Thời vụ trồng trà hoa vàng cho năng suất cao, ít sâu bệnh

Trà hoa vàng là loài cây dược liệu có giá trị dinh dưỡng cực cao với hơn 400 thành phần dưỡng chất. Tuy nhiên việc nuôi trồng chúng không hề đơn giản. Nhiều người không nắm rõ thời vụ trồng trà hoa vàng và cách chăm sóc dẫn tới cây giống chết hàng loạt. Ngay sau đây, hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Trà hoa vàng và các điều kiện về môi trường sống

Từ xa xưa trà hoa vàng vốn là thức trà quý hiếm dùng để cẩm cung bậc vua chúa. Công dụng của trà hoa vàng thì nhiều vô kể: hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm cân an toàn,…

Tại Việt Nam cây trà hoa vàng rừng tự nhiên thường xuất hiện ở các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Tam Đảo, Sơn Động, Cúc Phương, Ba Vì- nơi có độ cao từ 300 – 400m so với mực nước biển. Bạn có thể sử dụng lá, hoa, búp của cây trà phơi khô rồi hãm nước uống hoặc bào chế ra các bài thuốc Đông y chữa bệnh đều rất tốt.

Chất lượng trà hoa vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng và khí hậu, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý những yếu tố này trong quá trình trồng cây. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Lâm nghiệp và Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam thì loại dược liệu này sinh trưởng, phát triển tốt nhất trong môi trường có đủ các điều kiện sau:

 • Nhiệt độ: Trung bình từ 20 độ C – 23,5 độ C.
 • Lượng nước: trung bình 1550mm – 2590mm một năm.
 • Độ ẩm: Từ 60 – 70%.
 • Đất trồng: ưu tiên đất cát pha thuộc vùng bãi bồi, đất thịt nhẹ, đất hơi chua có bề mặt tơi xốp hoặc đất ven khe suối có độ ẩm cao, độ pH từ 4,5 – 5,5.
 • Độ tàn che ánh sáng 0,55 – 0,7.
Tìm hiểu điều kiện sống của trà hoa vàng

Thời vụ trồng trà hoa thích hợp nhất là khi nào?

Việt Nam là đất nước có nền khí hậu nhiệt đới. Trong đó khu vực miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm thích hợp trồng trà hoa vàng nhất, Trung và Nam Trung Bộ đặc trưng bởi khí hậu nhiệt đới gió mùa, khu vực Nam Bộ là nhiệt đới xavan.

Bạn nên ưu tiên chọn các khu vực vùng núi phía Bắc để gieo trồng, thời vụ trồng trà hoa vàng cụ thể như sau:

 • Vụ hè thu: Từ tháng 6 đến tháng 8 theo lịch Dương
 • Vụ đông xuân: Từ giữa tuần tháng 11 năm trước đến giữa tuần tháng 2 năm sau

Ưu tiên nhân giống vào vụ đông xuân vì tỷ lệ sống cao hơn. Các khu vực có thời tiết mát mẻ quanh năm như Đà Lạt hoặc Côn Đảo có thể trồng trà hoa vàng quanh năm.

Ngoài thời vụ trồng trà hoa vàng thì “trồng trà hoa vàng mất bao lâu” cũng là câu hỏi được đông đảo độc giả quan tâm. Đối với các bộ phận như lá hoặc búp của trà hoa vàng thì bạn có thể thu hoạch sau 1,5 – 2 năm kể từ khi trồng và có thể thu hoạch quanh năm.

Trong khi đó để thu hoạch hoa- bộ phận có giá trị nhất của một cây trà hoa vàng thì cần tới 3,5 – 4 năm. Thời điểm thu hoạch hoa thường kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Đây cũng chính là lúc lượng dưỡng chất trong hoa cao nhất, giữ được đài hoa và chưa bị ong hút mật.

Thời vụ trồng trà hoa thích hợp nhất là khi nào?

Một số lưu ý trong quá trình trồng trà hoa vàng

Nếu như thời vụ trồng trà hoa vàng là tiền đề cho sự phát triển thì quá trình chăm sóc lại là yếu tố quyết định năng suất. Trên thực tế có rất nhiều nhà vườn tiến hành nhân giống và gieo trồng loại cây dược liệu quý hiếm này nhưng chất lượng trà không được đánh giá cao.

Để trồng trà hoa vàng cho năng suất cao nhất thì bạn đọc cần lưu ý những điều sau đây:

Giai đoạn nhân giống

 • Lựa chọn cây giống mẹ có tuổi đời ít nhất 8 năm và không quá 20 năm nhằm đảm bảo năng suất.
 • Cây giống cần to khỏe, không sâu bệnh và đã cho năng suất tốt.

Giai đoạn cây phát triển

 • Luôn duy trì độ ẩm trong vườn từ 60 – 70%, độ che phủ ánh sáng từ 55 – 70%, không nên tưới cây vào ban đêm thì dễ gây sâu bệnh cho cây
 • Thời gian đầu khi mới bắt đầu trồng cây bạn cần tiến hành dọn cỏ thường xuyên với tần suất 1 – 2 tháng/ lần, khi cây trưởng thành dọn cỏ với tần suất 90 – 120 ngày/ lần.
 • Kể từ khi bắt đầu trồng đến khi cây cao 1m, tiến hành bón phân với tần suất 1 lần/ tháng. Khi cây đã trưởng thành bón phân 3 – 4 lần/ năm

Giai đoạn thu hoạch

 • Khi có kế hoạch thu hoạch tạm dừng sử dụng thuốc trừ sâu trước ít nhất 1 tháng.
 • Khi hái cần giữ nguyên cả đài hoa và hoa sẽ giúp trà hoa vàng có giá trị hơn.
 • Khi hái búp trà cần để lại một đoạn từ 1 – 2 cm để cây tiếp tục tăng trưởng, nên ưu tiên sử dụng tay trực tiếp hái búp trà.
Một số lưu ý trong quá trình trồng trà hoa vàng

Như vậy Quy Hoa Trà đã cùng bạn đọc tìm hiểu về điều kiện sống, thời vụ trồng trà hoa vàng và một số lưu ý trong quá trình chăm sóc cây. Hy vọng thông qua bài viết, bạn sẽ nắm bắt được những thông tin hữu ích và sớm thành công với mô hình trồng cây dược liệu tiền tỷ này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *