Nghệ thuật và nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam

Từ bao đời nay, chén trà vẫn luôn là mở đầu của những câu chuyện hàn thuyên, là sự gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè, đặc biệt là đối với loại trà hoa vàng quý giá. Do vậy, mà những người uống trà hoa vàng đã tạo nên nét văn hóa trà hoa vàng, tinh hoa nghệ thuật trà Việt Nam.

Trà hoa vàng – Cây trà có giá trị cao

  • Trà hoa vàng có thể là hoa hoặc lá của cây trà hoa vàng khô. Cây trà còn được gọi là chè hoa vàng hoặc kim hoa trà. Loại cây này có tên khoa học là Camellia Chrysantha, là một loại thực vật trong chi Camellia (chi chè), thuộc họ Theaceae.
  • Trên thế giới, loài cây này được tìm thấy ở nhiều nơi. Đặc biệt là ở khu vực Tây Nam của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc và một số vùng đất như huyện Hải Hà, huyện Ba Chẽ của tỉnh Quảng Ninh.
  • Là loài cây có đặc điểm di truyền DNA đặc biệt nên việc nhân giống và trồng được cây kim hoa trà không phải là điều dễ dàng. Cũng vì vậy mà trà hoa vàng ngày càng quý hiếm.
  • Trà hoa vàng là loại trà mà ngày trước chỉ được dùng cho vua, thứ trà thượng hạng này không chỉ gây thương nhớ vì mùi và hương vị mà còn do có chứa hàm lượng dược tính cao.
  • Trong trà hoa vàng có chứa hơn 400 loại hoạt chất tốt cho sức khỏe, các loại vitamin, khoáng chất cùng các acid amin, có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao chức năng hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.
Hình ảnh cây trà hoa vàng
Hình ảnh cây trà hoa vàng

Nét văn hóa trà hoa vàng là gì?

Uống trà là truyền thống văn hóa, là nét đặc trưng và lâu đời của người Việt. Có thể nói, văn hóa trà Việt đã trở thành văn hóa ẩm thực dân tộc. Trà xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ thành thị về nông thôn, từ Nam ra đất Bắc, trà đi cùng người Việt từ cuộc sống sinh hoạt thường ngày tới các dịp lễ Tết, cưới hỏi,…

Theo thời gian, thú chơi trà ngày một hạn chế, nhưng cũng không vì thế mà nét văn hóa trà hoa vàng hiện nay mai một mà còn xuất hiện thêm nhiều cách chơi trà như thú pha trà hoa vàng đã tạo nên nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam.

Nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam
Nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam

Như người xưa đã nói: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Một là nước dùng để pha trà phải là thứ nước trong sạch tinh khiết. Hai là trà ngon phụ thuộc vào loại trà, cách chọn và cách chế biến trà. Thứ ba, pha trà là cả một nghệ thuật mà người chơi thứ nghệ thuật này không được nóng vội. Thứ tư, bộ trà cụ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng trà, bao gồm bộ ấm pha trà và 4 chén quân cùng 1 chén tống để chuyên trà. Cuối cùng là bạn trà, cùng thưởng trà và hàn thuyên về những câu chuyện cuộc sống.

Do vậy, việc uống trà nói chung và trà hoa vàng nói riêng đã mang đến những giá trị tinh thần quý báu, trở thành món quà quý báu của người dân đất Việt.

Nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam
Nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam

Lễ hội trà hoa vàng

  • Những năm gần đây, người dân đất trồng kim hoa trà thường xuyên tổ chức những lễ hội trà hoa vàng đặc biệt là tại vùng đất Quảng Ninh để giới thiệu với du khách về trà hoa vàng Quảng Ninh, về nét văn hóa trà hoa vàng Quảng Ninh – nét văn hóa trà hoa vàng Quy Hoa, mời mọi người cùng thưởng trà và yêu trà.
  • Cùng với hoạt động giới thiệu về trà, lễ hội trà hoa vàng cũng là nơi để giới thiệu các sản phẩm theo chương trình OCOP của tỉnh Quảng Ninh, các sản phẩm mũi nhọn như trà hoa vàng Quy Hoa.
  • Các hoạt động văn hóa nghệ thuật được biểu diễn tại lễ hội thể hiện ra được văn hóa trà hoa vàng và tạo lên bầu không khí náo nhiệt, ấn tượng, đáng để tham gia.
Lễ hội trà hoa vàng Việt Nam
Lễ hội trà hoa vàng Việt Nam

Mua trà hoa vàng chính hãng ở đâu?

Vì trà là văn hóa của người Việt nên trà được bày bán phổ biến và dễ dàng mua được, nhưng những địa chỉ mua loại trà uy tín, chất lượng thì không phải ai cũng biết. 

Bạn có thể mua trà tại các lễ hội trà hoa vàng hoặc các cửa hàng phân phối chính hãng như Quy Hoa. Ghé mua trực tiếp tại xưởng chế biến trà hoa vàng Quy Hoa ở địa chỉ Thôn 5 Xã Quảng Minh – Huyện Hải Hà – Tỉnh Quảng Ninh hoặc đặt hàng online tại đây.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên và mong rằng những thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về nét văn hóa trà hoa vàng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *