Các loại trà giúp cải thiện tình trạng mất ngủ

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến. Nó bao gồm ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ. Ngoài ra, việc thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ và vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ có thể gây tình trạng mệt mỏi khó chịu. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng Quy hoa trà tìm hiểu về các loại trà giúp cải thiện vấn đề mất ngủ nhé!

Mất ngủ là gì?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi con người, giúp con người được nghỉ ngơi sau những khoảng thời gian làm việc và học tập.
Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến. Nó bao gồm ngủ không sâu giấc, khó đi vào giấc ngủ, thức dậy quá sớm và không thể quay lại giấc ngủ và vẫn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ có thể gây tình trạng mệt mỏi khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc và chất lượng cuộc sống.
Trung bình một người bình thường ngủ từ 7- 8 tiếng/ngày. Trong đó, giấc ngủ phải đảm bảo đủ về thời gian. Ngoài ra, đủ sâu và cảm thấy thỏa mái khỏe khoắn sau khi thức dậy.
Mất ngủ bao gồm: Mất ngủ cấp tính và mất ngủ mạn tính. Mất ngủ mạn tính là tình trạng mất ngủ kéo dài trong vòng ít nhất là 1 tháng. Mất ngủ cấp tính là mất ngủ kéo dài dưới 1 tháng.

Các loại trà giúp cải thiện tình trạng mất ngủ

Trà hoa vàng

Trà hoa vàng là loại thảo dược tự nhiên hoàn toàn lành tính, không gây tác dụng phụ. Trà hoa vàng có tác dụng giúp an thần và ngủ ngon hơn, không gây mất ngủ. Uống một tách trà trong những lúc căng thẳng có thể giúp bạn thư giãn. Nó giúp đầu óc tỉnh táo, giảm mệt mỏi và làm việc đạt hiệu quả hơn. Ngoài ra, trà hoa vàng được sử dụng như một loại thảo mộc có lợi cho sức khỏe.

Trà hoa vàng giúp cải thiện tình trạng ngủ
Trà hoa vàng giúp cải thiện mất ngủ

Đây là cách để giúp những người bị rối loạn giấc ngủ mãn tính, người ngủ không yên, hay mê sảng … lấy lại giấc ngủ ngon. Vì vậy, nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên thì việc uống trà hoa vàng sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm trà hoa vàng Quy hoa qua Fanpage Facebook hoặc Shoppe của Quy hoa trà nhé!

Trà mộc lan

Được làm từ vỏ, búp và thân khô của cây mộc lan. Loại trà này thường được sử dụng giúp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên trong nhiều dạng của y học cổ truyền. Trong cây có chứa chất honorkiol và magnolol. Hai hợp chất có tác dụng an thần. Một số nghiên cứu trên động vật lớn tuổi đã phát hiện ra cả hai chất honorkiol và magnolol giúp gây ngủ và giảm chứng mất ngủ.

Theo một nghiên cứu ở những phụ nữ mới sinh con. Việc uống trà hoa mộc lan trong 3 tuần giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm và chất lượng giấc ngủ, so với nhóm đối chứng.

Trà mộc lan cải thiện mất ngủ
Trà mộc lan cải thiện mất ngủ

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc với hương vị hoa nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Hoa cúc có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ. Hoa cúc la mã cũng chứa một chất chống oxy hóa được gọi là apigenin, có thể giúp thư giãn cơ và ngủ. Một nghiên cứu đã điều tra việc uống trà hoa cúc ở một nhóm phụ nữ mới sinh con. Ngoài ra, họ điều tra thêm ở người mất ngủ. Trong vòng 2 tuần, họ báo cáo ít các triệu chứng liên quan đến khó ngủ hơn so với nhóm đối chứng.

Trà hoa cúc
Trà hoa cúc cho giấc ngủ ngon

Trà oải hương

Trà hoa oải hương được làm bằng cách ủ nụ hoa oải hương trong nước nóng. Nó tạo ra một loại nước giải khát màu tím với hương vị và mùi thơm đặc trưng. Hoa oải hương dùng để thưởng thức dưới dạng trà nhẹ nhàng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu còn ủng hộ rằng hoa oải hương có thể thúc đẩy sự thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những phụ nữ mới sinh con uống 1 tách (200ml) trà hoa oải hương mỗi ngày trong 2 tuần ít mệt mỏi hơn so với nhóm đối chứng. Ở người lớn tuổi cho thấy trà hoa oải hương hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Cả hai đều có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ.

Trà oải hương
Trà oải hương cho giấc ngủ ngon

Trà xanh có hàm lượng caffeine thấp

Trà xanh là một loại trà phổ biến được biết đến với hương vị khác biệt và lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ chống lại chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy uống trà xanh có hàm lượng caffeine thấp có liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi, so với uống trà xanh thông thường. Hãy chắc chắn chọn trà xanh có hàm lượng caffeine thấp. Hoặc chọn loại không có caffeine nếu bạn định uống nó gần trước khi đi ngủ.

Trà xanh cải thiện mất ngủ
Trà xanh cải thiện mất ngủ

Trà cây nữ lang

Cây nữ lang (valerian) là một loại thực vật có hoa. Nó được sử dụng như một loại thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Rễ khô của cây được sử dụng để làm trà valerian. Đôi khi được sử dụng hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Mặc dù chưa rõ cách hoạt động của rễ cây nữ lang, nhưng nó được cho là có khả năng tăng cường mức độ dẫn truyền thần kinh được gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), làm giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ.

Cây nữ lang
Trà cây nữ lang giảm mất ngủ

Ưu và nhược điểm của việc uống trà

Ưu điểm

  • Uống một tách trà trước khi đi ngủ có thể giúp tạo ra thói quen ngủ tốt mà não bộ nhận ra là thư giãn trước khi ngủ.
  • Nhiều người cảm thấy hơi ấm và hương thơm của trà dễ chịu và nhẹ nhàng.
  • Một số loại trà là lựa chọn an toàn, dễ dàng để thử nếu bạn gặp khó khăn về giấc ngủ.

Nhược điểm

  • Có thể không giúp được những trường hợp mất ngủ nghiêm trọng.
  • Nên được coi là một công cụ bổ sung để cải thiện các vấn đề về giấc ngủ, không phải là một phương pháp chữa bệnh.
  • Nếu uống quá gần giờ đi ngủ có thể đi tiểu đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *