Nguyên nhân gây bệnh gan? Thực phẩm tốt cho gan

Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng của cơ thể. Nó đảm nhiệm nhiều chức năng liên quan đến hoạt động sống của cơ thể. Vì thế, gan rất dễ bị tấn công bởi nhiều nguyên nhân dẫn đến tổn thương. Cùng Quy hoa trà tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh gan và thực phẩm nào tốt cho gan nhé!

Nguyên nhân gây bệnh gan

Virus gây viêm gan

Virus là nguyên nhân nghiêm trọng nhất gây nên các bệnh về gan hiện nay. Điển hình là virus viêm gan siêu vi B và C. Hai loại này chủ yếu lây qua đường máu và quan hệ tình dục. Nó để lại hậu quả tổn thương gan mạn tính, dẫn đến ung thư gan. Hiện nay viêm gan B đã có vắc-xin phòng ngừa, còn viêm gan C chưa có loại thuốc phòng ngừa và chữa trị.

Còn virus viêm gan A chỉ lây nhiễm qua đường tiêu hóa, qua thức ăn và nguồn nước. Nó không gây trở ngại cho đời sống hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh viêm gan A không có giai đoạn mạn tính và không gây tổn thương gan vĩnh viễn. Nó rất ít trường hợp dẫn đến viêm gan ác tính.

Virut gây viêm gan
Virut gây viêm gan

Bệnh gan do bia, rượu, thuốc lá

Mức độ nghiêm trọng gây xơ gan, ung thư gan của rượu và thuốc lá chỉ xếp sau viêm gan B.

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn đầu của bệnh gan do uống rượu. Giai đoạn này có thể tự khỏi nếu người bệnh ngưng uống rượu. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục uống rượu thì bệnh sẽ tiến triển dần đến tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan. Qua nhiều năm trải qua tổn thương gan nghiêm trọng. Các tế bào gan sẽ chết dần và được thay thế bằng các mô xơ, xơ gan là giai đoạn cuối và có thể dẫn đến tử vong.

Khói thuốc chứa các hóa chất độc hại có khả năng gây viêm và thúc đẩy xơ gan. Cytokine được sản xuất nhiều khi hút thuốc sẽ gây viêm và tổn thương tế bào gan. Những người bị viêm gan B hoặc C nếu nghiện thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan.

Bệnh gan do rượu bia, thuốc lá
Bệnh gan do rượu bia, thuốc lá

Bệnh gan do vi khuẩn, ký sinh trùng

Amip là điển hình về loại sinh vật đơn bào có thể gây ra bệnh amip gan. Trong giai đoạn áp xe gan, sốt cao kèm buồn nôn hoặc nôn, đau hạ sường phải là triệu chứng mà bệnh nhân sẽ gặp phải. Viêm gan cũng do kí sinh trùng sốt rét P. Falciparum ký sinh ở gan gây ra. Gan sẽ bị sưng to, chức năng gan như chống độc, dự trữ đều bị suy giảm.

Các ký sinh trùng như giun, sán, sán chó, sán lá gan, các loại xoắn khuẩn có trong rau sống, gỏi cá sống, hải sản, thịt tái, thịt chó… cũng gây nên những bệnh gan nguy hiểm và khó chữa trị.

Cụ thể:

  • Nhiễm xoắn khuẩn capillariasis, giun đũa chó, giun lươn làm tăng đáp ứng viêm và xơ hóa ở gan.
  • Nhiễm sán lá gan và giun đũa gây viêm đường mật và phì đại túi mật
  • Salmonella Typhi thường liên quan đến các trường hợp viêm gan cấp tính.
Bệnh gan do vi khuẩn, ký sinh trùng
Bệnh gan do vi khuẩn, ký sinh trùng

Một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất tốt cho gan bao gồm:

Cà phê

Để tăng cường sức khỏe của gan thì cà phê được coi là lựa chọn tốt nhất. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan gây tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể. Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Cà phê cũng làm giảm viêm và tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa vô hiệu hóa các gốc tự do có hại, được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có thể gây tổn hại cho các tế bào. Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên uống 1 ly cà phê vào buổi sáng.

Cafe tốt cho gan
Cafe có thể ngăn chặn tích tụ chất béo

Bột yến mạch

Bổ sung yến mạch vào chế độ ăn chính là cách dễ dàng để bổ sung chất xơ. Các chất xơ trong yến mạch đặc biệt có lợi cho gan. Chất xơ là một chất quan trọng để tiêu hóa. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm và chống lại bệnh tiểu đường, béo phì. Hợp chất beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo được lưu trữ trong gan cũng có thể giúp bảo vệ gan.

Khi lựa chọn yến mạch, nên chọn yến mạch nguyên chất, bởi bột yến mạch đóng gói có thể có thể chứa bột hoặc đường không có lợi cho cơ thể.

Bột yến mạch
Bột yến mạch giúp giảm lượng chất béo trong gan

Trà xanh

Trà xanh không chỉ giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho tim mạch mà còn có lợi cho gan. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, cải thiện nồng độ men gan, giảm căng thẳng oxy hóa và chất béo tích tụ trong gan.

tra xanh tot cho gan
Trà xanh giảm chất béo tích tụ trong gan

Quả mọng

Các loại quả mọng như: việt quất, quả mâm xôi có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Ăn các loại quả mọng hay nước ép của chúng đều giúp cho gan khỏe mạnh.

Ngoài ra, quả việt quất giúp tăng phản ứng miễn dịch tế bào và các enzyme chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có trong các loại quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo trong gan.

Quả mọng giúp gan khỏe mạnh
Quả mọng giúp gan khỏe mạnh

Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm sự phát triển của xơ gan. Một thí nghiệm khác được thực hiện trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Đồng thời, chất naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan
Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan

Trà hoa vàng

Giúp thanh nhiệt, giải độc, đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, nhờ đó mà có các tác động tốt đối với quá trình điều trị các bệnh lý về gan. Uống nước trà hoa vàng hàng ngày giúp thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày mà còn giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh gan hiệu quả. Đặc biệt hợp chất Flavonoid có tác dụng hiệu quả cao trong việc tiêu diệt virus viêm gan C.

Trà hoa vàng giúp thanh lọc cơ thể
Trà hoa vàng giúp thanh lọc cơ thể

>> Mua ngay trà hòa vàng tại đây.

Dầu oliu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan nhưng dầu ô liu được coi là một chất béo lành mạnh vì đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với gan và tim. Ăn dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan. Nó cải thiện độ nhạy insulin và cải thiện nồng độ men gan trong máu.

Sự tích tụ chất béo trong gan là một phần của giai đoạn đầu của bệnh gan. Do đó, dầu ô liu có tác dụng tích cực đối với mỡ gan. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng axit béo không bão hòa cao trong dầu.

Dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan.
Dầu ô liu giúp ít tích lũy chất béo trong gan

Vừa rồi Quy hoa trà đã giới thiệu tới bạn một số thực phẩm tốt cho gan. Hi vọng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó về các loại thực phẩm tốt cho gan và thực phẩm nên tránh. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *