Tìm hiểu nguồn gốc trà hoa vàng? phân bố tại Việt Nam

Hiện nay, trà hoa vàng đang rất được ưa chuộng bởi giá trị sức khoẻ mà nó mang lại. Vậy nguồn gốc của trà hoa vàng là gì? Phân bố ở đâu? Thì rất ít người biết đến. Hãy cùng đồng hành cùng Quy hoa trà để tìm hiểu về loài cây này nhé

Nguồn gốc của trà hoa vàng

Cây trà hoa vàng hay còn gọi là kim hoa trà một loại thực vật hạt kín trong họ Theaceae là một loại chè và cũng là một loài thuốc quý có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam trong một thời gian dài trong những năm gần đây. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua sắm một lượng quá lớn trà hoa vàng, khiến loài dược liệu này ngày càng cạn kiệt dẫn đến tuyệt chủng.

Cây trà hoa vàng là một trong những loại cây không chỉ làm cây trang trí, tô điểm thêm màu sắc cho ngôi nhà của bạn mà còn là một loại thảo mộc có một số tác dụng tốt cho sức khỏe. Loại cây này có tên khoa học là Camellia chrysantha, được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài trà”.

Ngoài cái tên “trà hoa vàng”, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: trà trường thọ, cây kim bụi …Cây trà hoa vàng ở nước ta chủ yếu là cây to mọc hoang. Cây trà hoa vàng được mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Giang … ngoài ra cây trà hoa vàng cũng được tìm thấy rải rác ở các vùng khác nhau.

Đặc điểm của cây trà hoa vàng:

– Cây bụi hoặc cây gỗ nhỏ, cao 3–5m, cành non màu xám nhạt, nhẵn. Lá nhỏ, dài 1,3–2 cm, mặt lõm, nhẵn, lá có da, dày, hình bầu dục thuôn dài, nhìn chung hình bầu dục hoặc có thể hình chữ nhật, dài 13,5–17 cm, rộng 5–6 cm, mặt lá sẫm không có rãnh, mặt dưới sáng không có gai. điểm cơ quan màu nâu nhạt, nhẵn,đỉnh lá nhọn. Phần mép lá có răng cưa nhọn tuy nhiên khoảng cách không đều, gân bên 10-12 cặp.

– Hoa trà hoa vàng có màu vàng, mọc đơn độc ở các cành non, đường kính khoảng 4,7 cm lúc nở. Cuống lá to, dài 1-1,2 cm, mang 9-10 lá bắc con xếp sít vào nhau, rộng có vảy hoặc hình trứng, cao 1,5–3 cm, rộng 3–5 cm, rìa và bề mặt bên trong có lông. Lá đài 5, hình trứng rộng ngược, cao 6–8cm, rộng 5–9 cm.

– Cánh hoa chứa 14 cánh hoa, hình trứng rộng ngược, hình bầu dục, dài 1,7–3cm, rộng 1,5-1,8 cm. Các cánh hoa bên ngoài có lông trắng mịn ở bề mặt ngoài. Nhị nhiều, cao khoảng 2,3 cm, với vòng ngoài dài 1,3 cm, chỉ nhị bên trong trong tách rời, có lông. Cấu trúc sinh sản bao gồm 3 lá noãn hợp nhất thành một bầu noãn hợp thành một bầu 3 ô, cao 2–3 cm, không lông, kiểu 3, riêng rẽ, dài 1,5–2cm, không lông. Quả trà hoa vàng Petelotii hình cầu, đường kính 4–5cm, cao 2,8-3,2 cm. Hạt dài 1–2 cm, có lông.

– Mùa ra hoa: Mùa đông đến đầu xuân năm sau.

Trà hoa vàng phân bố ở đâu phổ biến

Trà hoa vàng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng: Nguy cơ bị tổn thương cao do chuyển đổi đất trồng rừng, khai thác quá mức. Năm 2018, cây chè hoa vàng được xếp vào danh sách những cây thuốc quý cần được bảo tồn ở Việt Nam.

Phân bố của trà hoa vàng: Chúng mọc hoang ở phạm vi các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Hiện nay, chè hoa vàng thường mọc trên phạm vi các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình….

Trước đây, nhiều người không hiểu giá trị của chúng nên không có cách bảo vệ và nhân giống tuy nhiên đã bán chúng với giá thực sự rẻ cho thương lái Trung Quốc, gần đây nhận thức của người dân về loại trà quý hiếm này đã tăng cao. , 

Mọi người không chỉ chăm sóc, bảo vệ cây trà hoa vàng mà còn nhân giống cây và trồng với quy mô lớn, mang lại lợi nhuận kinh tế cao từ việc thu hái và xuất khẩu cây trà hoa vàng bán cho nước ngoài.

Cây chè hoa vàng phân bố rộng hơn, được nhiều người biết đến và trồng, mật độ trồng rải rác ở các địa phương để tạo thành cây sẽ tăng lên, diện tích trồng chè hoa vàng để hái hoa đồng loạt tăng lên. tăng kích thước và phân bố.

Việt Nam có khoảng 40 loài trà hoa vàng, có khả năng liệt kê các dạng chè vàng hợp lý được trồng hoàn toàn như:

 – Trà hoa vàng Hải Hà – Quảng Ninh

 – Trà hoa vàng Ba Chẽ

 – Trà hoa vàng Tiên Yên

 – Trà hoa vàng Tam Đảo

Mua trà hoa vàng ở đâu?

Mặc dù nguồn cung cấp trà hoa vàng tự nhiên không nhiều nhưng nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu là từ các vườn trồng. Không phải vì thế mà trà hoa vàng không giữ được những đặc tính chữa bệnh. Cây chè hoa vàng vô cùng đặc biệt, chỉ thích hợp với vùng núi, cây chè hoa vàng có thể là cây phân tán nên phải che nắng, không trồng nơi có ánh sáng trực tiếp.

Đặc biệt, trà hoa vàng Quảng Ninh thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng tự nhiên nên hiện nay các mô hình đơn vị diện tích trồng chè đều ủng hộ hoàn cảnh tự nhiên để phát triển. Vì vậy, tiêu chuẩn của trà hoa vàng trồng hoàn toàn giống kim hoa trà. Là một nhà cung cấp dược phẩm danh giá, trà hoa vàng quy hoa luôn lựa chọn sản phẩm hiệu quả nhất để phân phối cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *