Trà hoa vàng Hải Hà– Nức danh cơ sở sản xuất trà hoa vàng ngon

Trà hoa vàng Quy Hoa được đánh giá là cơ sở sản xuất trà hoa vàng ngon nức tiếng tại Quảng Ninh bởi hương vị thơm ngon, hoa trà vàng ươm, đẹp mắt. Hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu về loại trà này qua bài viết dưới đây.

Trà hoa vàng – Dược liệu quý hiếm nơi vùng cao Hải Hà

Trà hoa vàng hay còn gọi là Kim hoa trà là loài thực vật hạt kín trong họ Theaceae, cây có đặc điểm thường sống ở vùng hoang dã ở khắp các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta, điển hình như: Quảng Ninh, Lạng sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Hòa Bình…

Trước đây, khi chưa biết đến công dụng và giá trị của trà hoa vàng nên người dân thường chặt bỏ, từ khi biết đây là loại cây giá trị, có thể dùng lá và hoa để đun nước uống giúp giải khát, bồi bổ cơ thể, điều trị bệnh thì người dân mới bắt đầu trồng và khai thác trở lại.

Nhận thấy Trà hoa vàng là cây dược liệu quý, phù hợp để phát triển kinh tế, huyện Hải Hà đã vận động người dân trồng cây trà hoa vàng. Toàn huyện Hải Hà có 10ha, trong đó có 5ha ở xã Quảng Minh, còn lại rải rác ở các xã khác như Quảng Đức, Quảng Sơn…

Vốn là một người rất đam mê làm ăn kinh doanh, từ một người làm xây dựng, ông Lê Mạnh Quy đã quyết định tìm hiểu về cây trà hoa vàng và xây dựng thương hiệu cho loài thảo dược quý này. Năm 2014, ông Quy đã chuyển đổi 3ha đất vườn của gia đình mình để trồng trà hoa vàng với số lượng cây giống hơn 10.000 cây. Để có được giống trà hoa vàng chính gốc Hải Hà, ông Quy đã tốn rất nhiều tâm huyết, công sức để thu gom và nhân giống trên đất vườn của mình. 

Ông Lê Mạnh Quy lặn lội sưu tầm tại vùng rừng núi biên giới Việt Nam – Trung Quốc thuộc tỉnh Quảng Ninh, đây là nơi phân bố chủ yếu của giống trà hoa vàng.  Chính bởi được sưu tầm ở vùng phân bố tự nhiên của trà hoa vàng nên cây giống đảm bảo chuẩn nguồn gen, kết hợp với vùng khí hậu, thổ nhưỡng tại vùng trà Hải Hà, Quảng Ninh gần với vùng phân bổ tự nhiên của cây nên khí hậu khá tương đồng. 

Ông Lê Mạnh Quy (Giám đốc Công ty TNHH DV và XNK Quy Hoa) chủ thương hiệu Trà hoa vàng Quy Hoa cho biết, cây trà hoa vàng có đặc điểm chịu nắng, chịu rét tốt nên phù hợp với khí hậu nơi đây. Cây có lá xanh, hoa rất đẹp và cho năng suất cao. Hiện nay, trà hoa vàng là thức uống yêu thích của rất nhiều người nhờ hương vị thơm ngon, có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Những tác dụng tuyệt vời của dược liệu này đã không còn là lời đồn thổi trong dân gian mà nó đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học, giúp nâng tầm giá trị của dược liệu vùng cao Hải Hà ra khắp cả nước và bạn bè quốc tế.

Từ một người làm xây dựng, ông Lê Mạnh Quy đã quyết định tìm hiểu về cây trà hoa vàng và xây dựng thương hiệu cho loài thảo dược quý này.

Canh tác hoàn toàn hữu cơ, đảm bảo trà sạch, an toàn

Quy Hoa Trà cũng là thương hiệu tiên phong trong việc canh tác trà hoa vàng hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc diệt cỏ, chỉ dùng phân bón hữu cơ giúp trà sinh trưởng tự nhiên nhất. Với hình thức canh tác này, trà hoa vàng Quy Hoa đảm bảo hoàn toàn hữu cơ, đạt các tiêu chí của sản phẩm trà sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Ngoài ra, đất đai được canh tác hữu cơ sẽ thêm giàu dinh dưỡng, bền vững hơn, chất đất ngày càng sạch, tơi xốp do đó cây trồng cũng dễ dàng tiếp nhận nước và chất dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Quy Hoa Trà cũng là thương hiệu tiên phong trong việc canh tác trà hoa vàng hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc diệt cỏ
Quy Hoa Trà là thương hiệu tiên phong trong việc canh tác trà hoa vàng hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng thuốc diệt cỏ

Bên cạnh quy trình canh tác, kinh nghiệm trồng chè từ vùng đất nổi tiếng đã giúp cây trà hoa vàng tự nhiên được chăm sóc đầy đủ, phù hợp nên sinh trưởng vượt trội, cho lá lớn, mỡ màng, hoa to, sắc nhuận, bắt mắt.

Một điểm nổi trội của Quy Hoa Trà nữa đó chính là công nghệ chế biến hiện đại, tân tiến. Khác với các sản phẩm trà hoa vàng khác trên thị trường sử dụng công nghệ sấy khô truyền thống, gây ảnh hưởng tới 50% chất lượng của hoa trà, công nghệ chế biến trà hoa vàng tại Quy Hoa Trà sử dụng công nghệ sấy lạnh, công nghệ của máy sấy thăng hoa giúp giữ lại tới 98% dưỡng chất của hoa trà cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây cũng có thể là lời giải thích vì sao trà hoa vàng khô của Quy Hoa được đánh giá là cơ sở sản xuất trà hoa vàng ngon, được khách hàng tin tưởng và yêu thích hơn các sản phẩm lá trà khác trên thị trường. Trà hoa vàng được sấy với công nghệ đông lạnh ở nhiệt độ âm nên giữ được trọn vẹn các dinh dưỡng tốt nhất. Cơ chế sấy của thiết bị được Quy Hoa Trà sử dụng là để sản phẩm ở nhiệt độ âm sâu từ -40 độ C đến -30 độ C, sau đó sản phẩm được trải qua quy trình sấy khô chân không, quá trình sấy khô sản phẩm của trà Quy Hoa được diễn ra ở nhiệt độ cao, sau khi sấy khô, các bước kế tiếp sẽ được thực hiện tự động khép kín hoàn toàn.

Năm 2022, sản phẩm trà hoa vàng Quy Hoa đã được Hội đồng đánh giá cao, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung Ương xếp hạng 5 sao. Đây cũng chính là động lực lớn lao để ông Lê Mạnh Quy xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu trà hoa vàng ra nước ngoài, chinh phục kể cả những thị trường khó tính nhất.

Quy Hoa Trà sử dụng công nghệ sấy lạnh, công nghệ của máy sấy thăng hoa giúp giữ lại tới 98% dưỡng chất của hoa trà cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Quy Hoa Trà sử dụng công nghệ sấy lạnh, công nghệ của máy sấy thăng hoa giúp giữ lại tới 98% dưỡng chất của hoa trà cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ về nguồn gốc và quy trình sản xuất của cơ sở sản xuất trà hoa vàng thương hiệu Quy Hoa. Mong rằng sau khi đọc bài viết, các bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng lá trà hoa vàng của chúng tôi. Hãy sử dụng lá trà hoa vàng mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống nhé. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *