5 thói quen xấu khi uống trà người Việt thường mắc phải

Người Việt Nam đã có thói quen uống trà từ thời xa xưa bởi trà là thức uống có lợi cho sức khỏe và có rất nhiều chất giúp cho tinh thần tỉnh táo. Tuy nhiên, uống trà đúng cách sẽ có tác dụng giữ gìn sức khỏe, còn uống trà không đúng cách sẽ khiến cơ thể hấp thụ tác dụng ngược của trà. Hôm nay hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu ngay 5 thói quen xấu khi uống trà người Việt thường mắc phải trong bài viết này nhé! 

5 thói quen xấu khi uống trà gây hại cho sức khỏe 

Thói quen xấu khi uống trà: Dùng trà sau bữa ăn 

Axit tannic có nhiều trong lá trà và có thể phản ứng với sắt được hấp thụ trong bữa ăn để tạo thành một hợp chất mới khó hòa tan. Cuối cùng nó sẽ làm cạn kiệt nguồn dự trữ sắt của cơ thể và có khả năng dẫn đến thiếu máu. Vì vậy nên hạn chế uống trà sau bữa ăn khoảng một giờ hoặc lâu hơn để tránh vấn đề này.

Thói quen xấu khi uống trà
5 thói quen xấu khi uống trà gây hại cho sức khỏe

Uống trà quá đặc    

Theophylline và cafein đều là những chất kích thích mạnh có nhiều trong lá trà. Nếu pha trà quá đặc, người tiêu dùng có thể bị đau đầu, khó ngủ. Chúng có thể đồng thời gây tăng nhịp tim nhanh, ảnh hưởng không tốt đến bệnh nhân rung nhĩ, bệnh mạch vành và các rối loạn tim mạch khác. Đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, cho con bú, phụ nữ nên tránh uống trà đặc.

Uống trà quá nóng

Uống trà quá nóng trong thời gian dài có thể gây hại cho dạ dày, thực quản và cổ họng, ngoài ra còn gây kích ứng đáng kể. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên uống trà ở nhiệt độ từ 62 độ C trở lên dễ bị rối loạn tiêu hóa và tổn thương thành dạ dày. Do đó, bạn chỉ nên uống trà khi ở nhiệt độ vừa phải. Nếu chỉ đơn giản là trà quá nóng, hãy đợi cho đến khi trà nguội trước khi uống.

Thói quen xấu khi uống trà gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Thói quen xấu khi uống trà gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Uống trà pha đi pha lại nhiều lần

Nhiều người có thói quen pha trà khủng khiếp bằng cách thêm nước vào bã trà đã sử dụng, tuy nhiên đây là hành vi xấu. Việc pha trà nhiều lần không chỉ làm loãng hương vị mà còn loại bỏ các hợp chất có lợi cho sức khỏe trong trà. Lá trà thường chứa các thành phần độc hại thường được ủ trong quá trình ủ lại nhiều lần; uống trà trong một thời gian dài có thể dẫn đến sự tích tụ các yếu tố độc hại này trong cơ thể.

Uống trà để lâu trong thời gian dài  

Chè để lâu làm mất đi nhiều thành phần thiết yếu như vitamin, cũng như bị ôi thiu, hư hỏng, dễ làm cho người ta bị “say chè”. Hơn nữa, trà sẽ bị nguội nếu để lâu. Cơ thể nhanh chóng bị nhiễm lạnh sau khi uống trà lạnh và bắt đầu tiết ra đờm. Không nên sử dụng trà lâu dài, đặc biệt là đối với phụ nữ có cơ địa lạnh vì nó có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe của họ, đặc biệt là về vấn đề sinh sản.

Những ai không nên sử dụng trà quá nhiều 

Người sử dụng bị loét dạ dày

Trà là một loại đồ uống có tính mài mòn tương đối, kích thích cơ thể sản xuất axit dạ dày. Viêm loét dạ dày là do sản xuất quá mức axit dịch vị, làm xói mòn thành dạ dày. Do đó, những người mắc bệnh này không nên uống trà.

Thói quen xấu khi uống trà
Không sử dụng trà quá nhiều khi bị loét dạ dày

Những người đang dùng thuốc 

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng uống trà sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh của các loại thuốc điều trị. Khi axit tannic trong lá trà và các ancaloit của thuốc tương tác, chúng tạo ra kết tủa không hòa tan làm giảm đáng kể tác động của thuốc và gây khó khăn cho việc quảng cáo công dụng chữa bệnh của thuốc. hoãn thủ tục chữa bệnh.

Tip dùng trà đúng cách 

Pha trà đúng cách 

Một tách trà xanh được pha chế không đúng cách có thể có vị chát và không có hương vị. Để có được hương vị tốt nhất, màu xanh sáng và những lợi ích sức khỏe từ trà của bạn, hãy đun sôi một ít nước và ngâm một ít lá trà vào đó.

Không cho đường vào trà 

Dinh dưỡng, hương vị và lợi ích của trà đều có thể bị phá hủy bởi đường khi uống với trà. Nếu bạn thích ngọt hơn, hãy dùng mật ong thay cho đường và để riêng trà.

Tránh uống trà quá đặc 

Bạn nên thay đổi sở thích của mình nếu bạn thích uống trà xanh quá mức. Trà xanh nên được pha chế vừa phải, không quá đặc để có được nhiều công dụng nhất.

Không dùng trà với thuốc

Tránh dùng bất kỳ loại thuốc nào cùng lúc với trà xanh. Thuốc và hóa chất trong trà có thể tương tác và phản ứng với nhau, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Thói quen xấu khi sử dụng trà
Tip dùng trà đúng cách

Hạn chế uống quá nhiều trà

Bất kỳ đồ uống nào được tiêu thụ quá mức đều có hại cho sức khỏe của bạn, ngay cả trà xanh. Bạn không nên uống quá nhiều trà để ngăn chặn những tác động tiêu cực của đồ uống. Chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày.

Không uống trà khi đói 

Uống trà khi bụng đói có những tác động tiêu cực đến dạ dày cũng như hệ hô hấp, đặc biệt là phổi. Nó cũng khiến bạn nhanh chóng bị ớn lạnh.

Uống trà vào thời điểm phù hợp

Nên uống trà xanh một giờ trước và một giờ sau bữa ăn. Bạn nên uống trà xanh một giờ trước bữa ăn nếu bạn đang ăn kiêng và muốn kiểm soát sự thèm ăn của mình. Nên uống trà xanh ít nhất một giờ sau khi ăn. Trà sẽ hỗ trợ tiêu hóa và ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết.

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin về 5 thói quen xấu khi uống trà người Việt thường mắc phải mà Quy Hoa Trà muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và đừng quên ghé website của Quy Hoa Trà để cập nhật những thông tin mới nhất và khuyến mãi HOT nhé! 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *