Ăn gì giảm mỡ máu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến nồng độ cholesterol trong máu. Vậy người bị mỡ máu nên và không nên ăn gì? Chế độ ăn cho người mỡ máu như thế nào? Hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu nhé!
Thực đơn ăn kiêng cho người mỡ máu cao cần gì?
Chế độ ăn cho người mỡ máu cần tuân thủ một số nguyên tắc để đem lại hiệu quả mong muốn. Cụ thể như sau:
- Cắt giảm năng lượng của khẩu phần ăn: Mức cắt giảm lý tưởng cho thực đơn ăn kiêng cho người mỡ máu cao rơi vào khoảng 300 calo trong mỗi khẩu phần ăn cho đến khi đạt mức năng lượng tương xứng với chỉ số BMI.
- Giảm hấp thụ chất béo: Để giảm mỡ máu, bạn nên cắt giảm chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có trong khẩu phần ăn. Dựa theo chỉ số BMI, lượng chất béo chỉ nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng bổ sung.
- Giảm lượng cholesterol: Theo khuyến nghị của các chuyên gia, lượng cholesterol dành cho người mỡ máu cao có giới hạn là 250mg/ ngày.
- Không sử dụng muối quá nhiều trong các bữa ăn: Quá nhiều muối có khả năng ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng và huyết áp. Giới hạn sử dụng muối là 2.3g/ngày.
- Tăng bổ sung protein: Protein nên được bổ sung từ cả hai nguồn là động vật và thực vật, nên chiếm từ 12 – 20% tổng năng lượng nạp vào cơ thể.
- Ăn nhiều trái cây và rau củ: Đây là những loại thực phẩm tốt cho người mỡ máu cao bởi chứa ít calo và chất béo lại là nguồn bổ sung vitamin và chất xơ dồi dào cùng các chất chống oxy hóa có khả năng làm giảm mỡ máu.
- Hạn chế uống rượu, bia và nên sử dụng các loại trà thảo dược: Rượu, bia có thể làm tăng nồng độ cholesterol và chất béo trung tính. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm về mức độ sử dụng các thức uống có cồn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung vào thực đơn ăn kiêng cho người mỡ máu cao các loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe.
Chế độ ăn cho người mỡ máu nên có và tránh thực phẩm nào?
Thức ăn dành cho người mỡ máu cao
- Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả, bột yến mạch hay các loại đậu: Chất xơ hòa tan có khả năng làm giảm sự hấp thu cholesterol trong máu. Theo các nghiên cứu, mỗi ngày bổ sung từ 5 – 10gr chất xơ hòa tan có thể giảm nồng độ cholesterol xấu HDL.
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo Omega – 3: Ăn các loại cá có chứa hàm lượng Omega – 3 cao như cá thu, cá ngừ, cá trích hay cá hồi có thể giảm triglyceride, tốt cho người huyết áp cao và tránh hình thành các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh cá, bạn có thể ăn các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,…
- Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành: Đây là thức ăn dành cho người mỡ máu cao được rất nhiều người chọn lựa do có thể làm giảm cholesterol hiệu quả. Mỗi ngày tiêu thụ 25gr protein từ đậu nành có thể làm giảm cholesterol HDL khoảng 5 – 6%.
- Thay vì sử dụng mỡ động vật, bạn nên dùng dầu thực vật như dầu hạt cải hay dầu hướng dương vì có thể kiểm soát mỡ máu tốt hơn.
- Uống trà hoa vàng: Từ lâu trà hoa vàng đã là một dược liệu quý, bổ sung hơn 400 loại hoạt chất khác nhau, có tác dụng nâng cao, bảo vệ sức khỏe toàn diện. Chứa Polyphenol và Polysaccharide, trà hoa vàng giúp người dùng cân bằng mỡ máu, ngăn chặn sự gia tăng nồng độ cholesterol HDL và tăng cholesterol LDL.
Các thực phẩm người mỡ máu cao cần tránh
- Sữa nguyên kem và các chế phẩm từ sữa chưa tách béo: Loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, vì thế người mỡ máu cao nên lưu ý với các thực phẩm như bơ, kem, phô mai. Hơn nữa, phô mai thường chứa khá nhiều muối, hạn chế lượng phô mai ăn trong tuần dưới 80g là cách để bạn kiểm soát tốt mỡ máu của mình.
- Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ thường có xu hướng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cùng cholesterol khá cao. Chính vì thế, trong chế độ ăn cho người mỡ máu nên tập trung vào nguồn protein động vật ít béo như thịt nạc hay ức gà.
- Thịt đóng hộp, đã qua chế biến: Những loại thịt này thường chứa hàm lượng lớn natri và nghèo dinh dưỡng. Không những thế, một số loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích thường được làm từ các loại thịt nhiều mỡ, không tốt cho sức khỏe người bị mỡ máu cao.
- Đồ ăn chiên, xào: Như các bạn cũng đã biết, các loại thực phẩm làm chín bằng cách chiên ngập dầu như gà rán hay khoai tây chiên thường có lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao, không tốt cho cả người mỡ máu cao và người có sức khỏe tốt.
- Hạn chế đồ ngọt: Không chỉ chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol mà các thực phẩm này còn chứa rất nhiều đường có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hy vọng qua bài viết trên, Quy Hoa Trà đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về chế độ ăn cho người mỡ máu với các nhóm thực phẩm nên ăn và nên tránh. Tuân thủ chế độ ăn lành mạnh cùng lối sống khoa học chắc chắn sẽ giúp bạn kiểm soát mỡ máu và có cơ thể khỏe mạnh.