Hướng dẫn cách chăm sóc cây chè hoa vàng đúng và hiệu quả 

Hiện nay, có nhiều địa phương đã tập trung trồng và phát triển cây trà hoa vàng rất hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những nhà vườn đang loay hoay tìm cách chăm sóc cây chè hoa vàng tốt nhất. Để giúp người trồng trà có hướng đi chính xác, trong bài viết dưới đây, Quy Hoa Trà sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về việc chăm sóc cây chè hoa vàng. 

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chè hoa vàng sau khi trồng 

Để thu hoạch được những bông trà hoa vàng chất lượng thì cách chăm sóc cây trà hoa vàng là rất quan trọng. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc cây trà:

Làm mái che cho cây

Trà hoa vàng không thích ánh nắng trực tiếp, vì vậy, việc sử dụng mái che sẽ giúp bảo vệ cây khỏi các tác động của ánh sáng mạnh. Bạn có thể làm mái che cho cây trà hoa vàng theo một số phương pháp sau: dùng khung tre, khung gỗ hay khung thép. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lưới che giúp hạn chế lượng ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với cây.

Cách chăm sóc cây trà hoa vàng sau khi trồng 
Cách chăm sóc cây trà hoa vàng sau khi trồng

Khi chuyển sang mùa đông hoặc mùa xuân, thời tiết mát mẻ hơn, bạn có thể tháo mái che để cây có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn. Điều này sẽ giúp cây trà hoa vàng hấp thụ đủ ảnh sáng để quang hợp và phát triển tốt. 

Việc làm mái che là rất cần thiết. Nó không chỉ giúp bảo vệ cây khỏi ánh nắng mạnh mà còn tạo môi trường thuận lợi nhất để cây phát triển và ra hoa đẹp. Tuy nhiên trong quá trình làm mái che, bạn cần đảm bảo xây dựng chắc chắn tránh tác động đến cây. 

Tưới nước

Tưới nước là cách chăm sóc cây chè hoa vàng rất cần thiết. Bạn cần cung cấp cho cây trà lượng nước vừa đủ. Cụ thể, nếu vào mùa hè, bạn nên tưới 1 lần/ngày. Còn đối với các mùa khác, bạn cần tưới 1 – 2 lần/tuần để cung cấp độ ẩm cho cây.

Tuy nhiên, bạn cần tránh để cây bị khô quá lâu, đặc biệt là không nên để đất khô trắng quá 10 ngày. Đồng thời, cũng tránh để cây rơi vào tình trạng ngập úng lâu ngày và không tưới cây quá 4 ngày liên tiếp. 

Cây chè cần được tưới nước để có thể sinh trưởng và phát triển tốt
Cây chè cần được tưới nước để có thể sinh trưởng và phát triển tốt

Lưu ý: Không tưới cây trà vào ban đêm. Bởi việc này sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nấm cho rễ cây trà hoa vàng. 

Bón phân đúng cách

Khi cây trà hoa vàng cao khoảng 0,8m đến 1 m, bạn nên bón phân 1 lần/tháng. Bạn có thể sử dụng nước ốc ngâm hay nước bể phốt pha loãng với nước lã để tưới đều cho cây. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng phân NPK, phân chuồng hay phân hữu cơ để bón cho cây. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên sử dụng phân hữu cơ vi sinh hay phân chuồng hoai mục sẽ giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Với loại phân này, không chỉ được đảm bảo an toàn cho cây mà còn kích thích quá trình phát triển.

Việc bón phân đúng cách rất quan trọng, giúp cây có tốc độ tăng trưởng tốt, có sức đề kháng và ít gặp các vấn đề về nấm bệnh. Hơn thế nữa, cây trà sẽ cho ra nhiều hoa, to và màu sắc đẹp.

Bón phân đúng cách rất quan trọng, giúp cây có tốc độ tăng trưởng tốt
Bón phân đúng cách rất quan trọng, giúp cây có tốc độ tăng trưởng tốt

Trừ sâu bệnh cho cây trà hoa vàng

Một cách chăm sóc cây trà hoa vàng hiệu quả là người trồng trà cần chú ý quan sát để sớm loại bỏ mầm bệnh cho cây. Một số loại bệnh mà cây trà hoa vàng có thể gặp phải như: sâu đục thân, sâu ăn lá, rệp và nhện đỏ. Để loại bỏ những loại sâu bệnh này, bạn có thể sử dụng những cách sau đây:

  • Sử dụng thuốc trừ sâu: Bạn cần chú ý đến thời điểm sử dụng thuốc, nên cách xa ít nhất 1 tháng so với ngày thu hoạch. 
  • Sử dụng thuốc trừ sâu tự chế bằng cách kết hợp: Gừng, ớt, tỏi và nước rửa chén. Phương pháp này, rất hiệu quả khi tiêu diệt sâu và rệp, ngay cả những con rệp khó diệt nhất như rệp sáp.

Cách chăm sóc cây chè hoa vàng ra hoa đúng dịp Tết

Thông thường, những cây trà hoa vàng được nhân giống bằng việc chiết cành hay giâm cành thì sau khoảng 3 năm sẽ cho lứa hoa đầu tiên. Còn đối với cây trồng hạt thì sau khoảng 5 năm. Hiện nay, nhu cầu sử dụng cây trà hoa vàng để làm cảnh ngày càng tăng cao, đặc biệt là vào dịp Tết. Để giúp cây ra hoa nhiều và đúng dịp, ta cần thực hiện như sau:

Đảo trà

Kỹ thuật đảo trà được sử dụng khi chăm sóc cây trà hoa vàng để có nhiều hoa và đúng dịp Tết. Quá trình này sẽ giúp cây chuyển chồi sinh sản thành chồi hoa, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển và nở hoa đẹp.

Kỹ thuật đảo trà để cây ra hoa đúng dịp Tết
Kỹ thuật đảo trà để cây ra hoa đúng dịp Tết

Đảo trà thường được tiến hành vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 âm lịch khi cây bắt đầu bật mầm non. Sau khi cây có lá non, ta sẽ tiến hành đảo trà, kích thích cây phát triển nụ hoa. Đây được coi là kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỷ luật, nhưng lại đem đến hiệu quả cao. 

Kỹ thuật không đảo trà

Không đảo trà là phương pháp thay thế cho kỹ thuật đảo trà. Đối với cây trà hoa vàng trồng trên mặt đất, một số người trồng trà không muốn thực hiện phương pháp đảo trà, có thể sử dụng cách này. 

Sau khi cây phát triển lá non, bạn cần dừng bón phân và tưới nước trong khoảng 1 tháng. Quá trình này sẽ thực hiện như sau: Bạn cần thực tưới nước cho đến khi cây hơi rủ, sau đó dừng tưới vài ngày, rồi tiếp tục tưới nhẹ khi cây hơi rủ. Bằng cách này, cây sẽ chuyển hướng sinh trưởng và tập trung vào phát triển nụ. 

Bổ sung chất dinh dưỡng 

Chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và nở hoa đúng dịp Tết. Khi cây bước vào giai đoạn thành hoa và nuôi nụ, bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Phân lân và phân kali là hai loại phân quan trọng trong quá trình này. Phân lân sẽ giúp cây phát triển hệ rễ mạnh mẽ, còn kali sẽ giúp ra nhiều hoa, hoa đậm và nở lâu.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trà hoa vàng
Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trà hoa vàng

Cung cấp nước cho cây

Trong quá trình nuôi nụ, người chăm sóc cần chú ý tưới nước cho cây đầy đủ. Đặc biệt chú ý, không tưới nước trực tiếp lên hoa để tránh tình trạng hoa bị úng hoặc rụng. Ngoài ra, bạn cần tưới cây đều đặn nhằm giúp đất xung quanh cây luôn ẩm ướt. 

Qua bài viết trên, Quy Hoa Trà đã hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách chăm sóc cây trà hoa vàng đúng chuẩn. Tùy thuộc vào từng mục đích mà chúng ta sẽ có những cách chăm sóc cây khác nhau. Vì vậy, để đạt được mong muốn về chất lượng hoa trà, người trồng trà cần tìm hiểu kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *