Thưởng trà hoa vàng cũng là một loại nghệ thuật

Nghệ thuật thưởng thức trà đạo ở Việt Nam thể hiện phong phú các khía cạnh văn hóa ứng xử của người Việt. Vì vậy, cách uống trà của người Việt cũng rất độc đáo và riêng biệt. Tổ tiên xa xưa tin rằng uống trà luôn là một nghệ thuật và nghệ thuật không phải là một công thức. Thưởng trà hoa vàng tại Tây Thiên chính là một trong số đó. Hãy khám phá về nghệ thuật đặc biệt này trong bài viết dưới đây nhé.

 

1. Trà hoa vàng – Vua của các loại trà

Trà hoa vàng là một loại trà được làm từ hoa vàng có nguồn gốc từ cây chè Camellia. Trà hoa vàng thường có màu vàng nhạt và hương thơm nhẹ nhàng. Hoa vàng được thu hái và sấy khô, sau đó được trộn vào các lá chè để tạo thành trà hoa vàng.

Thưởng trà hoa vàng
Trà hoa vàng có nguồn gốc từ cây chè Camellia

 

Thưởng trà hoa vàng
Hoa trà hoa vàng có màu vàng tươi rất bắt mắt

Trà hoa vàng thường được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và công dụng sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, và đồng thời có tác dụng thư giãn. Trà hoa vàng cũng có thể được sử dụng như một loại trà thảo dược để giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm viêm nhiễm.

Ngoài ra, hương thơm của trà hoa vàng cũng có thể mang lại cảm giác thư thái và thúc đẩy sự thư giãn. Trà hoa vàng thường được sử dụng trong nhiều nền văn hóa và có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh, tùy theo sở thích cá nhân.

 

2. Nghệ thuật thưởng trà hoa vàng

Có nhiều quốc gia trồng trà và do đó có nhiều cách để uống trà. Cách thưởng trà đã được nâng lên thành một nghệ thuật ở Trung Quốc và Nhật Bản, nơi trà từng được coi là một tôn giáo, cũng như kinh điển về trà và nghi lễ trà đạo. Ở Việt Nam, cách uống trà tượng trưng cho lối sống thanh lịch, trầm tĩnh và có văn hóa. 

 

“Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”

Người Việt gọi là “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh” nhằm nói đến nước dùng để pha trà thường là nước mưa được thu từ trời hoặc nước từ những dòng suối nguồn tự nhiên mát lành. Hay cầu kỳ hơn là nước thu từ hơi sương đọng trên lá sen vào buổi sáng sớm thật tinh khiết.

Thưởng trà hoa vàng
Ở Việt Nam, cách uống trà tượng trưng cho lối sống thanh lịch, trầm tĩnh và có văn hóa.

Cách đun sôi nước cũng phải đảm bảo nước tĩnh và không làm thay đổi hương vị của trà. Người trong Hoàng cung rất cầu kỳ và tỉ mỉ khi pha trà đãi vua, hoàng hậu, phải gom từng giọt sương từ nụ sen khi mặt trời chưa mọc.

Với trà hoa vàng việc sử dụng nước cũng không quá phức tạp. Nụ và hoa của trà hoa vàng được ngâm trong nước nóng, mang đến cho người uống trà hương vị tự nhiên vốn có của trà.

 

3. Không gian và thời gian thưởng thức trà

Người uống trà tinh tế là người chọn thưởng trà hoa vàng vào buổi sáng sớm (khoảng 4-5 giờ sáng khi âm dương đã hòa quyện. Uống trà vào thời điểm hòa hợp này sẽ có lợi cho sức khỏe thể chất và tâm hồn của bạn, hướng người uống trà tới những điều tốt đẹp.

Về không gian thưởng thức trà, người Việt cũng cần một không gian rộng rãi để thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của trà hoa vàng. Không gian thưởng thức trà thường mang hương vị của văn hóa Thiền – một không gian của sự thanh khiết, tịnh tâm, trang trọng và yên bình. Địa điểm lý tưởng là những nơi có cảnh quan thiên nhiên rộng rãi, yên tĩnh, bên trong có tranh ảnh, thư pháp, góc đọc sách hay bàn cờ.

Thưởng trà hoa vàng
Người uống trà tinh tế là người chọn thưởng trà hoa vàng vào buổi sáng sớm

Uống trà hoa vàng trong một không gian thanh khiết và yên bình như vậy chính là cách “tháo gỡ” tâm hồn người uống trà khỏi những nút thắt, muộn phiền của cuộc sống. Mang lại cảm giác thiền, trà đạo thuần khiết. Đây chính là lý do vì sao trà hoa vàng luôn tốt hơn các loại trà thông thường khác.

 

Chắc hẳn, bạn đã nắm được những cách thưởng trà hoa vàng để cảm nhận và lưu giữ trọn vẹn hương vị tinh túy nhất của loại trà này phải không? Bên cạnh đó, hãy chọn mua những bông hoa trà chất lượng như ở Quy Hoa Trà để nâng tầm trà đạo Việt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *