Cách trồng cây trà hoa vàng trong chậu cực đơn giản

Cây trà hoa vàng ngoài công dụng bào chế thuốc còn có thể sử dụng như một loại cây cảnh nhờ vào sắc vàng bắt mắt của hoa. Chính vì vậy không ít người có nhu cầu tìm hiểu cách trồng cây trà hoa vàng trong chậu nhằm làm đẹp cảnh quan. Ngay sau đây hãy theo chân Quy Hoa Trà tìm hiểu về một số kỹ thuật và lưu ý quan trọng khi trồng trà hoa vàng trong chậu nhé!

4 bước trồng cây trà hoa vàng trong chậu

Trà hoa vàng là loài cây dược liệu khá khó để chăm sóc. Nhiều người không nắm rõ các đặc tính của cây và không đáp ứng đủ các yêu cầu về độ ẩm, đất, ánh sáng,…khiến cây bị chết hàng loạt. Dưới đây là cách trồng cây trà hoa vàng trong chậu với 4 bước chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi!

Chọn chậu trồng trà hoa vàng đúng cách

Tùy vào mục đích trồng trà hoa vàng mà bạn lựa chọn chậu với kích cỡ khác nhau. Nếu bạn trồng trà hoa vàng với mục đích làm dược liệu thì ưu tiên chậu cây lớn, to khỏe. Trường hợp trồng làm cảnh, bạn hãy sử dụng chậu nhỏ để dễ di chuyển.

Quy Hoa Trà khuyên bạn nên sử dụng những chậu có độ sâu tối thiểu 25cm, đường kính ít nhất 20cm để rễ của cây có đủ không gian phát triển. Về chất liệu của chậu, bạn nên ưu tiên sử dụng chậu sứ vì độ chắc chắn và tính thẩm mỹ cao. Đây cũng là loại chậu được nhiều người lựa chọn hơn cả.

Chọn chậu trồng trà hoa vàng đúng cách

Chuẩn bị cây giống

Để cây trà hoa vàng cho hoa to, đẹp, màu sắc rực rỡ cần chọn cây giống chất lượng. Một số tiêu chí giúp bạn chọn cây giống tốt đó là: thân cây mập mạp, bộ rễ khỏe, lá màu xanh thẫm, số lượng lá tốt nhất là từ 6 – 8 lá, chiều cao cây giống từ 20 – 30cm.

Chọn lựa giá thể phù hợp

Giá thể là tên gọi chung của các hỗn hợp giúp tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây phát triển. Có thể thấy trà hoa vàng là loại cây không quá kén đất nhưng yêu cầu về độ ẩm, ánh sáng lại cực cao và không ưa ngập úng. Chính vì vậy bạn hãy chọn giá thể có đầy đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp đảm bảo khả năng thoát nước tốt.

Bạn có thể lựa chọn một trong những loại giá thể sau đây: giá thể phối trộn sẵn, giá thể hữu cơ tự nhiên hoặc giá thể trơ cứng. Nếu có thời gian bạn có thể tự chuẩn bị giá thể theo một trong những công thức phối trộn sau đây: ( lưu ý công thức phối trộn dưới đây tính trên 1 tấn thành phẩm giá thể)

 • 30% phân hữu cơ, 30% đất cát, 30% than bùn, khoáng chất, 3kg phân lân
 • 40% mùn cưa đã lọc sạch bụi bẩn, 40% rác thải hữu cơ hoặc phân vi sinh, 20% phân hữu cơ.
 • 50% đất bột, 50% trấu hun, 1kg phân hữu cơ.
 • 50% xơ dừa, 30% trùn quế, 20% trấu hun.
Chọn lựa giá thể phù hợp

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng vào chậu

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trà hoa vàng quyết định sự phát triển của cây. Không giống như việc trồng trà hoa vàng trên nền đất rộng, để trồng cây trong chậu bạn cần thực hiện theo các bước cụ thể sau:

 • Bước 1: Đặt một số viên sỏi, đá hoặc một lớp gạch vụn dưới đáy chậu dày 5 – 7 cm nhằm đảm bảo khả năng thoát nước cho cây.
 • Bước 2: Tiến hành cho giá thể đã chuẩn bị ở trên vào chậu, độ dày giá thể tối ưu nhất là từ 6 – 8cm. Tiến hành tưới đều nước lên giá thể, lưu ý tưới vừa đủ tránh ngập úng.
 • Bước 3: Dỡ cây giống ra khỏi bầu  và đặt vào trong chậu (lưu ý không làm vỡ bầu cây), tiếp tục phủ giá thể sao cho lấp kín gốc.
 • Bước 4: Cắm cọc giúp cây đứng vững và dùng bình tưới cây có vòi hoa sen tưới đều nước sao cho độ ẩm đạt 80 – 90%.
 • Bước 4: Di chuyển chậu cây trà hoa vàng đã trồng vào chỗ mát, đảm bảo độ che ánh sáng từ 60 – 70%.
 • Bước 5: Sử dụng dung dịch kích rễ vào ngày thứ 2 sau khi trồng nhằm kích thích cây nhanh hồi  và phát triển tốt.
Kỹ thuật trồng trà hoa vàng vào chậu

Một số lưu ý khi trồng cây trà hoa vàng bạn nên biết

Kỹ thuật trồng trà hoa vàng tốt nhất là kỹ thuật mà trong đó bạn tuân thủ theo đúng các lưu ý dưới đây:

 • Ánh sáng: Mặc dù trà hoa vàng là cây không ưa ánh sáng nhưng vào những ngày tiết trời râm mát, ít nắng bạn nên tháo giàn che để cây quang hợp. Việc thiếu quang hợp cũng khiến cây rụng nụ, lá và hoa.
 • Tuyệt đối không để đất trồng khô hạn quá 10 ngày, tốt nhất nên tưới nước đều đặn 2 lần/ ngày khi mùa hè và 1 lần/ ngày với mùa đông, xuân, thu.
 • Khi cây có hiện tượng sâu bệnh cần sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật kết hợp bắt sâu cho cây.
 • Trước ngày thu hoạch 1 tháng tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu.
 • Trường hợp muốn cây ra hoa đúng dịp Tết để chưng cảnh bạn cần thực hiện kỹ thuật đảo trà vào khoảng thời gian tháng 3 hoặc 4 âm lịch.
Một số lưu ý khi trồng cây trà hoa vàng

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cách trồng cây trà hoa vàng trong chậu sao cho đúng kỹ thuật nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết bạn đọc đã nắm bắt được những kỹ năng cần thiết trong việc trồng trà hoa vàng. Quy Hoa Trà chúc bạn sẽ thành công trong việc nuôi trồng và chăm sóc loại cây dược liệu quý hiếm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *