Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh tiểu đường giúp bạn không chỉ điều trị bệnh tốt hơn mà còn chủ động ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Trên thực tế, có rất nhiều người không thuyên giảm khi điều trị bởi không có sự hiểu biết về căn bệnh này. Do đó, cần biết các giai đoạn của bệnh tiểu đường để có cách phòng tránh và chủ động điều trị bệnh tốt hơn.

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường tuýp 2

Các giai đoạn của bệnh tiểu đường được chia thành 3 loại chính là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, còn có một loại mới gọi là tiểu đường loại 3.  Các giai đoạn của bệnh tiểu đường này sẽ có những cách điều trị sẽ khác nhau. Điều trị không đúng cách có thể làm giảm chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của những người mắc bệnh tiểu đường. 

các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Tìm hiểu về các giai đoạn của bệnh tiểu đường

Ở bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 3 và thai kỳ không có các giai đoạn của bệnh tiểu đường rõ ràng, nhưng ở loại 2, bệnh có thể được chia thành 4 giai đoạn chính: tiền tiểu đường, tiểu đường loại 2, và bệnh tiểu đường giai đoạn cuối. 

Tiền tiểu đường

Giai đoạn này còn được gọi là bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, suy giảm lượng đường trong máu lúc đói hoặc rối loạn dung nạp glucose. Trong giai đoạn này, lượng đường trong máu đã cao hơn bình thường, nhưng vẫn chưa ở mức cấp báo.

các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Tiền tiểu đường

Chỉ số đường huyết lúc đói ở tiền tiểu đường ở mức 5,6 – 6,9 mmol / l, 2 giờ sau khi ăn  7,8 – 11 mmol / l, bình thường  dưới 5,6 khi đói và dưới 7,8 sau khi ăn. Tiền đái tháo đường có thể nhận biết bằng nhiều triệu chứng như các mảng da ở nách, sau gáy, mệt mỏi hoặc khát nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, những dấu hiệu này  khá nhẹ nên hầu hết mọi người hầu như không nhận thấy chúng. 

Bệnh tiểu đường type 2

Ở giai đoạn bệnh tiểu đường loại 2, bệnh nhân có thể bị mờ mắt kèm theo cả tiền tiểu đường và tiểu đường. Nếu bạn không ổn định tốt lượng đường trong máu trong giai đoạn đầu của tiền tiểu đường, bệnh sẽ tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Vào thời điểm này, tuyến tụy bắt đầu không sản xuất đủ insulin để cung cấp năng lượng cho cơ thể và kháng insulin khiến lượng đường trong máu tăng trên ngưỡng (đường huyết lúc đói ≥ 7 mmol / L, 2 giờ sau khi ăn ≥ 11,1 mmol / L) và gây ra các triệu chứng rõ ràng như da khô, ngứa, tê rát tứ chi, luôn trong trạng thái thèm ăn.

các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường type 2

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng như mờ mắt, đau và tức ở hốc mắt, sụt cân không rõ nguyên nhân, vết thương dễ nhiễm trùng và chậm lành. 

Chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sẽ không có hiệu quả làm giảm lượng đường trong máu của bạn, mà ở giai đoạn này bạn cần sự hỗ trợ từ các loại thuốc đặc trị.

Bệnh tiểu đường giai đoạn 3

Khoảng thời gian từ khi phát hiện bệnh tiểu đường giai đoạn 3 đến khi có biến chứng khác nhau ở mỗi bệnh nhân và phụ thuộc vào hiệu quả của việc kiểm soát đường huyết. Có tới 50%  bệnh nhân có biến chứng thần kinh tại thời điểm chẩn đoán. 

 • Một số biến chứng không thể tránh khỏi khi ở bệnh tiểu đường giai đoạn 3 như giảm cảm giác đau và lạnh, tê, rát tay chân, chuột rút về đêm, hồi hộp khi nghỉ, táo lỏng không đều… 
 • Các biến chứng ngoài da như khô da,  nứt nẻ, ngứa, nhiễm nấm…
 • Biến chứng về mắt: thường xuyên đau quỹ đạo, nhìn mờ, không nhìn rõ chữ,  đốm đen  bay trước mắt, xuất huyết võng mạc 
 • Biến chứng tim mạch:  biến chứng tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp, bệnh mạch vành,  hẹp chi động mạch… 
 • Bệnh tiểu đường giai đoạn 3 có các biến chứng ở chân: vết thương chậm lành, nhiễm trùng, hoại tử, loét chân… 
 • Bệnh thận do đái tháo đường:  nước tiểu, nước tiểu có bọt, tiểu đạm vi lượng, phù chân… 
các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường giai đoạn 3

bệnh tiểu đường giai đoạn 3, thay vì chỉ hạ đường huyết, bạn cần kiểm soát tốt huyết áp, lipid máu và bệnh mạch vành kết hợp với các giải pháp cải thiện biến chứng tiểu đường.

Giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường

Giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường là giai đoạn có nhiều biến chứng xảy ra đồng thời với mức độ nghiêm trọng như liệt dạ dày, suy thận, suy tim,  hoại tử bàn chân, xuất huyết võng mạc,… Tuổi thọ của bệnh nhân ở giai đoạn này bị giảm sút nhanh chóng vì vậy không cần kiểm soát đường huyết quá nhiều mà chủ yếu điều trị các triệu chứng, biến chứng để kéo dài thời gian sống thêm. 

Bệnh tiểu đường có thể dài và ngắn. Với việc kiểm soát và phòng ngừa tốt lượng đường trong máu, bạn có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh. 

Giải đáp thắc mắc về bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của bệnh tiểu đường là khi bệnh tiểu đường có những chuyển biến xấu, phát sinh những biến chứng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối phổ biến dễ nhận biết như: 

 • Triệu chứng tim mạch:  Đây là biểu hiện của nhiều bệnh, nhưng chúng là biểu hiện rõ nhất ở bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối. 
 • Suy tim: Bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối có các dấu hiệu  suy tim như khó thở, mệt mỏi ngay cả khi nghỉ ngơi, phù các chi, khô hoặc ho có đờm màu hồng, đau tức ngực, lan lên đầu, vai…
 • Lượng đường trong máu cao gây ra các biến chứng của bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao kéo dài sẽ  sinh ra nhiều chất oxy hóa, lâu ngày sẽ làm tổn thương các mạch máu trong thận. Không chỉ vậy, lượng đường trong máu tăng cao, thận quá tải, kết hợp với nhiễm trùng đường tiết niệu khiến thận phải lọc máu quá nhiều, suy giảm chức năng thận càng trở nên yếu hơn.
 • Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác và gây ra các bệnh về mắt. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân tiểu đường có thể bị mù. 
các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Triệu chứng của bệnh tiểu đường giai đoạn cuối

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối sống được bao lâu

 • Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối sống được bao lâu còn phụ thuộc phần lớn vào các phương pháp điều trị và thay đổi trong lối sống, thói quen ăn uống khoa học và phù hợp hơn. 
 • Tuổi thọ của người bệnh sẽ được kéo dài lâu hơn nếu người bệnh chủ động theo dõi đường huyết định kỳ và kiểm soát tốt các triệu chứng ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường.

Cách cải thiện bệnh tiểu đường? Giá trà hoa vàng ba chẽ

Hiện nay với trình độ khoa học phát triển nhanh chóng, vì vậy có rất nhiều mẹo hoặc phương pháp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả. Một phương pháp được ưa chuộng đó là sử dụng sản phẩm trà hòa vàng ba chẽ kết hợp cùng chế độ ăn uống và điều trị khoa học.

các giai đoạn của bệnh tiểu đường
Sản phẩm trà hoa vàng Quy Hoa

Thành phần của trà hoa vàng chứa các hoạt chất dinh dưỡng giúp làm giảm thiểu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường tốt. Các bạn có thể tham khảo sản phẩm trà hoa vàng tại Quy Hoa Trà có địa chỉ website tại https://quyhoatra.com.vn/

Đây là địa chỉ bán trà hoa vàng uy tín, có nguồn gốc từ tận nơi sản xuất nên cực kỳ an toàn toàn và cam kết là hàng chính hãng. Giá trà hoa vàng ba chẽ tại đây có mức giá ưu đãi hơn so với các địa điểm khác, dao động từ 450.000 VND  – 1.450.000 VND.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *