Công nghệ trà hoa vàng sấy bằng máy nhiệt lạnh làm khô trà tự nhiên cho hương vị thơm ngon, giữ được màu sắc, hương vị cùng các dưỡng chất tốt nhất. Hãy cùng Quy Hoa Trà tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ sấy trà hoa vàng qua bài viết dưới đây.
Thế nào là trà hoa vàng sấy khô?
Trà hoa vàng là một trong những loại dược liệu quý hiếm hàng đầu bởi chứa nhiều thành phần, hoạt chất tốt cho sức khỏe. Trà hoa vàng hay được trồng ở các khu vực như: Quảng Ninh, Tam Đảo, Ninh Bình … Hằng ngày vào sáng sớm, người dân sẽ dậy sớm để thu hoạch trà, ngắt hoa sau đó gom về chế biến.
Có 2 cách được người dân thường xuyên áp dụng đó là phơi khô bằng ánh sáng mặt trời hoặc dùng máy sấy thích hợp để làm khô hoa.
- Cách sấy chè hoa vàng bằng phương pháp phơi nắng hiện nay ít được sử dụng bởi vì cánh hoa rất dễ bị thâm đen do thời gian phơi lâu, nhiệt độ không đều đặc biệt là nụ hoa vàng nhiều lớp cánh hoa dễ bị ẩm trong thời gian sấy. Trà hoa vàng có giá trị cao nên nếu thành phẩm sấy khô không đẹp mắt cũng sẽ làm giảm giá trị sản phẩm bán ra thị trường kể cả khi chất lượng trà rất tốt và chất lượng.
- Đối với cách phơi trà, người dân thường xếp hoa lên khay ướt, không xếp chồng lên nhau để tránh tình trạng hoa khô không đều, lâu khô. Hoa được phơi cho đến khi tách lớp hoa bên trong sờ thấy khô là được, bởi chỉ cần ở lớp bên trong hoa còn ẩm thì khi đóng gói rất dễ bị hút ẩm và bị mốc sau này.
Những nhược điểm của phương pháp làm khô thông thường
Bất kể loại trà hoa, trà lá hay trà búp thì đều phải làm khô để đảm bảo chất lượng và bảo quản được lâu dài. Chưa kể đến màu sắc, hương vị thì việc làm khô đúng cách sẽ giúp trà không bị biến đổi quá nhiều so với trà tươi thông thường.
Đối với các loại trà thông thường khác thì làm khô rất đơn giản, còn trà hoa vàng lại rất nhạy cảm với nhiệt độ, không phải cứ phơi hoặc sấy khô là sẽ đạt yêu cầu. Những cánh hoa trà rất mỏng manh nên rất dễ bị biến đổi từ màu vàng tươi sang nâu khi gặp nhiệt, thậm chí là cháy, co quắt, nát vụn, cho chất lượng trà kém thẩm mỹ. Bên cạnh đó nếu sấy ở nhiệt độ thấp thì trà vẫn còn độ ẩm cao, đài, nhụy hoa dễ sinh ẩm mốc.
Như vậy, với một loại trà quý, có giá trị hàng chục triệu 1kg khô mà thành phẩm mẫu mã không bắt mắt, kém sang trọng thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến giá trị.
Tìm hiểu công nghệ trà hoa vàng sấy bằng máy nhiệt lạnh
Nhận thấy rằng các phương pháp làm khô, sấy trà hoa vàng tự nhiên như hiện nay không đáp ứng được quy mô sản xuất lớn cũng như tiềm ẩn quá nhiều rủi ro, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm, yếu điểm khó khắc phục, các nhà sản xuất trà hoa vàng đã áp dụng công nghệ sấy trà hoa vàng bằng phương pháp ép lạnh.
Máy ép lạnh còn gọi là máy sấy bơm nhiệt có chức năng sấy khô nông sản, cụ thể là trà hoa vàng, đảm bảo trà khô, thơm, giữ màu sắc đẹp, chất lượng, bảo toàn tốt nhất các dưỡng chất, cho thành phẩm cuối cùng gần như hoàn hảo. Ưu điểm vượt trội của công nghệ sấy lạnh mang lại là:
- Làm cho trà khô tự nhiên mà không tốn nhiều công sức, không cần thêm bất kỳ phụ gia hay chất hóa học, không lo bị lẫn tạp chất, bụi bẩn mà giữ trà khô trông giống đến 98% so với trà hoa hoa vàng tươi trước khi sấy.
- Người sản xuất không bị phụ thuộc vào thời tiết như phơi khô
- Tốc độ sấy nhanh và đảm bảo, những bông hoa hái về được làm sạch và sấy luôn trong ngày, tiết kiệm thời gian
- Trà hoa vàng sấy lạnh vẫn giữ nguyên màu tươi vàng của hoa trà, không bị đổi màu, khi pha trà giống hệt như hoa tươi.
- Hoa trà không bị bết hay vỡ, không mất mùi trà và hoàn toàn tự nhiên.
- Bảo tồn những hoạt chất, vitamin và những chất dinh dưỡng của trà hoa vàng, đem đến cho người dùng sự an tâm, thoải mái khi sử dụng.
Để làm khô trà hoa vàng thì mọi thao tác của công nghệ này cũng cần phải thực sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Sau khi làm trà hoa vàng được sấy khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ được bảo quản trong bình thủy tinh có nút nhám, đảm bảo dùng cả năm mà không lo ẩm mốc.
Trà hoa vàng sấy lạnh được thực hiện như thế nào?
- Trà hoa vàng sau khi thu hoạch sẽ được xếp dàn đều lên khay sấy, lưu ý chỉ nên xếp 1 lớp, không xếp chồng lên nhau để việc sấy đạt hiệu quả tốt hơn.
- Điều chỉnh nhiệt độ từ 15 đến 50 độ C và sấy trong nhiều giờ để cho ra mẻ trà hoa vàng khô đều từ trong ra ngoài, màu sắc vàng đạt yêu cầu đến tay người tiêu dùng.
Như vậy bài viết trên đây của Quy Hoa Trà đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ trà hoa vàng sấy bằng máy nhiệt lạnh để tạo ra thành phẩm chất lượng cao, nguyên dạng, màu sắc bắt mắt, bảo toàn dược tính. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi tại website để cập nhật những thông tin về sản phẩm và những kiến thức hữu ích khác nhé.