm, sau đó đậy nắp và hãm trà trong khoảng 7 phút.
  • Bước 4: Lắc nhẹ để bụi bẩn từ hoa rơi ra, sau đó đổ phần nước này đi.
  • Bước 5: Rót nước vào ấm, chờ thêm 5 phút sau đó thưởng thức tách trà thơm ngon.
v
Cách pha trà hoa vàng giữ nguyên hương vị thơm ngon và dinh dưỡng trong trà

Qua bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có lời giải đáp cho thắc mắc có nên bảo quản trà trong tủ lạnh không. Mong rằng với những chia sẻ của Quy Hoa Trà sẽ giúp bạn đọc có cách bảo quản trà giữ nguyên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mọi người vui lòng liên hệ với Quy Hoa Trà để được giải đáp chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *