Nên uống trà gì và ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Việc bạn ăn gì mỗi ngày rất quan trọng trong việc điều hòa mỡ máu, thay đổi các thực phẩm trong thực đơn ăn uống hằng ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và từ đó cải thiện lượng mỡ máu. Trong đó, bổ sung các loại trà thảo mộc cùng chất xơ từ rau là một cách an toàn. Vậy chúng ta nên uống loại trà nào và ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Mỡ máu được hiểu như thế nào?

Mỡ máu hay cholesterol là một loại chất béo có mặt trong máu, được cơ thể sản xuất một các tự nhiên. Hằng ngày chúng ta đều cần đến cholesterol để có thể hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn có mức cholesterol cao thì quá trình xơ vữa động mạch sẽ diễn ra rất nhanh. Những mảng bám tích tụ trong động mạch máu khiến cho lòng mạch bị thu hẹp, làm máu khó lưu thông, lâu ngày có thể gây đau tim và nâng cao khả năng đột quỵ.

Đáng lo ngại hơn, tình trạng cholesterol tăng cao thường không biểu hiện triệu chứng. Vì vậy, để phát hiện ra tình trạng này, bạn cần xét nghiệm máu, việc này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến nồng độ cholesterol LDL và HDL trong máu.

Mỡ máu hay còn gọi là cholesterol, một loại chất béo trong máu được cơ thể sản xuất tự nhiên
Mỡ máu hay còn gọi là cholesterol, một loại chất béo trong máu được cơ thể sản xuất tự nhiên

Uống trà gì để giảm mỡ máu?

Trà hoa vàng

Có một sự thật rằng, người Việt Nam mặc dù có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn so với BMI của người châu Âu nhưng tỷ lệ mỡ xấu lại chiếm tới 22%, cao hơn rất nhiều so với họ. Hơn nữa lại đi kèm với chế độ ăn uống không hợp lý nên tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu của chúng ta rất cao..

 

Trong nghiên cứu khoa học của mình, giáo sư Zhang của đại học Dalian Trung Quốc đã kết luận rằng, trong trà hoa vàng có chứa các hoạt chất hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu thông qua việc giảm các chỉ số liên quan đến mỡ xấu là cholesterol LDL, cholesterol toàn phần, triglyceride đồng thời tăng nồng độ cholesterol tốt HDL.

trà hoa vàng có chứa các hoạt chất hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu
Trà hoa vàng có chứa các hoạt chất hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu

Trà xanh

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trong trà xanh có chứa các thành phần chống oxy hóa có khả năng chống oxy hóa cholesterol LDL, ngăn ngừa hiệu quả việc hình thành xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, uống trà xanh còn giúp cơ thể ngăn chặn được những tác động của hại của chế độ ăn nhiều dầu mỡ.

rong trà xanh có chứa các thành phần chống oxy hóa có khả năng chống oxy hóa cholesterol LDL
Trà xanh có chứa các thành phần chống oxy hóa có khả năng chống oxy hóa cholesterol LDL

Lưu ý rằng khi sử dụng trà xanh, mọi người không nên uống vào lúc đói hoặc uống trước khi đi ngủ. Bởi trà xanh có tác dụng không mong muốn, làm ruột gan cồn cào, buồn nôn. Hơn nữa, chất cafein có trong loại trà này cũng làm bạn mất ngủ bởi tác dụng kích thích thần kinh của chúng.

Ăn rau gì để giảm mỡ máu?

Chế độ ăn của người mỡ máu cao thường rất nhiều rau xanh bởi chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, lại ít calo, cần thiết để duy trì trọng lượng và sức khỏe của hệ tim mạch.

Các loại rau giảm mỡ máu thường là các rau chứa nhiều pectin – một loại chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol. Vậy ăn rau gì giảm mỡ máu? Dưới đây là tên của các loại rau bạn có thể dàng tìm kiếm và chế biến thành các món ăn cho người mỡ máu cao.

Cải xoăn

Cải xoăn là loại rau rất giàu magie, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa. Không chỉ cải xoăn mà các loại rau họ cải như cải bắp và cải brussels đều có thể đối trọng với tác dụng của natri, giảm cholesterol, ngăn ngừa tăng huyết áp và rất tốt cho hệ tim mạch.

Cải xoăn là loại rau rất giàu magie, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Cải xoăn rất giàu magie, kali, chất xơ và chất chống oxy hóa

Rau bina

Thêm thật nhiều rau bina vào thực đơn hằng ngày của bạn có thể giúp giảm cholesterol trong máu bởi rau bina thúc đẩy cơ thể sản xuất ra oxit nitric (NO) có tác dụng giãn nở mạch máu và giảm xơ vữa động mạch.

rau bina thúc đẩy cơ thể sản xuất ra oxit nitric
Rau bina thúc đẩy cơ thể sản xuất ra oxit nitric

Các loại rau gia vị

Một lời khuyên hữu ích dành cho mọi người là hãy dùng các loại thảo mộc và gia bị bất cứ khi nào bạn có thể. Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị sẽ giúp bạn cắt giảm đáng kể các chất béo bão hòa trong khi vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Hơn nữa, các loại thảo mộc và gia vị cũng chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng cải thiện tình trạng mỡ máu khi kết hợp với các loại rau.

Các loại rau có khả năng giảm mỡ máu bao gồm ngò, húng quế, xô thơm, hương thảo, ngải giấm, ớt, tỏi , gừng, rau kinh giới, rau bạc hà,...
Các loại rau gia vị có khả năng hỗ trợ giảm mỡ máu khi kết hợp cùng rau

Nên kết hợp với chế độ ăn ít cholesterol

Các chuyên gia khuyên bạn nên tạo ra một danh mục thực phẩm đa dạng cho chế độ ăn giảm cholesterol. Thêm nhiều loại thực phẩm để giảm cholesterol với nhiều phương thức khác nhau sẽ hiệu quả hơn việc bạn chỉ tập trung vào một hay hai loại thức ăn có khả năng giảm mỡ trong máu.

Chế độ ăn ít cholesterol
Chế độ ăn ít cholesterol

Chế độ ăn của người mỡ máu cao phần lớn giống với chế độ ăn chay, làm giảm đáng kể cholesterol xấu, cholesterol toàn phần và triglyceride. Các thành phần chính của chế độ ăn này đến nhiều từ trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt thay vì những loại sản phẩm tinh chế và protein chủ yếu lấy từ thực vật.

Những thực phẩm dùng để kết hợp với các loại rau giảm mỡ máu như lúa mạch, yến mạch, đậu bắp hay cà tím – những loại thực phẩm rất giàu chất xơ hòa tan; protein thực vật có thể là đậu nành hoặc hạnh nhân nguyên hạt.

Khi đã biết được ăn rau gì để giảm mỡ máu, bạn hãy kết hợp chúng với một chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, hãy đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chỉ số mỡ máu để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Mong rằng qua bài viết, Quy Hoa Trà đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

>>>Xem thêm: Chế độ ăn giảm cholesterol

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *