[Giải đáp] Bệnh tiểu đường có di truyền không

Bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi của đại đa số những người mắc bệnh tiểu đường và gia đình của họ. Để trả lời  câu hỏi trên chúng ta cùng  tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đối với   bệnh tiểu đường loại 1 phụ thuộc vào lượng insulin mà cơ thể không thể tự sản xuất.. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm: 

  • Di truyền: Di truyền là yếu tố quan trọng trong việc hình thành bệnh tiểu đường tuýp 1. Nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con cái  có nguy cơ cao mắc  bệnh này. Nhưng vẫn có những trường hợp yếu tố di truyền gây bệnh, không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
  • Do hệ miễn dịch suy yếu: Lúc này,  bạch cầu tấn công tế bào beta, kết quả là tuyến tụy bị suy thoái và mất dần khả năng sản xuất insulin trong cơ thể. 
  • Môi trường: Các yếu tố như môi trường, thức ăn, dinh dưỡng, nhiễm trùng hay chất độc cũng xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1.
bệnh tiểu đường có di truyền không
Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Còn đối với bệnh tiểu đường loại 2 không phụ thuộc insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường trên 40 tuổi. Hiện nay, bệnh  ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc. Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

  • Di truyền: Cũng như bệnh tiểu đường loại 1, gen đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, làm giảm khả năng tiết insulin của cơ thể.
  • Béo phì và lối sống ít vận động: Khi cơ thể dư thừa nhiều calo sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin. Khi người bệnh ít vận động sẽ ảnh hưởng đến tuyến tụy và tạo áp lực cho tuyến tụy  sản xuất insulin. Tuyến tụy suy yếu và mất dần khả năng sản xuất chất này, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường lây qua đường nào

Nhiều người thắc mắc rằng bệnh tiểu đường lây qua đường nào? Bệnh tiểu đường không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc vì bệnh tiểu đường không phải do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm gây ra. 

Những người sống trong gia đình có thể mắc  bệnh tiểu đường cùng nhau, khiến nhiều người tin rằng bệnh tiểu đường có thể lây qua đường ăn uống hoặc hô hấp. Điều này hoàn toàn sai bởi các gia đình có thói quen ăn uống và sinh hoạt giống nhau và sự tiến triển của bệnh tiểu đường chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của những thói quen này. Ngoài ra còn có một nguyên nhân khác bắt nguồn từ yếu tố di truyền.

Không giống như HIV / AIDS, viêm gan,… bệnh tiểu đường không lây qua đường máu vì bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa và không lây. Bạn có thể nhận máu từ bệnh nhân tiểu đường một cách an toàn.

bệnh tiểu đường có di truyền không
Bệnh tiểu đường lây qua đường nào

Bệnh tiểu đường là do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể mà không phải do nhiễm vi khuẩn hay vi rút nên không lây khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và thân hình. Đời sống tình dục vì nó ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Nam giới có thể bị rối loạn cương dương và giảm sự khoái cảm. 

Ở phụ nữ, bệnh tiểu đường gây khô hoặc viêm nhẹ âm đạo. Có thể khẳng định bệnh tiểu đường là bệnh không lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường có yếu tố di truyền. Đặc biệt ở những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn rất nhiều. và tiền tiểu đường hơn những đứa trẻ khác.

Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào

Bệnh tiểu đường có di truyền không là câu hỏi được nhiều người hỏi và thắc mắc. Câu trả lời là hoàn toàn có thể di truyền từ bố mẹ sang con ở bệnh tiểu đường.

Nếu con có bố mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì tỷ lệ di truyền bệnh từ bố là 1/17. Nếu con có mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì tỷ lệ  bệnh  di truyền từ mẹ là 1/25. Nếu người mẹ sinh con sau 25 tuổi, nguy cơ  là 1/100. Nếu đứa trẻ có cả bố và mẹ  mắc bệnh tiểu đường loại 1. Thì nguy cơ  là  1/10 đến 1/4.

Bệnh tiểu đường loại 2 là một phần là di truyền của gia đình. Và một phần do trẻ được cung cấp thói quen ăn uống và tập thể dục không đầy đủ từ thời thơ ấu. 

  • Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2 với tỷ lệ 1/7 nếu cha hoặc mẹ được chẩn đoán mắc bệnh trước 50 tuổi. 
  • Tỷ lệ từ 1/2 nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh giống nhau. 
  • Tỷ lệ 1/13 nếu một trong hai bố mẹ được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi. 
bệnh tiểu đường có di truyền không
Bệnh tiểu đường di truyền như thế nào

Ngoài ra, các yếu tố về chế độ ăn uống và luyện tập cũng có tác động lớn đến việc trẻ có mắc bệnh tiểu đường loại 2 không. Có một số đột biến di truyền liên quan đến bệnh này. Nhưng không có đột biến nào gây ra bệnh một cách độc lập. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các yếu tố di truyền tương tác với các yếu tố môi trường (thức ăn, vi rút, chất độc). Để kích hoạt và gây bệnh cho bạn.

Phương pháp chữa bệnh tiểu đường mới nhất

Hiện nay mạng xã hội phát triển, vậy nên có rất nhiều phương pháp chữa bệnh tiểu đường mới nhất. Để chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường, mọi người đều biết rằng chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 1 và giảm thiểu sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Chế độ ăn uống hiệu quả mới nhất cho bệnh nhân tiểu đường là chế độ ăn kiêng “keto”. Bao gồm thực phẩm giàu chất béo và protein vừa phải, đồng thời rất ít carbohydrate.

Yếu tố thứ 2 có thể đề cập đến là tập luyện thể thao. Giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tập luyện sức bền và tập thể dục nhịp điệu làm giảm tình trạng kháng insulin. Đặc biệt ở những người bị bệnh tiểu đường hiệu quả tốt.

Thường xuyên theo dõi đường huyết. Hay chỉ số của bệnh nhân tiểu đường để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn uống. 

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng sản phẩm trà hoa vàng của Quy Hoa Trà. Để hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh diễn biến tiêu cực. Bởi trà hoa vàng chứa các hoạt chất giúp thanh lọc và thải các độc tố trong cơ thể. Giảm thiểu lượng đường hiệu quả. Điều này rất phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường có di truyền không
Sản phẩm trà hoa vàng chất lượng cao

Tại Quy Hoa Trà, giá trà hoa vàng được bán với mức giá niêm yết từ 450.000 VND  – 1.450.000 VND. Truy cập ngay trang website Quy Hoa Trà tại Trà Hoa Vàng Quy Hoa – Quy Hoa Trà để rinh sản phẩm chính hãng về tay nhé!

Liên hệ Quy Hoa Trà tại đây:

Website: quyhoatra.vn

Fanpage: Trà hoa vàng Quy Hoa 

Shopee: Trà Hoa Vàng Quy Hoa – QN 

Youtube: Trà Hoa Vàng Quy Hoa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *