Khám phá trà hoa vàng sấy thăng hoa độc đáo, chất lượng cao 

Trà hoa vàng sấy thăng hoa là một sản phẩm độc đáo và đầy hấp dẫn trong thế giới trà. Với việc ứng dụng phương pháp sấy hoa trà vàng tiên tiến đã đem đến những sản phẩm trà có hương thơm đặc trưng và nguyên chất. Hãy cùng Quy Hoa Trà khám phá những điểm nổi bật trong trà hoa vàng và cách sấy trà hoa vàng thăng hoa nhé!  

Đặc điểm nổi bật của trà hoa vàng sấy

Trà hoa vàng sấy theo phương pháp thăng hoa có rất nhiều đặc điểm rất nổi bật hơn so với trà hoa vàng sấy lạnh hay sấy nhiệt. Với cách làm trà hoa vàng sấy khô theo phương pháp này, sẽ cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Sau đây là những đặc điểm của bông trà khi sử dụng cách sấy thăng hoa: 

  • Màu sắc tự nhiên: Đây là một trong những điểm đáng chú ý của cách làm trà hoa vàng sấy khô thăng hoa. Tông màu vàng rực rỡ giống như những bông hoa tươi mới thu hoạch. Điều này tạo nên sự hấp dẫn của bông trà và đem đến trải nghiệm độc đáo cho người thưởng thức trà. 
  • Hình dạng của trà hoa vàng: Nhờ phương pháp sấy hoa trà vàng thăng hoa mà hình dáng những bông hoa vẫn được giữ nguyên vẹn, không bị teo tóp hay biến dạng.
  • Giá trị dinh dưỡng: Khi sử dụng công nghệ sấy thăng hoa, những bông trà được xử lý và bảo quản trong môi trường sạch sẽ. Từ đó, bảo tồn được những giá trị dinh dưỡng của trà hoa vàng.
  • Thời gian sử dụng: Sản phẩm trà hoa vàng sấy theo phương pháp này để trong hộp nhựa hay lọ thủy tinh có thể bảo quản từ 1 – 2 năm ở điều kiện phù hợp.
Đặc điểm nổi bật của trà hoa vàng sấy
Đặc điểm nổi bật của trà hoa vàng sấy

Quy trình sản xuất trà hoa vàng sấy

Để đem đến những sản phẩm đẹp, đầy đủ dinh dưỡng, nhiều nhà sản xuất đã lựa chọn cách sấy trà hoa vàng thăng hoa. Sau đây là chi tiết từng bước sản xuất trà:

Lựa chọn nguyên liệu trà hoa vàng chất lượng 

Đây là công đoạn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất trà hoa vàng theo phương pháp sấy thăng hoa. Bạn cần lưu ý những điều sau để chọn được nguyên liệu trà hoa vàng tốt nhất:

  • Chọn bông trà hoa vàng: Bạn nên chọn những bông trà hoa vàng có màu sắc tươi và hình dạng đẹp để thu về thành phẩm cuối cùng hấp dẫn. Đặc biệt, lưu ý, tránh không để hoa bị úa, sâu đục hay bị hư hỏng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trà hoa vàng khi sấy thăng hoa. 
  • Thời gian thu hoạch trà hoa vàng: Tháng 2 – 3 hàng năm là thời điểm thu hoạch trà hoa vàng tốt nhất. Vào thời gian này, bông trà sẽ đậm hương và giàu dinh dưỡng nhất.
Lựa chọn nguyên liệu trà hoa vàng chất lượng 
Lựa chọn nguyên liệu trà hoa vàng chất lượng 

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã có nguyên liệu chất lượng, bạn hãy bắt đầu bước sơ chế bông trà. Việc sơ chế đúng cách sẽ tạo nên những sản phẩm chất lượng có hương vị tuyệt hảo. Sơ chế bông trà không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn, dị vật và sinh vật bám trên hoa mà còn giúp phát hiện được những bộ phận hoa bị hỏng. 

Trong quá trình sơ chế, bạn hãy đặt hoa dưới nước sạch và nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn. Điều này, giúp bông trà vẫn giữ nguyên được hình dáng. Sau khi rửa xong, bạn hãy để những bông trà vào trong khay. Rồi đặt khay ở những nơi thoáng khí, để hoa ráo nước một cách tự nhiên nhất.

Thực hiện phương pháp sấy trà hoa vàng thăng hoa

  • Cách thực hiện:

Sau khi đã sơ chế trà hoa vàng xong, bạn cần xếp bông trà vào khay sấy với độ dày khoảng 5 mm. Tiếp đó, cho khay vào máy sấy thăng hoa và cài đặt chế độ sấy phù hợp để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Sấy trà hoa vàng
Sấy trà hoa vàng
  • Nguyên lý hoạt động của phương pháp sấy trà hoa vàng thăng hoa: 

Phương pháp này dựa trên việc tạo ra một môi trường sấy chân không gần như tuyệt đối trong buồng sấy. Bắt đầu làm đông khô sản phẩm ở nhiệt độ rất thấp, từ – 40 đến -30 độ C. Khi bông trà đã đông khô ở một mức độ nhất định, áp suất trong buồng sấy giảm xuống đến mức chân không, sẽ tạo điều kiện để xảy ra hiện tượng thăng hoa.

Trong quá trình thăng hoa, nước được chứa trong bông trà sẽ chuyển sang dạng rắn mà không trải qua trạng thái lỏng. Hơi nước thoát ra từ trà hoa vàng sẽ ngưng tụ trên dàn lạnh hay trong buồng ngưng tụ riêng biệt. Bên cạnh đó, một phần hơi nước còn lại sẽ được hút qua bơm chân không. Vì vậy, buồng sấy luôn đảm bảo môi trường chân không. 

Sau khi trà hoa vàng sấy xong, bạn sẽ thu được những thành phẩm trà có dạng xốp, giòn và giữ nguyên chất dinh dưỡng. Qua đây có thể thấy cách làm trà hoa vàng sấy khô theo phương pháp sấy thăng hoa rất hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích. 

Đóng gói trà hoa vàng sấy khô

Trà hoa vàng sấy xong sẽ được phân loại và đóng gói theo kích thước và yêu cầu. Trên thị trường, các sản phẩm thường được đóng gói trong các lọ hoặc các túi có trọng lượng từ 200 – 500 gram. Ngoài ra, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng, nhà cung cấp còn đóng gói các sản phẩm có trọng lượng lớn hơn. Tiếp đến, các sản phẩm sẽ được dán nhãn và chuyển đến tay người tiêu dùng.

Đóng gói trà hoa vàng sấy khô
Đóng gói trà hoa vàng sấy khô

Qua bài viết trên, Quy Hoa Trà đã chia sẻ cho bạn đọc những thông tin chi tiết về trà hoa vàng sấy thăng hoa. Đây là sản phẩm trà chất lượng được nhiều người săn đón. Hiện tại Quy Hoa Trà cũng đang cung cấp các sản phẩm trà hoa vàng theo phương pháp sấy này. Nếu bạn đọc muốn được thưởng thức, hãy liên hệ với chúng tôi để đặt mua sản phẩm nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *