Đặc điểm của vùng trồng trà hoa vàng ngon và chất lượng nhất 

Trà hoa vàng không chỉ được sử dụng làm dược liệu, cây cảnh mà còn là nguyên liệu sản xuất ra nhiều loại trà khác nhau. Tuy nhiên để đem đến tay người tiêu dùng những sản phẩm trà hoa vàng ngon, đất trồng trà cũng đóng vai trò rất quan trọng. Để hiểu rõ về đặc điểm tự nhiên của vùng trồng trà hoa vàng chất lượng, bạn đọc hãy cùng Quý Hoa Trà tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé!

Đặc điểm vùng trồng trà hoa vàng ngon

Vùng trồng trà hoa vàng ngon là những vùng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện tự nhiên tốt nhất giúp cho cây phát triển. Trong đó có thể kể đến các yếu tố như: nhiệt độ, ánh sáng, lượng mưa, độ ẩm, đất đai. Sau đây là những yêu cầu để chọn một vùng đất trồng trà chất lượng: 

Nhiệt độ 

Để trồng cây trà hoa vàng ngon, nhiệt độ là một trong những yếu tố rất quan trọng. Thông thường, những vùng núi thường có nhiệt độ thấp hơn so với vùng đồng bằng, điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến tốc độ phát triển của cây trà hoa vàng. Nhiệt độ của vùng trồng trà hoa vàng lý tưởng là từ 18 – 23 độ C.

Nếu nhiệt độ cao sẽ khiến cho cây trà hoa vàng bị khô và đốm lá. Còn ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cây. Đặc biệt, nếu nhiệt độ trong khoảng từ 10 – 12*C, cây có thể ngưng phát triển. Không chỉ vậy, nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của trà hoa vàng. Trong trường hợp, nhiệt độ quá cao, trà sẽ có màu sắc nhạt và vị chua hơn. Còn nếu nhiệt độ quá thấp, trà sẽ có màu sắc đậm và vị đắng hơn.

Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển và chất lượng của trà hoa vàng tốt nhất, bạn nên chọn vùng đất có nhiệt độ thích hợp. Đồng thời, thường xuyên quan sát, kiểm tra nhiệt độ để có thể đưa ra những biện pháp phù hợp nhất. 

Ánh sáng 

Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình trồng trà hoa vàng để cung cấp những sản phẩm trà chất lượng cao. Cây trà trồng sinh trưởng trong môi trường không có đủ ánh sáng, chúng dễ bị chậm phát triển và không mang lại năng suất tốt. Bởi ánh sáng sẽ giúp cho cây hấp thụ được năng lượng mặt trời để quang hợp và phát triển cành lá, hoa và trái. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh để cây trà tiếp xúc với ánh mặt trời quá mạnh và nóng trong thời gian dài. Điều này dễ khiến cho đất bị khô, thậm chí là cháy lá.

Để cây trà hoa vàng phát triển tốt cần có ánh sáng phù hợp
Để cây trà hoa vàng phát triển tốt cần có ánh sáng phù hợp

Vùng trồng cây trà hoa vàng lý tưởng là những nơi có địa hình đồi núi, ánh sáng được phân bố đều và đảm bảo đủ cho cây trà hoa vàng phát triển. Với điều kiện ánh sáng tốt như vậy, bạn sẽ thu được những sản phẩm trà hoa vàng có hương thơm hấp dẫn nhất. 

Lượng mưa

Để cây trà hoa vàng phát triển tốt trong mọi giai đoạn, lượng mưa cũng là yếu tố cần được đảm bảo. Lượng mưa phù hợp của vùng trồng trà hoa vàng là từ 1500 – 2400 mm/năm. Đối với những thời điểm mùa mưa, độ ẩm của đất đai tăng giúp cung cấp đủ nước cho cây trà phát triển tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển vào mùa khô, bạn nên tưới nước để giúp cây không bị héo úa, bị chết. 

Độ ẩm 

Độ ẩm thích hợp nhất để cây trà hoa vàng phát triển từ 70 – 80%. Bạn không nên chọn những vùng trà hoa vàng có độ ẩm không khí thấp, sẽ khiến cho cây bị khô héo và mất nước. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm trà hoa vàng khi thu hoạch. 

Đồng thời, nếu cây được trồng ở những vùng đất có độ ẩm không khí quá cao, cũng không tốt. Bởi độ ẩm không khí cao sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển và làm giảm năng suất cũng như chất lượng của trà.

Độ ẩm thích hợp để trà hoa vàng phát triển từ 70 - 80%
Độ ẩm thích hợp để trà hoa vàng phát triển từ 70 – 80%

Đất đai

Đặc điểm đất ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà hoa vàng, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn cho loại trà này. Vùng trồng trà hoa vàng tốt nhất cần có độ pH đảm bảo trong khoảng từ 4,5 đến 5,5, tức là đất có tính axit đến trung tính. Khi đó, cây trà hoa vàng mới có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, độ pH phù hợp cũng giúp tăng sự tương tác giữa cây trà và vi sinh vật có lợi trong đất, góp phần cải thiện chất lượng đất. 

Một số vùng trồng trà hoa vàng tốt nhất tại Việt Nam

Với điều kiện khí hậu và địa hình thuận lợi, ở Việt Nam có rất nhiều vùng trồng trà hoa vàng nổi tiếng. Dưới đây, Quý Hoa Trà sẽ điểm qua những nơi trồng trà hoa vàng ngon tại Việt Nam:

Trà hoa vàng Quảng Ninh

Quảng Ninh được đánh giá là một vùng đất có khí hậu ôn đới và có nhiều điều kiện thuận lợi để giúp cho cây trà hoa vàng. Sau đây là những điều kiện giúp cho vùng đất Quảng Ninh trở thành nơi tạo ra những sản phẩm trà hoa vàng ngon:

  • Thứ nhất, nơi đây có độ cao từ 500 đến 1200 mét so với mực nước biển, địa hình đa dạng từ đồi núi đến sườn núi, tạo nên môi trường khí hậu rất đa dạng và phong phú. Chính nhờ điều này mà cây trà hoa vàng Quảng Ninh có thể sinh trưởng mạnh mẽ và đem lại chất lượng trà tốt nhất.
Trà hoa vàng ở Quảng Ninh có hương vị thơm ngon, thanh mát
Trà hoa vàng ở Quảng Ninh có hương vị thơm ngon, thanh mát
  • Thứ hai, đất đai tại đây còn rất phong phú, giàu chất dinh dưỡng, độ pH của đất từ 4,5 đến 5,5. Đây là độ pH thích hợp cho việc trồng trà hoa vàng.
  • Thứ ba, người dân đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng trà, đặc biệt là vùng Hải Hà. Người dân trồng trà hoa vàng Hải Hà đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và phương pháp trồng cây hiệu quả, giúp các sản phẩm trà nơi đây được khách hàng biết đến và ưu tiên lựa chọn hàng đầu. 

Trà Hoa vàng Tam Đảo 

Trà hoa vàng Tam Đảo là loại trà được trồng ở một vùng núi non tại Việt Nam. Vùng đất này đáp ứng đầy đủ điều kiện tự nhiên và khí hậu thuận nhất để trồng trà. Với độ cao từ 800 – 1.000 m so với mực nước biển, khí hậu ôn đới và độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng đem đến chất lượng trà hoa vàng tốt nhất. Các sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo nổi tiếng với hương thơm tinh tế, vị ngọt thanh, hậu vị đậm đà, giúp cho người thưởng thức trà cảm nhận được hương vị đặc trưng và tinh túy của trà.

Tam Đảo cũng là vùng trồng trà hoa vàng nổi tiếng
Tam Đảo cũng là vùng trồng trà hoa vàng nổi tiếng

Qua bài viết trên, Quý Hoa Trà đã mang lại những thông tin chi tiết nhất để chọn vùng đất trồng trà hoa vàng ngon. Đây là bước rất quan trọng để tạo nên những sản phẩm trà mang hương vị đặc biệt nhất. Vì vậy, bạn hãy lưu ý để chọn được vùng trồng trà hoa vàng tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *