Suy thận hay tổn thương thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận. Có nhiều nguyên nhân và bệnh lý dẫn đến suy thận. Về thời gian mắc bệnh, người ta thường chia thành hai nhóm bệnh là suy thận cấp và suy thận mạn. Cùng Quy hoa trà tìm hiểu về bệnh suy thận và thực phẩm nào tốt cho bệnh suy thận nhé!
Suy thận là gì?
Suy thận có chữa được không?
Suy thận cấp diễn ra trong vòng vài ngày và có thể phục hồi hoàn toàn hoặc một phần chức năng thận sau khi được điều trị thích hợp trong một vài tuần.
Ngược lại, suy thận mạn là quá trình tiến triển không phục hồi chức năng thận. Các biện pháp điều trị trong suy thận mạn chỉ nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh và ngăn ngừa biến chứng. Khi chức năng thận giảm đến 90%, người bệnh bị suy thận nặng và cần được điều trị thay thế thận bằng chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc hoặc ghép thận.
Hầu hết các loại bệnh thận sẽ làm tổn thương các nephron (một đơn vị cấu trúc của thận). Sự tổn thương này có thể khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không chữa trị, thận cuối cùng có thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Mất chức năng thận rất nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.
Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm:
- Giữ nước, có thể dẫn đến phù ở tay và chân, tăng huyết áp, phù phổi cấp
- Tăng kali máu, có thể đe dọa tính mạng
- Bệnh tim mạch
- Xương yếu và tăng nguy cơ gãy xương
- Thiếu máu
- Giảm ham muốn tình dục hoặc bất lực
- Tổn thương hệ thần kinh trung ương, có thể gây ra khó tập trung, thay đổi tính cách hoặc co giật
- Giảm phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn
Nguyên nhân bệnh Suy thận
Nguyên nhân suy thận cấp
Có ba cơ chế chính
- Thiếu lưu lượng máu đến thận
- Những bệnh lý tại thận gây ra
- Tắc nghẽn nước tiểu ra khỏi thận
Nguyên nhân thường gặp bao gồm:
- Chấn thương gây mất máu
- Mất nước
- Tổn thương thận từ nhiễm trùng huyết
- Phì đại tuyến tiền liệt
- Tổn thương thận do một số loại thuốc hoặc chất độc
- Biến chứng trong thai kỳ, như sản giật và tiền sản giật hoặc liên quan đến hội chứng HELLP
Nguyên nhân gây suy thận mạn:
- Bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp
- Viêm cầu thận
- Viêm ống thận mô kẽ
- Bệnh thận đa nang
- Tắc nghẽn kéo dài đường tiết niệu, có thể do phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận và một số bệnh ung thư
- Trào ngược bàng quang niệu quản gây ra tình trạng nước tiểu trào ngược lên thận
- Viêm đài bể thận tái phát nhiều lần
Thực phẩm tốt cho bệnh suy thận
Ớt chuông đỏ
- Một quả ớt chuông 74g chứa 3mg natri, 156mg kali và 19mg photpho.
- Ớt chuông chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào nhưng lại ít kali hơn các loại rau củ khác. Loại quả này giàu vitamin C, chống oxy hóa mạnh mẽ. Một quả ớt chuông 74g cung cấp cho cơ thể 158% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh suy thận.
Bắp cải
- 70g bắp cải chứa 13mg natri, 119mg kali và 18mg photpho.
- Bắp cải rất giàu vitamin và khoáng chất. Đây là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và vitamin B dồi dào cho cơ thể. Ăn bắp cải thường xuyên còn giúp cơ thể bổ sung chất xơ không hòa tan, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh hơn thông qua việc thúc đẩy chuyển động ruột.
Súp lơ
- ½ chén súp lơ luộc chứa 9mg natri, 88mg kali và 20mg photpho.
- Súp lơ chứa rất nhiều vitamin C, folate và chất xơ. Ngoài ra, loại rau này chứa lượng indol, glucosinolate và thiocyanat dồi dào. Đây là các hợp chất giúp gan trung hòa những chất độc hại có thể làm hỏng màng tế bào, ADN. Bạn có thể chế biến súp lơ nghiền ăn thay khoai tây. Đây là một món ăn chứa lượng kali rất ít, phù hợp cho người bệnh suy thận.
Tỏi
- 3 tép tỏi (9g) chứa 1,5mg natri, 36mg kali và 14mg photpho.
- Người bệnh thận cần hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống, gồm cả natri trong muối. Tỏi sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế cho muối. Loại củ này vừa giúp thêm hương vị cho món ăn vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tỏi rất giàu mangan, vitamin C, vitamin B6 và những hợp chất lưu huỳnh có đặc tính kháng viêm.
Hành tây
- 1 củ hành tây (70g) chứa 3mg natri, 102mg kali và 20mg photpho
- Hành tây là loại gia vị vô cùng phù hợp cho người bệnh suy thận vì chứa rất ít natri. Gia vị này còn thay thế được hương vị của muối. Ngoài ra, hành tây chứa lượng vitamin C, mangan, vitamin B dồi dào cùng các lợi khuẩn, rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa.
Táo
1 quả táo chứa 0g natri, 158mg kali và 10mg photpho
Táo là một trong những loại quả người bệnh suy thận nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày vì:
- Giàu pectin: Đây là chất xơ hòa tan hữu ích trong việc thuyên giảm và duy trì mức cholesterol, đường huyết trong phạm vi cho phép.
- Giàu chất chống oxy hóa: Quercetin là hoạt chất có trong táo, giúp bảo vệ tế bào não trước các tổn thương bắt nguồn từ hệ lụy suy thận.
- Giàu vitamin C: Loại vitamin này sẽ giúp những tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả.
Ngoài ra, táo còn giúp ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Nếu dùng làm tráng miệng, bạn nên ăn cả vỏ thay vì gọt bỏ, lưu ý rửa sạch táo trước khi ăn. Bạn cũng có thể ép lấy nước hoặc sử dụng như một loại gia vị (sốt táo, giấm táo…)
Vừa rồi Quy hoa trà đã giới thiệu tới bạn một số thực phẩm tốt cho người suy thận. Hi vọng sẽ giúp được các bạn một phần nào đó về các loại thực phẩm tốt cho thận. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết!
Theo dõi thông tin tại đây nhé:
- Website: quyhoatra.vn
- Fanpage: Trà hoa vàng Quy Hoa
- Shopee: Trà Hoa Vàng Quy Hoa – QN
- Youtube: Trà Hoa Vàng Quy Hoa