Quy trình trồng cây trà hoa vàng đúng, chuẩn kỹ thuật

Trà hoa vàng là loại cây có nhiều tác dụng trong nổi bật trong y học. Tuy để trồng và chăm sóc các cây trà hoa vàng thật sự không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Quy Hoa Trà sẽ chia sẻ cho bạn đọc một quy trình trồng trà hoa vàng đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất!

Quy trình trồng trà hoa vàng cho năng suất cao, cây phát triển tốt

Trà hoa vàng là một loại dược liệu quý, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, để trồng và chăm sóc loại cây này không phải điều dễ dàng. Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây trà hoa vàng cho năng suất cao, mọi người có thể tham khảo

Lựa chọn vùng đất trồng trà hoa vàng chất lượng nhất 

Cây trà hoa vàng thường phát triển tốt tại những vùng đất phù sa, đất có độ dẻo dai và có khả năng thoát nước tốt. Đất còn phải đảm bảo độ PH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 6,5. Ngoài ra, cây được trồng ở những nơi có độ dốc nhẹ từ 500 đến 1500m so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp nhất để loại trà này là từ 25 – 30 độ C. 

Lựa chọn vùng đất trồng trà hoa vàng chất lượng nhất

Tại Việt Nam đã có rất nhiều địa phương tiến hành trồng trà hoa vàng làm giàu như: Lào Cai, Đà Lạt, Lâm Đồng, Hà Giang,… Tuy nhiên miền Bắc vẫn là nơi được đánh giá là trồng cây trà tốt nhất. 

Chuẩn bị đất, thời vụ và mật độ trồng cây trà hoa vàng

Sau khi đã chọn ,được vùng đất phù hợp, bạn cần thực hiện chuẩn bị đất trồng trước ít nhất 20 ngày. Đây là công việc quan trọng trong kỹ thuật trồng trà hoa vàng. Đất cần được dọn sạch và làm cỏ, cày bừa bừa để giúp cây trà hoa vàng phát triển tốt nhất.

Tiếp đến, bạn hãy tạo những luống trồng cây với hàng đôi theo kiểu nanh sấu. Với chiều rộng mỗi luống từ 1 – 1,2 m, chiều cao từ 20 – 25 cm. Trong trường hợp, bạn muốn trồng theo hàng đơn nên để chiều cao mỗi luống từ 20 – 25 cm và chiều rộng luống từ 50 – 70 cm. 

Khi đã tiến hành xong các luống, bạn cần đào các hố trồng với kích thước như sau: 60 x 60 x 60 cm. Trong quá trình trồng cây, bạn lưu ý khoảng cách giữa các hố trong khoảng nên để từ 1 – 1,5m và các hàng cách nhau 1 – 1,2m. Sau đó, bạn hãy bón phân lót vào các hố có sẵn. Đối với mỗi hố trồng, bạn nên bón hỗn hợp phân bón theo định lượng như sau: 5 – 7 kg phân chuồng, 0,5 – 0,8 kg vôi bột, 0,3 – 0,5 kg super lân, 0,1 kg ure, 0,1 kg kali clorua. Ngay sau đó, để tránh phân bón bị bay hơi, bạn cần lấp một lớp đất lên phân bón dày khoảng 7 – 10 cm.

Mật độ trồng cây trà hoa vàng
Mật độ trồng cây trà hoa vàng

Để đảm bảo cho cây trà hoa vàng phát triển tốt nhất, bạn nên thực hiện trồng vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch hàng năm. Riêng với các vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm, bạn có thể trồng loại cây này quanh năm.

Kỹ thuật ươm cây trà hoa vàng

Mọi người có thể ươm cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom hoặc phương pháp invitro hiện đại và nuôi mô. Cụ thể các phương pháp như sau:

Ươm cây trà hoa vàng bằng phương pháp giâm hom

Đây là phương pháp ươm cây được sử dụng phổ biến trong quy trình trồng trà hoa vàng. Không chỉ giúp cây khỏe mạnh, có tỷ lệ sống cao mà còn tiết kiệm cả chi phí và thời gian nhân giống. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, cần đáp những những điều kiện như sau:

 • Về cây mẹ: Cây mẹ phải là những cây khỏe mạnh, thân to cứng cáp và không bị gãy hay nát; không bị sâu bệnh hay có bất kỳ dị tật nào. Các cành của cây cần được cắt hoa, lá, nụ
 • Về bầu đất hom: Nếu sử dụng chậu hoặc khay thì cần có lỗ phía dưới đáy chậu. Còn với bầu đất là túi ni lông thì cần được buộc chặt. Đất giâm bầu hom trà hoa vàng nên dùng cát sông. Để hạn chế sâu bệnh và diệt vi khuẩn, cát sông cần lọc sàng, loại bỏ sỏi đá, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hay sấy khô.
Cách trồng trà hoa vàng
Cách trồng trà hoa vàng

Cách thực hiện phương pháp hom giống cây trà hoa vàng:

 • Bước 1: Bạn nên lựa chọn những hom hay còn gọi là cành cây trà bánh tẻ to, chắc và có một phần đầu hóa gỗ của cây mẹ. Sau đó, sử dụng dao hoặc kéo cắt cành dài từ 5 – 10 cm. 
 • Bước 2: Cho cành được chọn làm giống nhúng đầu cắm vào dung dịch kích rễ IBA hay NAA trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng.
 • Bước 3: Chọc 1 lỗ ở giữa bầu đất và cho cành vào lỗ. Trong quá trình cho cành giống vào bầu đất, bạn nên cẩn thận tránh làm rách vỏ bầu.
 • Bước 4: Tiếp đến, bạn hãy ấn chặt cát trong bầu đất để cành không bị hở.
 • Bước 5: Bạn cần tưới nước và giữ ấm cho cành cây giống
 • Bước 6: Cuối cùng, đợi hom mọc rễ và phát triển thành cây giống. 

Thời điểm thích hợp để hom giống cây trà hoa vàng

 • Vào vụ đông xuân: Từ tháng 1 – tháng 2
 • Vào vụ hè thu: Từ tháng 7 – tháng 8 

Nhân giống trà hoa vàng bằng kỹ thuật invitro hiện đại và nuôi mô

Phương pháp nhân giống trà hoa vàng bằng kỹ thuật in vitro là kỹ thuật ươm giống sử dụng công nghệ sinh học tiên tiến. Với kỹ thuật này, chỉ từ những phần nhỏ của cây mẹ có thể tạo ra hàng nghìn, hàng triệu cây con và đem lại năng suất như cây mẹ.

Cách chăm sóc cây trà hoa vàng 

Trong quy trình trồng trà hoa vàng, việc chăm sóc cây trồng đóng vai trò rất quan trọng. Bởi cho dù cây giống tốt, kỹ thuật trồng tốt mà không chăm tóc tốt thì cây sẽ không thể phát triển được. 

 • Tưới nước: Cây trà hoa vàng cần được tưới nước thường xuyên. Vào thời điểm mùa xuân và thu cần tưới nước 1 lần/ngày; sang mùa đông thì tưới 2 ngày 1 lần; riêng mùa hè cần tưới nước cho cây 2 lần/ngày. Tránh tưới nước vào ban đêm, hay để đất khô trắng trên 10 ngày hay ngập úng 4 ngày liên tiếp.
Cách chăm sóc cây trà hoa vàng
Cách chăm sóc cây trà hoa vàng
 • Phân bón: Thời điểm bón phân thích hợp nhất là từ khi cây cao 0,8m đến 1m, đều đặn mỗi tháng bón cây một lần. Bạn có thể dùng nước ốc ngâm, nước bể phốt, phân NPK, phân chuồng, phân hữu cơ,… Nhưng tốt nhất, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh hay phân chuồng chuồng mục.
 • Trừ sâu bệnh: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trà hoa vàng thường mắc rất ít bệnh, chủ yếu như: bệnh sâu đục thân, bệnh sâu ăn lá, các loại rệp,… Để hạn chế cây bị sâu bệnh, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu chất lượng trên thị trường. Khi sử dụng, tránh lạm dụng thuốc và phải cách xa ngày thu hoặc hoa và lá tối thiểu 1 tháng. 
 • Sử dụng mái che nắng: Trà hoa vàng là loại cây không ưa ánh sáng trực tiếp, vì vậy vào mùa hè, các vườn trà hoa vàng nên được làm mái che hoặc trồng chè hoa vàng dưới tán rừng. Ngược lại, đến mùa đông, các mái che cần được tháo bỏ để cây trà có thể quang hợp, hạn chế rụng lá, nụ và hoa.

Trồng trà hoa vàng đúng cách mang lại năng suất cao

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về quy trình trồng trà hoa vàng đúng kỹ thuật và đem lại hiệu quả. Trà hoa vàng được biết đến loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Với điều kiện khí hậu và địa hình thuận lợi của nước ta, bạn nên chú trọng quy trình trồng cây để đạt được chất lượng trà hoa vàng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *